(HBĐT) - Tập luyện thể dục, thể thao tại nhà không chỉ là xu hướng của người dân mà đó còn là sự lựa chọn phù hợp đối với các vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) thể thao trong mùa dịch Covid-19. Thay vì tập luyện tập trung, giờ đây, mỗi VĐV tập luyện trực tuyến tại nhà.


Vận động viên xe đạp trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh tập luyện trực tuyến tại nhà, có sự giám sát, hướng dẫn của huấn luyện viên.

Tuy đã trở về địa phương và nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội nhưng các VĐV không lơ là việc tập luyện mỗi ngày, đảm bảo giữ vững, nâng cao thành tích cá nhân, chấp hành các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Giờ đây, với một chiếc máy tính, máy tính bảng, hoặc điện thoại smartphone được kết nối internet, HLV dễ dàng tương tác với VĐV từ xa. Việc huấn luyện, giám sát quá trình tập luyện đã trở nên tiện lợi hơn nhờ cách làm việc trực tuyến.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến đội tuyển xe đạp địa hình không duy trì được hình thức tập luyện tập trung. VĐV và HLV đã chuyển sang hình thức tập luyện trực tuyến với các bài tập về thể lực và chuyên môn tại nhà, hạn chế đi ra ngoài. Bắt đầu một buổi tập, HLV Trần Đại Nghĩa (trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh) sẽ gọi video cho VĐV để giao bài tập theo giáo án, sau đó, cả thầy và trò cùng thực hành tập về một số nhóm cơ, tăng cường sức bền, sức mạnh cho đôi chân... Tùy vào số lượng bài tập mà mỗi buổi tập kéo dài từ 1 – 2 giờ đồng hồ. VĐV xe đạp Bùi Quý Dương chia sẻ: "Mỗi VĐV đều ý thức được việc cần phải nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội, đồng thời duy trì tập luyện tại nhà. Mỗi ngày, tôi đều tập luyện nghiêm túc, đầy đủ các bài tập HLV giao. Tập luyện trực tuyến tại nhà dưới sự giám sát, hướng dẫn của HLV tạo được sự tương tác giữa thầy và trò, giúp VĐV duy trì được chế độ tập luyện, không để bản thân trở nên lười vận động”.

Duy trì tập luyện thường xuyên có vai trò quan trọng và cần thiết trong sự nghiệp thể thao của mỗi VĐV. Việc này không chỉ giúp VĐV nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng để phòng, chống dịch Covid-19, mà còn góp phần duy trì nền tảng thể lực, giữ vững, nâng cao thành tích cá nhân, chuẩn bị tốt cho các giải đấu trong thời gian tới.

Anh Trần Đại Nghĩa, HLV xe đạp địa hình cho biết: "Dừng tập luyện là điều nguy hiểm đối với VĐV. Duy trì tập luyện, tăng cường tập thể lực giúp VĐV tạo nền tảng để sẵn sàng cho các giải đấu sau khi hết dịch. Tuy không khí tập luyện không hào hứng, sôi nổi bằng tập trực tiếp, nhưng mỗi cá nhân cần phải thích nghi với tình hình thực tế. Tập luyện tại nhà đòi hỏi VĐV phải có ý thức tự giác hoàn thành đầy đủ các bài tập. Thông qua một số thiết bị, HLV có thể giám sát quá trình tập luyện của học trò, dễ dàng theo dõi các chỉ số...”.

Tập luyện trực tuyến tại nhà là hình thức tập luyện phù hợp, hiệu quả, góp phần giúp thầy và trò duy trì sự kết nối, gần gũi hơn. Trong tình hình dịch bệnh  diễn biến phức tạp như hiện nay, việc tập luyện trực tuyến tại nhà của các VĐV đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, vừa duy trì tập luyện thường xuyên, góp phần giữ vững và nâng cao thành tích của mỗi VĐV.

Linh Nhật

Các tin khác


FIFA tăng tuổi cầu thủ bóng đá dự Olympic Tokyo

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã nâng giới hạn tuổi của cầu thủ bóng đá dự Olympic Tokyo vào hè năm sau lên 24 tuổi.

Xã Đồng Tân sôi nổi phong trào thể thao quần chúng

(HBĐT) - Thực hiện cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, trong những năm qua, phong trào luyện tập thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn xã Đồng Tân (Mai Châu) sôi nổi với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Qua đó hình thành nếp sống văn minh, tăng tính đoàn kết trong nhân dân. Đồng thời tích cực rèn luyện sức khỏe để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển KT – XH, đảm bảo QP – AN.

HLV Park Hang Seo vẫn được phép chỉ đạo ở AFF Cup 2020

Đại diện VFF xác nhận không có chuyện HLV Park Hang Seo sẽ bị cấm chỉ đạo tại AFF Cup 2020 vào cuối năm nay bất chấp ông chưa thực hiện xong án treo giò 4 trận giao hữu.

AFF Cup 2020 chưa chắc tổ chức đúng thời hạn

Xung quanh việc Thái Lan và Malaysia chưa chắc tham dự AFF Cup 2020 vì sợ dồn lịch thi đấu vào cuối năm, thật ra ngay chính AFF cũng chưa chắc 100% khả năng sẽ tổ chức AFF Cup 2020 đúng thời hạn.

Vận động viên thích nghi với tập luyện tại nhà

Hằng ngày, chỉ với một chiếc máy tính và điện thoại, huấn luyện viên đội tuyển thể dục nghệ thuật Việt Nam Nguyễn Thu Hà đã có thể huấn luyện, giám sát các học trò của mình tập luyện tại nhà theo đúng giáo án. Lịch tập luyện của cô trò đội tuyển thể dục nghệ thuật Việt Nam bắt đầu từ 8h và buổi chiều thường kết thúc lúc 16h, thời gian luyện tập mỗi buổi kéo dài 2 giờ.

Nguyễn Tiến Minh vượt khó hướng tới Olympic Tokyo

Đại dịch Covid-19 khiến Thế vận hội mùa hè năm 2020 tại Tokyo, Nhật Bản (Olympic Tokyo 2020) bị hoãn, lùi thời gian tổ chức sang năm 2021. Với tay vợt Nguyễn Tiến Minh, thêm một năm chờ đợi, tập luyện để giữ gìn phong độ là mối lo không nhỏ, bởi anh đã thuộc hàng "lão tướng” trong làng cầu lông thế giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục