Cử tri Ba Lan hôm 20-6 tham gia cuộc bầu cử chọn người thay thế Tổng thống Lech Kaczynski đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay hôm 10-4.

Cuộc bầu cử thu hút 10 ứng viên, trong đó sáng giá nhất là quyền Tổng thống Bronislaw Komorowski và ông Jaroslaw Kaczynski, người anh em song sinh của ông Lech Kaczynski.

 
Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 6 giờ và đóng cửa lúc 20 giờ (giờ địa phương). Khoảng 30 triệu cử tri Ba Lan có quyền bỏ phiếu. Các cuộc thăm dò trước thềm cuộc bầu cử cho thấy ông Komorowski, 58 tuổi, ứng viên Đảng Cương lĩnh công dân (PO) cầm quyền, nhiều khả năng sẽ thắng ông Jaroslaw Kaczynski, 61 tuổi, ứng viên Đảng Luật pháp và Công lý (PiS). Tuy nhiên, ông Komorowski có thể không đạt quá 50% phiếu bầu, buộc cuộc bầu cử phải bước sang vòng 2 dự kiến diễn ra vào ngày 4-7.
 
Hãng tin Reuters nhận định rằng kết quả cuộc bầu cử sẽ giúp định hình lộ trình thực hiện cải cách kinh tế trong nước và mối quan hệ giữa Ba Lan với Liên hiệp châu Âu (EU), Nga. Tại Ba Lan, tổng thống có quyền phủ quyết các luật, bổ nhiệm nhiều quan chức quan trọng, đồng thời có tiếng nói mạnh trong chính sách đối ngoại và an ninh.
 
Khi còn làm thủ tướng từ tháng 7-2006 đến tháng 11-2007, quan điểm chủ nghĩa dân tộc của ông Jaroslaw Kaczynski khiến quan hệ giữa Ba Lan với các nước láng giềng và EU căng thẳng. Trong khi đó, ông Komorowski có quan điểm thân EU, cam kết làm việc với chính phủ của Thủ tướng Donald Tusk để thông qua việc sử dụng đồng euro trong 5 năm tới, chấm dứt sứ mệnh quân sự ở Afghanistan và thúc đẩy cải cách kinh tế.
 
                                                                                      Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục