Gần một tuần trôi qua nhưng không một ai trong số 46 thủy thủ mất tích trên tàu Cheonan được tìm thấy.

Gần một tuần trôi qua nhưng không một ai trong số 46 thủy thủ mất tích trên tàu Cheonan được tìm thấy.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay họ không phát hiện được hoạt động của tàu ngầm CHDCND Triều Tiên tại thời điểm chiếc tàu chiến Cheonan bị đắm vào tối thứ sáu tuần trước.

Trong bản thông cáo báo chí dài 27 trang, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay “không phát hiện được dấu hiệu hoạt động của tàu ngầm Triều Tiên tại khu vực trong thời gian tàu Cheonan bị đắm”.

 

Tàu hải quân trọng tải 1.200 tấn với 104 thủy thủ trên khoang đã bị đắm ngoài khơi phía tây bán đảo Triều Tiên tối thứ sáu tuần trước, do một vụ nổ hiện vẫn còn là một bí ẩn.

 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, một tàu hải quân khác của nước này, tàu Sokcho, đã bắn vào một mục tiêu không được xác định rõ đang hướng về phía bắc, sau khi phát hiện thấy một mục tiêu “di chuyển nhanh” trên radar. Mới đầu họ cho rằng mục tiêu này là một tàu của Triều Tiên đã tấn công vào tàu Cheonan. Tuy nhiên, sau đó mục tiêu được xác định là “một đàn chim”.

 

Song Bộ Quốc phòng cho hay quân đội hiện đang tiếp tục theo dõi sát hoạt động của CHDCND Triều Tiên và cam kết sẽ công bố toàn bộ kết quả điều tra với công chúng.

 

Vụ đắm tàu xảy ra chỉ chưa đầy ba tháng sau khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đột ngột tăng cao, do Triều Tiên liên tục bắn đạn pháo vào gần vùng biển tranh chấp, nơi 2 bên đã có nhiều cuộc đụng độ trước đó.

 

Triều Tiên từ chối công nhận đường biên giới biển được LHQ đưa ra sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

 

Vụ việc tối hôm thứ sáu tuần trước được cho là một trong những thảm họa tồi tệ nhất lịch sử hải quân Hàn Quốc, khiến con tàu 1.200 tấn bị xẻ làm đôi và nhanh chóng chìm nghỉm. 58 thủy thủ được cứu sống, nhưng 46 thủy thủ khác vẫn đang mất tích, bất chấp công cuộc tìm kiếm và cứu hộ khổng lồ được triển khai.

 

                                                                                    Theo Dantri

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục