Hôm qua, đã xảy ra xô xát giữa những người “áo hồng” và “áo đỏ”.

Hôm qua, đã xảy ra xô xát giữa những người “áo hồng” và “áo đỏ”.

“Áo đỏ” ở Thái Lan tuyên bố hôm nay “biểu tình lớn chưa từng thấy” để buộc chính phủ giải tán Quốc hội. An ninh cảnh báo khả năng bùng phát bạo lực khi nổi lên nhóm “áo hồng” chống “áo đỏ”. Chính phủ Thái Lan tính khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp.

Phó Thủ tướng phụ trách an ninh, ông Suthep Thaugsuban cho biết Trung tâm Chiến dịch Gìn giữ hòa bình (chịu trách nhiệm giám sát an ninh trong thời gian xảy ra biểu tình) đã nhận được những tin tình báo rằng bạo lực có thể bùng phát trong cuộc biểu tình ngày hôm nay.

Ông Suthep kêu gọi triệu tập cuộc họp các cơ quan an ninh và tăng cường luật pháp để chuẩn bị cho trường hợp chính phủ buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Cảnh sát và quân đội đã được tăng cường đến những khu vực nhạy cảm.

“Áo đỏ” tuyên bố bắt đầu biểu tình lúc 9 giờ sáng, nhưng thủ lĩnh phe này từ chối cho biết chi tiết hoạt động biểu tình. Hàng nghìn người từ tối qua đã bắt đầu từ các nơi đổ về thủ đô Bangkok.

Các thủ lĩnh “áo đỏ” hôm qua khẳng định số người biểu tình hôm nay sẽ vượt quá số người trong những cuộc xuống đường trước đó. Về triển vọng các cuộc đàm phán tương lai với chính phủ, phe này tuyên bố gần như không thể “vì chính phủ không chân thành”.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Suthep vẫn khẳng định chính phủ không thể đáp ứng yêu sách của “áo đỏ” giải tán quốc hội trong vòng hai tuần vì tiến trình đạt được mục đích này cần ít nhất là 9 tháng. “Chính phủ trước tiên cần đề xuất những sửa đổi hiến pháp và đó là cả một tiến trình dài”, ông nói.

Natthawut Saikua, một thủ lĩnh “áo đỏ” cho rằng chính phủ không thực sự muốn sửa đổi hiến pháp, “mà cần thời gian để bổ nhiệm người của họ - phó Tư lệnh quân đội Prayuth Chan-ocha, tiếp quản vị trí Tổng tư lệnh quân đội của ông Anupong Paochinda, người sẽ về hưu vào cuối tháng 9”.

“Áo đỏ” gia tăng áp lực với chính phủ sau khi hai vòng thương lượng với Thủ tướng Abhisit không đạt được thỏa hiệp nào. Trong khi đó, hôm qua bắt đầu xuất hiện phe “áo hồng” xuống đường phản đối các cuộc biểu tình của phe “áo đỏ”. Jatuporn Promphan, một thủ lĩnh của “áo đỏ” cho rằng một số người thuộc phe “áo vàng” ủng hộ chính phủ Thái giờ đã mặc áo hồng để tấn công những người “áo đỏ”.

                                                                                 Theo Dantri

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục