Việc khu vực đồng euro tăng trưởng gần bằng 0 trong quý 3 làm dấy lên lo ngại châu Âu đang trượt nhanh vào suy thoái do giới kinh doanh và người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu.

 

Một nhà đầu tư lo lắng theo dõi diễn biến trên sàn chứng khoán Tây Ban Nha. Nền kinh tế Tây Ban Nha có thể tăng trưởng âm trong năm 2012 - Ảnh: Reuters

Những con số “báo bão”: Cơ quan Thống kê châu Âu cho biết khối đồng euro (gồm 17 nước) trong quý 3 chỉ tăng trưởng 0,2% so với quý 2, tăng trưởng GDP của 27 nước thuộc Liên minh châu Âu cũng chỉ ở mức 0,2%. Các nhà kinh tế dự báo các nền kinh tế của châu Âu sẽ còn sụt giảm mạnh vào cuối năm. Một loạt nền kinh tế như Ý và Tây Ban Nha nhiều khả năng sẽ tăng trưởng âm.

Hai nền kinh tế trụ cột của khối đồng euro là Đức và Pháp, vốn chiếm 50% GDP của khối đồng euro, ít có khả năng làm “hầu bao” cứu vớt các nước khác trong khối đồng euro. Đức phục hồi nhẹ ở mức tăng trưởng hằng năm là 2%, gấp đôi quý 2, còn Pháp tăng trưởng 1,6% sau quý 2 đình trệ. Giới chuyên môn dự báo sau hai năm tăng trưởng mạnh, nền kinh tế Đức sẽ chững lại vào cuối năm nay. Dù vậy, theo báo Wall Street Journal, nền kinh tế lớn nhất châu Âu này sẽ đứng vững để vượt qua sóng gió hoặc chỉ bị tụt giảm nhẹ mà không chịu tổn thất quá lớn, nhưng sẽ không làm được gì nhiều cho các nước láng giềng.

Cú sốc lớn

Chuyên gia kinh tế Greg Fuzesi ở London, Anh nhận định: “Thông điệp khá rõ ràng: khối đồng euro đang bước vào thời kỳ suy thoái, nền kinh tế bắt đầu thu hẹp và bao trùm cả khu vực”. Ông Fuzesi cho rằng sản xuất của khối đồng euro sẽ tụt giảm trong quý 4 năm nay và ba quý đầu năm 2012. “Khu vực sẽ rất khó tránh khỏi suy thoái kinh tế trong quý 4-2011 - Bloomberg dẫn lời nhà kinh tế Martin van Vliet thuộc Hãng NG Groep NV (Hà Lan) dự báo - Nguy cơ suy thoái sẽ khiến khủng hoảng nợ châu Âu càng trầm trọng thêm”.

Lãnh đạo bộ phận kinh tế Ủy ban châu Âu Marco Buti cho rằng cuộc suy thoái mới có thể kéo dài do khủng hoảng thị trường tài chính. Suy thoái sẽ là cú sốc lớn nhất với nền kinh tế Ý. Nếu dự báo Ý tăng trưởng -1,5% trong năm 2012 của JPMorgan trở thành sự thật, nước này sẽ rất khó thuyết phục các thị trường tài chính tiếp tục cho vay và sẽ vỡ nợ. Khi đó khủng hoảng nợ châu Âu sẽ bùng nổ vượt ngoài tầm kiểm soát. “Ý vỡ nợ sẽ giống như vụ sụp đổ của Ngân hàng Lehman Brothers đối với nền kinh tế Mỹ và toàn cầu” - các nhà phân tích của Ngân hàng Wells Fargo nhận định.

“Thập kỷ mất mát”

Châu Âu suy thoái sẽ là tin dữ cho cả Mỹ và châu Á. Châu Âu là thị trường xuất khẩu lớn chủ chốt của các nền kinh tế châu Á và là thị trường lớn thứ hai của Mỹ chỉ sau Canada. Mỹ bán khoảng 20% tổng lượng hàng hóa xuất khẩu cho châu Âu. “Thật không may, chúng ta không thể tách rời khỏi châu Âu. Những gì xảy ra ở đó đều ảnh hưởng tới chúng ta” - chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Ben Bernanke than thở. Nguy hiểm hơn, thị trường tài chính châu Âu và Mỹ gắn kết quá chặt chẽ, do đó khủng hoảng ở châu Âu sẽ nhanh chóng di chuyển sang Mỹ.

Nhiều chuyên gia nhận định châu Âu sẽ phải trải qua một thời kỳ đen tối kéo dài. “Tôi e rằng châu Âu đang phải đối mặt với một thập kỷ mất mát - AFP dẫn lời Tổng thống Cộng hòa Czech Vaclav Klaus, một cựu chuyên gia kinh tế - Một thập kỷ không có tăng trưởng kinh tế, một thập kỷ cắt giảm thường xuyên và các gói thắt lưng buộc bụng, một thập kỷ của bất ổn xã hội”.

Cụm từ “thập kỷ mất mát” ám chỉ khoảng thời gian những năm 1990 ở Nhật khi bong bóng bất động sản tan vỡ, kéo đất nước này vào vòng xoáy nợ nần gia tăng và phát triển èo uột.

 

                                                            Theo TuoiTre

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục