(HBĐT) - Khắc ghi lời Bác Hồ dạy thanh niên "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên", trong thời gian qua, tuổi trẻ toàn tỉnh đã xung kích, tình nguyện góp sức vào công cuộc dựng xây quê hương. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã tình nguyện tham gia các hoạt động, phần việc phòng, chống dịch (PCD), kịp thời triển khai các mô hình hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.


Trong những đợt cao điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19, Huyện Đoàn Lương Sơn đã triển khai "Đội hình thanh niên tình nguyện" với 135 tình nguyện viên hỗ trợ công tác tiêm phòng trên địa bàn.

Đồng chí Bùi Thị Bích Hường, Bí thư Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) cho biết: Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, số ca mắc tăng đột biến, số hộ gia đình cách ly tại nhà tăng cao, Đoàn phường đã phối hợp MTTQ và các đoàn thể chính trị phường ra mắt mô hình thanh niên "Phân loại chất thải có chứa SARS-CoV-2 tại hộ gia đình”, nhằm đảm bảo công tác giữ gìn vệ sinh môi trường và PCD Covid-19 hiệu quả. Đoàn phường vận động Nhân dân trên địa bàn ủng hộ trên 300 thùng sơn tái chế và túi nilon màu vàng tự phân hủy; huy động 20 người tham gia sơn màu và dán nội dung hướng dẫn lên các thùng sơn. Thùng đựng rác, túi nilon được bàn giao cho Tổ Covid-19 cộng đồng để trao trực tiếp cho các hộ có F0 và hướng dẫn người dân sử dụng theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Đồng chí Bùi Anh Xứng, Bí thư Huyện Đoàn Lương Sơn chia sẻ: Chúng tôi đã và đang nỗ lực tham gia các hoạt động nhằm thực hiện tốt công tác PCD Covid-19. Với sức trẻ, chúng tôi không quản ngại tình nguyện đảm nhận những công việc hướng về cộng đồng. Một trong những mô hình, hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực là phối hợp LĐLĐ huyện thành lập các Gian hàng 0 đồng. Mô hình đã hỗ trợ được hàng nghìn suất quà trị giá hàng trăm triệu đồng.

Bên cạnh đó, tại các huyện Lạc Sơn, Lạc Thủy, Yên Thủy, Kim Bôi, mô hình hỗ trợ nấu các suất ăn miễn phí ở điểm cách ly Covid-19 mang ý nghĩa tích cực, được Nhân dân đón nhận, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Đồng chí Hoàng Đức Minh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn và Đoàn trực thuộc tích cực tham gia tuyên truyền, thông tin PCD bệnh cho Nhân dân, đồng thời, kêu gọi các đơn vị, cá nhân tham gia ủng hộ công tác PCD bằng tiền, hiện vật. Trong năm 2021, các cấp bộ Đoàn đã thành lập đội hình tình nguyện thực hiện các hoạt động như: tuyên truyền lưu động trên đường làng, ngõ xóm, phát tờ rơi, xây dựng mô hình Gian hàng 0 đồng, hỗ trợ nấu các suất ăn miễn phí ở điểm cách ly Covid-19 tại các huyện… Theo đó, toàn tỉnh đã hỗ trợ nấu 5.273 suất ăn, tặng hơn 300 suất ăn miễn phí; tặng 3.000 chiếc khẩu trang, 10 thùng nước giải khát, 10 thùng mì tôm cùng nước sát khuẩn y tế hỗ trợ các chốt kiểm soát dịch bệnh, điểm cách ly tại địa phương; quyên góp, trao tặng nhu yếu phẩm ủng hộ TP Hồ Chí Minh PCD Covid-19 như gạo, lạc, măng, ruốc… trị giá 55 triệu đồng.

Đặc biệt, thực hiện chương trình "Triệu túi an sinh” do T.Ư Đoàn phát động, các cấp bộ Đoàn đã vận động được 3.278 túi an sinh trao tặng trực tiếp tới người dân. Chương trình "Cùng em học trực tuyến”, xây dựng mô hình em nuôi của Đoàn nhận hỗ trợ 33 học sinh (mỗi tháng hỗ trợ từ 200.000 - 300.000 đồng).

Bên cạnh đó, tuổi trẻ trong tỉnh tham gia hướng dẫn cài đặt sổ sức khỏe điện tử cho cán bộ, ĐVTN; phối hợp ngành chức năng tổ chức các đội hình ra quân phun thuốc khử trùng, vẹ sinh khu vực bị phong tỏa. Các cơ sở Đoàn phối hợp lực lượng chức năng trong việc phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly, điều trị, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần với người mắc Covid-19, hạn chế lây lan trong cộng đồng. Đồng thời, tích cực vận động ĐVTN tham gia Tổ Covid-19 cộng đồng. Hiện, toàn tỉnh có hơn 1.000 Tổ Covid-19 cộng đồng với gần 3.000 ĐVTN tham gia. Thông qua đó góp phần vào việc ổn định đời sống, phát triển KT-XH địa phương, chung tay, góp sức, phát huy tinh thần tuổi trẻ, xung kích đẩy lùi dịch bệnh.


Hồng Duyên


Các tin khác


Vaccine phòng COVID-19 đã cứu mạng gần 20 triệu người trong năm đầu tiên

Nghiên cứu cho thấy sau khi vaccine phòng COVID-19 được giới thiệu và tiêm chủng trên toàn cầu, ngoài việc cứu sống 19,8 triệu người, lẽ ra có thêm gần 600.000 người khác có thể được cứu sống nếu như mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số ở mỗi nước vào cuối năm 2021 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thành hiện thực.

Ngày 22/6, cả nước ghi nhận 888 ca mắc mới COVID-19, tăng 140 ca

Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 21/6 đến 16 giờ ngày 22/6, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 888 ca mắc mới trong nước (tăng 140 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 747 ca trong cộng đồng).

Miễn, giảm tiền lãi cho hơn 82.400 khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo ngành Ngân hàng tổ chức triển khai các chính sách hỗ trợ thuộc Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH như Chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022-2023 thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại đối với các khoản vay thương mại cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có khả năng trả nợ, có khả năng phục hồi trong các ngành quy định; đồng thời tập trung rà soát, xác định nhu cầu vay vốn trong năm 2022 và năm 2023 của các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.

Ngày 21/6, Việt Nam có 748 ca mắc mới COVID-19, thêm 1 ca tử vong

Ngày 21/6, cả nước ghi nhận 748 ca nhiễm mới COVID-19, tăng 228 ca so với ngày trước đó; trong ngày có thêm 1 ca tử vong do COVID-19.

Ngày 20/6, Việt Nam còn hơn 500 ca mắc mới COVID-19

Ngày 20/6, cả nước ghi nhận 521 ca nhiễm mới COVID-19, có 36 ca đang thở oxy.

Phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 42

(HBĐT) - Thực hiện theo Quyết định số 117/QĐ-BCĐ, ngày 15/6/2022 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐ PCD) Covid-19 tỉnh về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 42, BCĐ PCD Covid-19 tỉnh quyết định phân bổ 38.000 liều vắc xin Moderna cho 10 huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục