Sau 1 năm đi vào hoạt động, mô hình thư viện cộng đồng tại thôn Ninh Nội, xã An Bình (Lạc Thuỷ) đã tạo nên một kênh thông tin hữu ích, là địa chỉ sinh hoạt văn hoá, tinh thần cho người dân trong thôn. Mô hình đã được UBND tỉnh công nhận là điển hình tiên tiến trong lĩnh vực văn hoá, đời sống xã hội của năm 2023.Thư viện cộng đồng thôn Ninh Nội, xã An Bình (Lạc Thuỷ) thu hút thiếu nhi đến tìm hiểu, đọc sách.

Từ năm 2021, nhận thấy nhu cầu đọc sách của người dân tăng cao, trong đó đa phần là thiếu nhi và hội viên các đoàn thể, Đoàn Thanh niên xã An Bình đã tham mưu, xin ý kiến lãnh đạo xã và lãnh đạo thôn Ninh Nội họp bàn thành lập thư viện của thôn để phục vụ nhu cầu văn hoá đọc của người dân. Đồng thời kết nối với ông Nguyễn Mạnh Thường, chủ trang trại đang hoạt động tại thôn Ninh Nội - người có cùng ý tưởng thành lập mô hình thư viện cộng đồng với mục đích phát triển văn hóa đọc đến nhân dân, thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn. Tháng 11/2022, thư viện cộng đồng thôn Ninh Nội được thành lập và đi vào hoạt động.

Thăm thư viện cộng đồng thôn Ninh Nội vào một ngày cuối tuần, chúng tôi gặp hàng chục em nhỏ đang chăm chú đọc sách. Em Quách Gia Bảo, học sinh lớp 1A2, Trường TH&THCS An Bình cho biết: Thư viện nhiều đầu sách, thể loại phong phú. Đến thư viện cháu có nhiều lựa chọn để tham khảo, vừa giải trí, vừa bổ sung thêm kiến thức ngoài chương trình sách giáo khoa.

Thư viện được đặt tại nhà văn hóa của thôn với diện tích khoảng 50m2, tổng kinh phí đầu tư khoảng 50 triệu đồng. Hiện thư viện có khoảng 1.500 đầu sách các loại, gồm tư liệu Đảng; sách, truyện dành cho thiếu nhi; tài liệu hướng dẫn về khoa học kỹ thuật trong sản xuất…, mở cửa vào thứ Bảy, Chủ nhật, phục vụ miễn phí cho người dân trong thôn. Mỗi lần mở cửa thư viện thôn đón hàng chục lượt người đến đọc. Hội viên nông dân đọc sách để tìm hiểu kiến thức pháp luật, kiến thức nông nghiệp; các cháu thiếu nhi, học sinh tìm đọc truyện cổ tích, truyện dân gian... Mô hình giúp người dân ở mọi lứa tuổi có điều kiện tiếp cận với kiến thức từ cuộc sống, những cách làm hay trong phát triển kinh tế trang trại, những mẩu chuyện vui giải trí sau giờ học căng thẳng...

Thư viện còn là địa điểm tổ chức hội họp của thôn, giao lưu văn nghệ, qua đó tạo nên tính gắn kết cộng đồng, góp phần xây dựng đời sống văn hóa và chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục, rèn luyện nhân cách con người.

Ông Quách Công Kính, Bí thư chi bộ thôn Ninh Nội cho biết: Thông qua việc xây dựng, quản lý, khai thác hiệu quả các đầu sách tại thư viện của thôn, trình độ dân trí của người dân ngày một nâng lên, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể so với năm trước, trong thôn không có người vi phạm pháp luật. Trong thời gian tới, để phục vụ tốt hơn văn hoá đọc của người dân, ban lãnh đạo thôn tiếp tục kêu gọi các nhà tài trợ ủng hộ kinh phí mua thêm các đầu sách mới, đặt thêm các đầu báo để làm phong phú về chủng loại sách, báo cho thư viện. Tuyên truyền sâu rộng về thời gian mở cửa thư viện để người dân nắm rõ, tập trung vào đối tượng là học sinh để các cháu biết, tham gia đọc sách, hạn chế việc chơi điện tử và giảm thiểu các tác hại từ mạng internet sau giờ học.


Đinh Thắng

Các tin khác


Đón bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Cò Lào

Ngày 29/2, UBND huyện Lạc Thuỷ tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đền Cò Lào, xã Thống Nhất.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá của lễ hội ở Mường Vang

Tháng Giêng là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động lễ hội trên địa bàn huyện Lạc Sơn. Nhờ lưu giữ được giá trị văn hoá đặc sắc nên các lễ hội nơi đây thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến tham quan, trải nghiệm.

Ấn tượng Lễ hội khai mùa Mường Thàng

Hòa chung không khí khai hội của các Mường trong tỉnh, trong 2 ngày 15 - 16/2 (tức mùng 6 - 7 tháng Giêng), người dân Mường Thàng - Cao Phong và du khách thập phương hân hoan dự lễ khai mùa Mường Thàng. Lễ hội được tổ chức quy mô cấp huyện, trên cơ sở tái hiện lễ xuống đồng của dân tộc Mường vùng Mường Thàng. Lễ hội mang đậm tín ngưỡng dân gian với nhiều lễ nghi truyền thống và phần hội vui tươi, đặc sắc.

Lắng đọng với “Bản hòa âm đất nước” ở xứ Mường

Chúng tôi cùng các văn nghệ sỹ tỉnh Hòa Bình tham dự Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 do Hội Văn học, nghệ thuật tỉnh phối hợp Trường THPT Ngô Quyền (TP Hòa Bình) tổ chức. Dẫu được tổ chức trước Tết Nguyên Tiêu - Ngày Thơ Việt Nam 3 ngày (ngày 21/2/2024, tức ngày 12 tháng Giêng) và là ban ngày, không phải đêm thơ như thường lệ nhưng ngày thơ vẫn tròn đầy cảm xúc và ý nghĩa.

Đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh và khai hội đình Láo, xã Hưng Thi

Ngày 26/2, UBND huyện Lạc Thủy tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh và khai hội đình Láo, xã Hưng Thi.

Độc đáo Lễ tế trời đất trên núi Ngũ Nhạc

Ngày 26/2, Ban tổ chức Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2024 đã tổ chức Lễ tế trời đất trên đỉnh núi Ngũ Nhạc. Đây là nghi lễ cổ truyền đặc sắc riêng có, đặc trưng của Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc với ý nghĩa cầu mong quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục