Các hãng tin KBS, Yonhap và TTXVN dẫn nguồn tin từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, rạng sáng 14-5, CHDCND Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa đạn đạo tại khu vực tỉnh Bắc Piêng-gang, cách thủ đô Bình Nhưỡng 100 km về phía bắc. Nguồn tin Hàn Quốc nói, tên lửa của Triều Tiên bay được khoảng 700 km, tuy nhiên, theo giới chức Nhật Bản, tên lửa bay khoảng 800 km, trong vòng 30 phút và rơi xuống biển bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản, cách Triều Tiên 400 km về phía đông. Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) cũng xác nhận vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Theo Nhà trắng, thực tế, tên lửa Triều Tiên dường như rơi gần lãnh thổ của Nga hơn so với Nhật Bản.

 

Tổng thống Hàn Quốc chủ trì cuộc họp an ninh sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa. Ảnh ROI TƠ

* Ngay sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In lên án vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc; đồng thời cảnh báo Xơ-un kiên quyết đáp trả. Tổng thống Hàn Quốc chủ trì cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia; chỉ thị quân đội Hàn Quốc duy trì sẵn sàng, theo dõi chặt chẽ các động thái quân sự của Triều Tiên. Các chính đảng ở Hàn Quốc cũng chỉ trích việc Triều Tiên phóng tên lửa.

* Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê cho rằng, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nhật Bản và vi phạm các nghị quyết của HĐBA. Thủ tướng A-bê đã điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc; khẳng định Nhật Bản hợp tác chặt chẽ với Mỹ, Hàn Quốc để phân tích tình hình, sẵn sàng đối phó mọi diễn biến. Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản đã triệu tập cuộc họp cấp bộ trưởng thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

* Trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân Triều Tiên cũng điện đàm với những người đồng cấp Nhật Bản và Mỹ. Các đặc phái viên ba nước nhất trí tham vấn chặt chẽ các biện pháp đáp trả, trong đó có các biện pháp của HĐBA. Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản P.Ki-si-đa và người đồng cấp Hàn Quốc I-un Biêng Xê nhất trí về sự cần thiết gia tăng sức ép đối với Triều Tiên, cũng như vai trò quan trọng của Bắc Kinh.

* Tổng thống Mỹ Đ.Trăm kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Triều Tiên. Nhà trắng nhấn mạnh, Triều Tiên "là một mối đe dọa trong một thời gian dài” và Mỹ duy trì cam kết cứng rắn nhằm sát cánh với các đồng minh trong bối cảnh đối mặt mối đe dọa nghiêm trọng từ Triều Tiên. Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố đang cân nhắc tất cả những công cụ sẵn có để ngăn Triều Tiên tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế, nhằm kiềm chế các chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

* Các nước Trung Quốc, Nga nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang rất phức tạp và nhạy cảm, các bên liên quan cần kiềm chế, tránh những hành động làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực.

* Cùng ngày, nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên đăng bài viết khẳng định, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục thúc đẩy quân sự nhằm tăng cường khả năng tự vệ trong bối cảnh Mỹ và các nước đồng minh gia tăng sức ép, đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên vượt tầm kiểm soát.

* Cùng ngày, Liên hiệp châu Âu (EU) cho rằng, vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là hành động “đe dọa hòa bình và an ninh thế giới”. Pháp cũng lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng ngay lập tức tuân thủ những cam kết quốc tế.

 

                                                                                            

                                                                TheoNhandan

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục