Từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 ngày 27-3 (theo giờ địa phương của từng nước), người dân trên khắp hành tinh lại một lần nữa có cơ hội thể hiện ý thức của mình trong vấn đề chống biến đổi khí hậu khi cùng tham gia tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất.

Kể từ khi chiến dịch được phát động vào năm 2007 với duy nhất Australia, đến năm nay, 120 quốc gia trên thế giới đã đăng ký tham gia sự kiện này, tương đương khoảng 60% dân số toàn cầu. Với việc ngày càng nhiều nước hưởng ứng Giờ Trái đất, có thể nói chiến dịch tắt đèn “bật sáng” ý thức người dân về vấn đề khí hậu toàn cầu đã thành công.

Thường được biết đến là chiến dịch của Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF), nhưng “hành động nhỏ mang ý nghĩa lớn” này xuất phát từ ý tưởng của một người đàn ông Australia có tên là Andy Ridley. Theo Ridley, ý tưởng của anh là nhằm giúp người dân, các doanh nghiệp, chính phủ trên toàn thế giới nhận thức được sự nguy hiểm của vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nhà hát Opera ở Sydney, Australia không sáng đèn trong một giờ vì Trái đất năm 2009.

Một sự kiện mới xảy ra trong ngày 25-3 đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về hiện tượng biến đổi khí hậu đang làm thay đổi môi trường sống trên hành tinh của chúng ta. Đó là sự kiện một đảo đá nhỏ trong vịnh Bengal đang là lãnh thổ tranh chấp giữa Ấn Độ và Bangladesh đã chìm bởi hiện tượng biến đổi khí hậu. Giới khoa học lo ngại hiện tượng ấm lên toàn cầu khiến băng ở hai cực Trái đất tan vĩnh viễn và làm tăng mực nước biển.

Trong suốt một thập kỷ qua, các chuyên gia của khoa Hải dương thuộc Đại học Jadavpur tại TP Calcutta (Ấn Độ) đã nhận thấy mực nước trong vịnh Bengal tăng với tốc độ đáng báo động. Năm 2000, mực nước biển mới chỉ tăng thêm 3mm mỗi năm. Song trong thập kỷ qua nước biển tăng thêm khoảng
5 mm/năm.

Theo quan điểm của Ridley, các biện pháp “cứu” Trái đất chỉ là các hành động nhỏ xuất phát từ ý thức của mỗi con người và việc nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường là một yếu tố hàng đầu. Việc tiết kiệm năng lượng giúp hạn chế lượng khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính thải ra ngoài môi trường rất lớn.

Theo thống kê của WWF, các hộ gia đình ở New Zealand sau khi sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng thay loại bóng sợi đốt thông thường đã giảm được trung bình gần 107.000 tấn CO2/năm, tiết kiệm được 25 triệu USD chi phí thanh toán các hóa đơn điện. Và việc tắt đèn trong một giờ chính là để nhắc nhở mọi người về “một hành động nhỏ cho thay đổi lớn”.

“Tôi hy vọng rằng mỗi giờ đều là Giờ Trái đất”, Ridley hào hứng chia sẻ về những mong ước cho chiến dịch Giờ Trái đất trong tương lai. Hy vọng của Ridley chính là thông điệp mà WWF gửi đến các công dân toàn cầu. Với khẩu hiệu “hành động nhỏ cho thay đổi lớn”, WWF kêu gọi mỗi người dân hãy cùng nhau hành động để ứng phó với mối hiểm họa do biến đổi khí hậu gây ra. 

 

                                                                                  Theo SGGP

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục