Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 15-5 đã lên án CHDCND Triều Tiên vì vụ thử tên lửa của nước này, cảnh báo cơ quan này sẽ thực hiện thêm các biện pháp trừng phạt liên quan đến những hành động tương tự của Bình Nhưỡng.

 

                      Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Ảnh: UN

Trong một tuyên bố được toàn thể các nước thành viên thông qua, Hội đồng Bảo an kêu gọi Triều Tiên thể hiện “cam kết chân thật về phi hạt nhân hóa thông qua hành động cụ thể”.

“Để đạt được mục tiêu này, Hội đồng Bảo an yêu cầu CHDCND Triều Tiên không thực hiện thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo”, tuyên bố của Hội đồng Bảo an chỉ rõ.

Việc thông qua tuyên bố diễn ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo tầm xa vào ngày 14-5.

Liên hợp quốc cũng có kế hoạch triệu tập một phiên họp khẩn cấp vào ngày 16-5 để thảo luận về vấn đề Triều Tiên theo đề nghị của Nhật Bản.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng đã lên án vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.

“Tổng Thư ký lên án vụ phóng tên lửa mới của CHDCND Triều Tiên. Hành động này đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và là một mối đe dọa tới hòa bình và an ninh trong khu vực. Tổng Thư ký kêu gọi Triều Tiên bảo đảm tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình và quay trở lại con đường phi hạt nhân hóa”, người phát ngôn của Liên hợp quốc, Stephane Dujarric nói trong một thông cáo.

                                                              

 

                                                             TheoNhandan

Các tin khác


Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục