(HBĐT) - Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trước sự xâm nhập của biến chủng BA.4, BA.5 của Omicrom và hiệu lực, hiệu quả, khả năng bảo vệ của vắc xin giảm dần theo thời gian, số ca mắc cộng đồng có xu hướng tăng lên, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại.


Trung tâm Y tế huyện Cao Phong đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại cho người dân trên địa bàn. 

Đối với tỉnh ta, báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh cho thấy, thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 cộng đồng có xu hướng tăng, trong đó có nhiều ca tái nhiễm. Cụ thể, từ ngày 1-8/9, tỉnh ghi nhận 395 ca mắc Covid-19, có 340 ca mắc mới và 55 ca tái nhiễm, tăng 87 ca mắc mới và 9 ca tái nhiễm so với 1 tuần trước đó. Trong tổng số 340 ca mắc mới vẫn có 35 trường hợp chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19, 5 trường hợp mới tiêm 1 mũi. 

Theo bác sỹ Bùi Văn Phón, Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh: Các biến thể phụ của Omicrom BA.4, BA.5 khả năng lây lan nhanh hơn đã xuất hiện tại nhiều địa phương trong cả nước. Tại tỉnh cũng đã ghi nhận các trường hợp mắc biến thể phụ này. Điều đáng nói, số ca mắc mới và tái nhiễm chủ yếu là đối tượng người già và trẻ nhỏ. Trong đó, số bệnh nhân là người già chưa tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) và trẻ em trên 5 tuổi chưa tiêm mũi 3 bị mắc mới và tái nhiễm chiếm tỷ lệ khá cao. Vì vậy, để tránh nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại, duy trì bền vững thành quả phòng, chống dịch cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vắc xin mũi nhắc lại, tránh "lỗ hổng" trong tiêm chủng. 

Mới đây, nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã phát động kế hoạch "vui trung thu và tựu trường an toàn" tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi. Thực hiện kế hoạch, ngành y tế đã phối hợp ngành giáo dục tổ chức đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh trong ngày tựu trường. Tính đến thời điểm này, tỷ lệ bao phủ vắc xin đối với nhóm người từ 18 tuổi trở lên đạt 99,4%, tỷ lệ bao phủ mũi 3, mũi 4 đạt trên 75%. Tuy nhiên, đối tượng trẻ từ 12 - 17 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 3 mới đạt 53%. Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 1 đạt 94%, tuy nhiên mũi 2 mới đạt 69,4%. Cũng theo bác sỹ Bùi Văn Phón, tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại, mũi bổ sung hiện nay khá chậm so với kế hoạch đề ra. Trong bối cảnh biến chủng mới liên tục xuất hiện thì tiêm vắc xin vẫn là một trong những biện pháp hiệu quả nhất, có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh. Nhất là đối với các đối tượng có nguy cơ cao, người có bệnh nền, bao gồm cả trẻ em, việc tiêm vắc xin sẽ giúp giảm diễn tiến nặng nếu bị mắc bệnh. Đa số vắc xin chỉ có hiệu lực trong 6 tháng, vì vậy, người dân cần chủ động tiêm vắc xin mũi nhắc lại để đảm bảo miễn dịch vừa bảo vệ bản thân và bảo vệ cộng đồng, nhất là các đối tượng có bệnh nền, trẻ nhỏ. 

Song song với công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành tiếp tục thực hiện tốt hiệu quả 3 trụ cột phòng, chống dịch là xét nghiệm, cách ly, điều trị và duy trì các giải pháp chống dịch theo công thức 2K (khẩu trang và khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác trước sự xuất hiện của các biến thể phụ. Tập trung nắm chắc và theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới của Covid-19, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình các các yếu tố nguy cơ. Chủ động, tích cực xây dựng các kịch bản đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch. Huy động toàn hệ thống chính trị và Nhân dân tham gia phòng, chống dịch trong bối cảnh mới. 


Đinh Hòa

Các tin khác


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục