(HBĐT) - Là xã vùng cao của huyện Đà Bắc, Giáp Đắt địa bàn cách trở, dân cư sinh sống không tập trung; các xã tiếp giáp xuất hiện nhiều F0 như: Mường Chiềng, Tân Pheo… Xác định những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch (PCD), cả hệ thống chính trị đã chung tay vào cuộc, tạo sự thống nhất, đoàn kết trong Nhân dân. Từ đó, linh hoạt, sáng tạo chủ động nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa, kiểm soát dịch bệnh lây lan ngoài cộng đồng.


Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Giáp Đắt (Đà Bắc) đẩy mạnh công tác tiêm chủng hướng đến miễn dịch cộng đồng.

Sau khi địa bàn liên tiếp ghi nhận các trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, đội ngũ cán bộ y tế xã Giáp Đắt duy trì trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý, ứng phó với các ca bệnh có triệu chứng bất thường. Đều đặn mỗi ngày, lực lượng y tế đến các gia đình có F0 để hướng dẫn cách điều trị bệnh hiệu quả. Đồng chí Ngô Thị Son, Trưởng Trạm Y tế xã Giáp Đắt cho biết: Đối với các ca bệnh hầu hết đã được tiêm tối thiểu 2 mũi phòng Covid-19 nên không xuất hiện các triệu chứng nặng, biểu hiện bất thường. Tuy nhiên, không chủ quan, lơ là trong công tác PCD, đội ngũ y, bác sỹ, y tế thôn, bản theo dõi sức khoẻ ca bệnh bằng các biện pháp như đo thân nhiệt, đo nồng độ oxy trong máu… Hướng dẫn ca bệnh bổ sung các vitamin, khoáng chất giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Sau thời gian từ 5-7 ngày sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm.

Xã Giáp Đắt có trên 2.300 nhân khẩu, 524 hộ sinh sống tại 6 xóm. Luỹ kế đến 16h ngày 11/4, toàn xã có 600 F0, trong đó 330 F0 đang điều trị, cách ly tại nhà. Xác định dịch bệnh còn diễn biếp phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan ngoài cộng đồng, Ban chỉ đạo PCD Covid-19 xã đã kiện toàn các thành viên. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân chủ động phối hợp với Ban chi uỷ xóm tuyên truyền qua loa phát thanh, tuyên truyền miệng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của Nhân dân trong công tác PCD. Thường xuyên tổ chức giao ban, nắm tình hình trên địa bàn để có giải pháp ứng phó kịp thời. Bố trí sẵn sàng 5 điểm cách ly tập trung đảm bảo tiêu chuẩn phòng dịch nhằm điều trị, cách ly các ca bệnh không đủ điều kiện cách ly tại nhà. Phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng trong PCD; Ban chỉ đạo PCD xã đã duy trì hoạt động 6 tổ Covid-19 cộng đồng với 48 thành viên nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền tại cơ sở, đồng thời thực hiện việc giám sát cộng đồng, theo dõi biến động dân cư.

Đối với công tác tiêm chủng được xác định là nhiệm vụ quan trọng góp phần hướng đến miễn dịch cộng đồng, Ban chỉ đạo PCD xã huy động các ngành, đoàn thể tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân. Tạo thuận lợi nhất để người cao tuổi, người mắc bệnh nền… được tiêm chủng an toàn, hiệu quả. Tính đến ngày 11/4, tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 3 đối với người trên 12 tuổi đạt khoảng 97%.

Đồng chí Triệu Văn Lương, Chủ tịch UBND xã cho biết: Theo rà soát, Giáp Đắt là một trong những xã có số ca F0 thấp nhất huyện. Thời gian tới, Ban chỉ đạo PCD xã tiếp tục khắc phục khó khăn, triển khai linh hoạt, đa dạng các biện pháp PCD. Tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp PCD. Huy động nhân lực, trang thiết bị y tế phục vụ hiệu quả trong công tác điều trị ca bệnh. Từ đó, quyết tâm kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ngoài cộng đồng.


Đức Anh


Các tin khác


Vaccine phòng COVID-19 đã cứu mạng gần 20 triệu người trong năm đầu tiên

Nghiên cứu cho thấy sau khi vaccine phòng COVID-19 được giới thiệu và tiêm chủng trên toàn cầu, ngoài việc cứu sống 19,8 triệu người, lẽ ra có thêm gần 600.000 người khác có thể được cứu sống nếu như mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số ở mỗi nước vào cuối năm 2021 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thành hiện thực.

Ngày 22/6, cả nước ghi nhận 888 ca mắc mới COVID-19, tăng 140 ca

Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 21/6 đến 16 giờ ngày 22/6, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 888 ca mắc mới trong nước (tăng 140 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 747 ca trong cộng đồng).

Miễn, giảm tiền lãi cho hơn 82.400 khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo ngành Ngân hàng tổ chức triển khai các chính sách hỗ trợ thuộc Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH như Chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022-2023 thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại đối với các khoản vay thương mại cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có khả năng trả nợ, có khả năng phục hồi trong các ngành quy định; đồng thời tập trung rà soát, xác định nhu cầu vay vốn trong năm 2022 và năm 2023 của các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.

Ngày 21/6, Việt Nam có 748 ca mắc mới COVID-19, thêm 1 ca tử vong

Ngày 21/6, cả nước ghi nhận 748 ca nhiễm mới COVID-19, tăng 228 ca so với ngày trước đó; trong ngày có thêm 1 ca tử vong do COVID-19.

Ngày 20/6, Việt Nam còn hơn 500 ca mắc mới COVID-19

Ngày 20/6, cả nước ghi nhận 521 ca nhiễm mới COVID-19, có 36 ca đang thở oxy.

Phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 42

(HBĐT) - Thực hiện theo Quyết định số 117/QĐ-BCĐ, ngày 15/6/2022 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐ PCD) Covid-19 tỉnh về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 42, BCĐ PCD Covid-19 tỉnh quyết định phân bổ 38.000 liều vắc xin Moderna cho 10 huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục