Đầu năm đi lễ chùa để cầu mong những điều tốt đẹp nhất trong năm mới là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, luôn được giữ gìn bởi cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Vientiane, nước bạn Lào.Bà con người Việt tại Lào đi lễ chùa ngày đầu năm mới Quý Mão 2023. (Ảnh: HẢI TIẾN)

Chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane, Lào là nơi sinh hoạt văn hóa, tâm linh quen thuộc của đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Vientiane. Ngay từ sáng sớm ngày mùng 1 Tết Quý Mão 2023, đã có nhiều người Việt đến dâng hương lễ Phật, cầu chúc những điều tốt đẹp nhất trong năm mới.

Trụ trì chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane - Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết, đi chùa lễ Phật ngày đầu năm là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt đã có từ ngàn đời. Đến chùa lễ Phật, hướng tâm vào điều thiện, mỗi người sẽ lấy điều thiện làm đầu để bước vào một năm mới hạnh phúc, an vui.

Trong tiếng chuông chùa ngân vang, khói hương trầm hòa quyện với không khí ngày xuân đang tràn về khiến ai nấy đều cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái, bỏ lại mọi nỗi lo toan trong cuộc sống thường ngày.

Bà Ma Thị Kim Cương, Việt kiều sinh sống tại Lào cho biết, hơn 30 năm nay, vào ngày mùng một Tết cổ truyền, bà và gia đình đều đến chùa lễ Phật và cầu an, cầu cho đại gia đình một năm mới an khang thịnh vượng.

Chị Vương Thị Thùy Dung, Việt kiều sinh sống tại Lào được 8 năm chia sẻ, năm nay chị không về quê ăn Tết mà đón mẹ từ Việt Nam sang Lào ăn Tết cùng con cháu.

Khi còn ở Việt Nam, cứ vào ngày mùng 1 Tết là cả gia đình chị lại đi lễ chùa. Từ khi sang Lào sinh sống đến nay, nếu không thể về Việt Nam ăn Tết thì cứ mùng 1 Tết, gia đình chị lại đến chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane để cầu một năm mới bình an hạnh phúc cho cả gia đình.

Tại đất nước Triệu Voi, những ngôi chùa Việt Nam không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh quen thuộc của đông đảo người con đất Việt xa xứ, mà còn là nơi đoàn kết bà con cùng hướng về Tổ quốc thân yêu.

Hiện nay, trên khắp cả nước Lào có 13 ngôi chùa của người Việt được xây dựng. Những ngôi chùa không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa của cộng đồng người Việt trên đất nước Triệu Voi xinh đẹp.

Trong đó, chùa Phật Tích tại thủ đô Vientiane là niềm tự hào của cộng đồng người Việt tại Lào bởi lối kiến trúc mang đậm nét văn hóa Việt Nam. Chùa có diện tích khoảng 1.300m2 với điểm nhấn nổi bật là tòa bảo tháp 7 tầng, trên đỉnh tháp là nơi dựng một bức tượng đức Phật màu vàng.


TheoNhanDanCác tin khác


NATO phản ứng về cáo buộc phương Tây áp dụng ''''tiêu chuẩn kép''''

Đề cập đến cáo buộc 'tiêu chuẩn kép' của phương Tây liên quan đến xung đột ở Ukraine và Gaza, Tổng thư kí NATO cho rằng hai cuộc chiến rất khác nhau.

Mỹ khẳng định cùng các đồng minh tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Ngày 29/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này và các đồng minh vẫn kiên định ủng hộ Ukraine bất chấp những nghi ngờ về sự hỗ trợ trong tương lai và bế tắc trong cuộc xung đột ở quốc gia Đông Âu này.

Nga cảnh báo về thoả thuận cho phép NATO triển khai lực lượng ở Phần Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết phía Nga đã nắm được thông tin rằng Phần Lan đã chấp thuận cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai lực lượng trên lãnh thổ nước này.

Lãnh đạo Ấn Độ đánh giá cao nỗ lực giải cứu 41 thợ mỏ

Ngay sau khi giải cứu thành công toàn bộ 41 thợ mỏ khỏi đường hầm Silhyara ở bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ, Thủ tướng nước này Narendra Modi đánh giá rằng đây là "tấm gương tuyệt vời về lòng nhân đạo, tinh thần đồng đội”.

Chia rẽ tại hội nghị EU - Địa Trung Hải về cuộc xung đột Israel - Hamas

Việc Israel vắng mặt tại hội nghị EU- Địa Trung Hải sẽ thử thách hơn nữa chính sách ngoại giao Trung Đông của châu Âu, với việc các quốc gia Arab và các nước EU gặp nhau trong bối cảnh lệnh ngừng bắn không ổn định ở Dải Gaza.

Thêm một quốc gia NATO cạn vũ khí dành cho Ukraine

Nước này cho biết viện trợ cho Ukraine sẽ tiếp tục nhưng sẽ theo những cách khác do họ không còn nhiều vũ khí sẵn trong kho.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục