Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 17-9 khẳng định Mỹ sẽ chỉ cân nhắc sử dụng giải pháp quân sự sau khi những nỗ lực ngoại giao trong vấn đề Triều Tiên bị thất bại và tuyên bố rõ: "Chúng tôi tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề này".


Ông Tillerson nói chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên "là không để Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân và khả năng triển khai loại vũ khí đó". Phát biểu trong một chương trình của kênh truyền hình CBS, ông tuyên bố chiến lược của Mỹ là triển khai "một chiến dịch gây sức ép hòa bình" đối với Triều Tiên với bốn "không" bao gồm "không tìm cách thay đổi chế độ, không tìm cách làm chế độ sụp đổ, không tìm cách đẩy nhanh quá trình thống nhất bán đảo Triều Tiên và chúng tôi không tìm kiếm lý do để đưa quân tiến về phía bắc khu phi quân sự hóa".

Ông cho biết chiến dịch gây sức ép đã được bày tỏ thông qua hai nghị quyết của HĐBA LHQ trong việc áp đặt những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Triều Tiên nhằm đưa nước này quay trở lại bàn đàm phán.

Khi được hỏi về hành động tiếp theo của Mỹ và đối với Triều Tiên, ông Tillerson cho biết đang chờ đợi chính phủ Triều Tiên bày tỏ đã sẵn sàng có "các cuộc đối thoại hữu ích và xây dựng". Ông nói: "Chúng tôi đã vài lần gửi tín hiệu tới họ rằng chúng tôi đã sẵn sàng khi họ sẵn sàng đối thoại. Và họ trả lời bằng cách tiến hành thêm các vụ thử tên lửa và một vụ thử hạt nhân. Để chúng tôi biết họ đã sẵn sàng thì tất cả những gì mà họ cần làm là họ ngừng các vụ thử, ngừng các hành động khiêu khích và giảm bớt những lời đe dọa".


* Trong một diễn biến liên quan, ngày 17-9, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley tuyên bố Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã không còn lựa chọn nào để kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên và Mỹ có thể phải chuyển vấn đề này cho Lầu Năm góc.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin CNN, bà Haley nói:"Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể ở HĐBA tại thời điểm này", và nói thêm rằng bà rất sẵn lòng trao vấn đề Triều Tiên cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ kiềm chế không đưa ra những lời đe dọa với Triều Tiên. Khi được hỏi về cảnh báo mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hồi tháng trước rằng sự đe dọa của Triều Tiên đối với Mỹ sẽ bị đáp trả bằng "lửa và giận dữ", bà Haley nói: "Đó không phải là lời đe dọa xuông". Bà cũng tuyên bố: "Chúng tôi đang thử mọi khả năng khác mà chúng tôi có, nhưng hiện đang có rất nhiều lựa chọn quân sự"

Tuần trước, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa bay qua Nhật Bản rơi vào Thái Bình Dương để phản đối các lệnh trừng phạt mới của LHQ đối với quốc gia này. Bình Nhưỡng đã tiến hành phóng thử hàng chục quả tên lửa khi nước này đang đẩy nhanh chương trình vũ kí nhằm chế tạo các loại tên lửa mạnh mẽ hơn, có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân và có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ. Hôm 16-9, Triều Tiên tuyên bố nước này đang tìm cách đạt được "sự cân bằng" về quân sự với Mỹ.


Theo Nhandan

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục