Một khu định cư của I-xra-en ở Đông Giê-ru-xa-lem.

Một khu định cư của I-xra-en ở Đông Giê-ru-xa-lem.

Theo Tân Hoa xã và Roi-tơ, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki Mun lên án việc I-xra-en thông qua kế hoạch xây dựng 800 nhà định cư mới ở trong và chung quanh Giê-ru-xa-lem. Tổng Thư ký bày tỏ thất vọng khi I-xra-en thông qua kế hoạch nêu trên chỉ vài ngày sau khi nhóm Bộ tứ về hòa bình Trung Đông hối thúc Ten A-víp ngừng hoạt động xây dựng khu định cư.

Tổng Thư ký LHQ khẳng định, những khu định cư như vậy là trái luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi I-xra-en đảo ngược quyết định để hướng tới ký kết một thỏa thuận về quy chế cuối cùng với Pa-le-xtin. Tổ chức Giải phóng Pa-le-xtin (PLO) chỉ trích quyết định của I-xra-en, khẳng định đây thực chất là sự chiếm đóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, trong đó có LHQ, Liên hiệp châu Âu (EU) và Mỹ ủng hộ các quyền của người Pa-le-xtin.

* Điều phối viên đặc biệt của LHQ về hòa bình Trung Đông N.Mơ-la-đê-nốp trước đó cảnh báo, đang có nguy cơ bị tuột mất giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột I-xra-en - Pa-le-xtin. Báo cáo của Bộ tứ mới đây nhấn mạnh, chính sách của I-xra-en đang làm xói mòn khả năng tồn tại của giải pháp hai nhà nước; đồng thời cảnh báo tiến trình hòa bình Trung Đông rơi vào tình thế nguy hiểm.

* Ngày 5-7, các lực lượng I-xra-en đã phát lệnh phá hủy ngôi nhà của gia đình một người Pa-le-xtin sau vụ người này tiến công làm một bé gái I-xra-en thiệt mạng ở khu Bờ Tây tuần trước. Mặc dù người thực hiện vụ tiến công đã bị lực lượng an ninh I-xra-en bắn chết tại hiện trường, song em gái của người này bị bắt. Xung đột giữa người Pa-le-xtin với người I-xra-en bùng phát từ giữa tháng 9-2015 làm ít nhất 214 người Pa-le-xtin chết và phía I-xra-en cũng có 34 người chết.

* Ngày 5-7, các công tố viên I-xra-en buộc tội hai người Pa-le-xtin, những người đã thực hiện vụ tiến công hôm 8-6 làm bốn người chết ở Ten A-víp, có tên trong tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Tuy nhiên, luật sư của họ đã bác bỏ bất cứ sự liên quan nào của hai người Pa-le-xtin này với IS, đồng thời khẳng định hành động tiến công là nhằm trả thù các vụ trấn áp của lực lượng I-xra-en ở khu Bờ Tây.

 

                                                                        Theo Nhandan

 

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục