(HBĐT) - Ngày 12/5, hướng tới kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã dâng hương tại di tích lịch sử địa điểm Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động (TNLĐ) XHCN Hoà Bình (xã Yên Mông, TP Hoà Bình). Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; lãnh đạo Công an tỉnh, Sở VH-TT&DL, Sở GD&ĐT, Văn phòng Tỉnh uỷ, UBND TP Hoà Bình. Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các đại biểu ghe thuyết minh lịch sử trường TNLĐ XHCN Hoà Bình. 

Ngày 1/4/1958, trường TNLĐ XHCN Hoà Bình được thành lập trên cơ sở là một công trường thanh niên vừa lao động vừa học văn hoá. Trường ra đời trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh công cuộc khôi phục kinh tế hàn gắn vết thương chiến tranh, bước đầu xây dựng văn hoá. Trường TNLĐ XHCN do Tỉnh Đoàn Hoà Bình đề xuất và được Tỉnh uỷ ủng hộ, đồng thời cũng là dấu ấn đặc biệt trong lịch sử xây dựng và phát triển của ngành GD&ĐT Hoà Bình. 

Ngày 19/10/1958, Bác Hồ về thăm tỉnh Hoà Bình, cán bộ, giáo viên, học sinh khoá I nhà trường đã được Tỉnh uỷ cho về trường Hợp tác hoá nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc đón và nghe Bác nói chuyện. Ngày 17/8/1962, trường TNLĐ XHCN Hoà Bình vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Đây là niềm vinh dự vô cùng to lớn đối với cán bộ, giáo viên, học sinh của nhà trường. Bác đã có buổi nói chuyện với hơn 400 cán bộ lãnh đạo tỉnh, huyện, xã và 1.200 cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường. 

Sau khi nghe giới thiệu về lịch sử của nhà trường, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh uỷ khâm phục truyền thống cách mạng vẻ vang của nhà trường. Ghi sổ lưu niệm tại di tích, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: Trường TNLĐ XHCN Hòa Bình là mô hình hết sức sáng tạo của các thế hệ lãnh đạo tỉnh Hoà Bình. Mô hình này rất phù hợp với điều kiện miền Bắc xây dựng XHCN và là căn cứ cho cuộc cách mạng chiến đấu giải phóng miền Nam. Cùng với sự cố gắng của các thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, trường đã trở thành biểu tượng của sự thành công trong thời kỳ đó, mà cụ thể là các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước đã giành cho nhà trường và là trường duy nhất được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm. Trường cũng trở thành mô hình được nhiều nước anh em trên thế giới học tập. Tôi mong các thế hệ trẻ của tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần, nhiệt huyết của các thế hệ học sinh nhà trường. Đó là "phải học tập tốt, lao động tốt, cố gắng mãi, tiến bộ mãi" như lời Bác Hồ kính yêu đã dạy để đóng góp với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hoà Bình, xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển. Đồng thời, đề nghị cấp uỷ, chính quyền tiếp tục quan tâm để khu di tích không chỉ là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, mà còn là điểm thăm quan, nghiên cứu, tìm hiểu của người dân địa phương và du khách.


Đ.H

Các tin khác


Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Campuchia

Tổng Bí thư chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được những thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực trong suốt 71 năm qua, chúc mừng Campuchia vừa qua đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường khóa V mà Đảng Nhân dân Campuchia đã giành thắng lợi.

Phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(HBĐT) - Năm 2022, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ giao 3.897 tỷ đồng; HĐND tỉnh giao 6.410 tỷ đồng, tăng 1.340 tỷ đồng so với dự toán năm 2021. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh các thành phần kinh tế vẫn chịu tác động của dịch Covid-19, việc hụt thu khi thực hiện các chính sách hỗ trợ người nộp thuế và tình hình thiên tai dự báo có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng đến phát triển KT-XH trên địa bàn nói chung và nhiệm vụ thu NSNN nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Hungary

Theo Đặc phái viên TTXVN tại Hungary, đúng 17h30 phút (theo giờ địa phương) ngày 25/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Budapest Liszt Ferenc, thủ đô Budapest, bắt đầu thăm chính thức Hungary theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér.

Nguyễn Thị Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Tối 25/6, Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. Nguyễn Thị Ngọc Châu xuất sắc giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022.

Trung ương 5 khóa XIII ban hành Nghị quyết 18 về đất đai

Mục tiêu tổng quát là hoàn thiện thể chế, chính sách về quản lý và sử dụng đất đồng bộ, phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa.

Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục