Thời gian gần đây, các đường dây, băng nhóm buôn lậu, ma túy đã mở rộng hình thức vận chuyển qua đường hàng không, đặc biệt là qua hình thức chuyển phát nhanh.


Chỉ từ đầu năm tới nay đã có hàng trăm kg ma túy các loại đã bị lực lượng chức năng bắt giữ, đặc biệt trong đó có nhiều loại ma túy mới lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Theo số liệu của Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng 8 tháng đầu năm 2022, đơn vị này đã phát hiện, bắt giữ tới 65 vụ vận chuyển trái phép ma túy, tiền chất ma túy qua các cửa khẩu TP Hồ Chí Minh, thu giữ 154,6kg ma túy và tiền chất ma túy các loại. Đặc biệt, trong số những loại ma túy bị bắt giữ có nhiều loại ma túy mới lần đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam.

Ông Lê Văn Nhiễm, Đội phó Đội Phòng chống ma túy, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, cho biết: "Vừa qua, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh có bắt giữ ma túy mới được tổng hợp từ methmetamin, MDMA và ma túy khác được tổng hợp dưới dạng bột đóng gói thành nước trái cây, nước nho. Vì nó ở dưới dạng nước giải khát và nhắm vào thanh thiếu niên nên rất nguy hiểm".

Theo đại diện Đội Phòng chống tội phạm ma túy, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, trên tuyến hàng không, bưu điện và chuyển phát nhanh, tội phạm ma túy liên quan đến công nghệ cao diễn biến ngày càng phức tạp. Đặc biệt, tình trạng lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh và ký gửi hàng hóa, quà biếu phi mậu dịch qua tuyến hàng không để vận chuyển ma tuý với nhiều thủ đoạn ngụy trang cực kỳ tinh vi.

Ông Lê Văn Nhiễm cho biết thêm: "Nhằm trốn tránh sự kiểm soát của lực lượng hải quan, các đối tượng vận chuyển ma túy thường đóng ma túy chung với các loại hàng hóa như hàng thực phẩm, rồi đóng chung trong mỹ phẩm, bánh kẹo, hộp trà rồi trong các loại máy móc như máy in, hộp mực in…, nói chung là rất là tinh vi".

Hàng loạt vụ án liên quan đến mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy đã bị lực lượng chức năng phát hiện, triệt phá. Song, có thể đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Do vậy, theo đại diện Đội Phòng chống tội phạm ma túy, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh; ngoài việc đẩy mạnh triển khai các biện pháp kiểm soát tại các địa bàn trọng điểm, tuyến trọng điểm, phải thực hiện tốt công tác soi chiếu trước đối với hàng hóa khi nhập kho; thắt chặt kiểm tra, giám sát đối với mặt hàng tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan, hàng chuyển tiếp, vận chuyển độc lập… các lô hàng từ châu Âu về Việt Nam và các lô hàng xuất khẩu đi một số nước châu Á nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời đối tượng lợi dụng để xuất, nhập khẩu trái phép chất ma túy.


Theo VTV.vn

Các tin khác


Quản lý phương tiện chở khách dịp Tết: Tăng kiểm tra, giảm vi phạm

(HBĐT) - Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2023, lễ hội xuân Quý Mão cũng rất gần, dự báo nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, các sở, ngành, đơn vị chức năng đã, đang tăng cường kiểm tra nhằm hạn chế vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách.

Ngành Thi hành án dân sự nỗ lực vượt khó

(HBĐT) - Thực hiện công tác thi hành án dân sự, mỗi năm toàn tỉnh thụ lý giải quyết từ 4.600 - 4.800 vụ việc. Những năm qua, công tác thi hành án dân sự của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, không để kéo dài, góp phần tích cực giữ gìn ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Thu giữ hơn 58 kg ma túy được cất giấu tinh vi, gửi từ Hà Lan về Nội Bài

Tối 18/1, Tổng cục Hải quan cho biết, qua nghiệp vụ trinh sát, tuần tra, kiểm soát, thu thập, phân tích thông tin và soi chiếu, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy (Cục Hải quan Hà Nội) phát hiện lô hàng gồm 8 kiện hàng, tổng trọng lượng 154 kg, gửi từ Hà Lan về Nội Bài qua đường hàng không nghi vấn có chứa ma túy.

Xã Ngọc Lâu xây dựng địa bàn “sạch” ma túy

(HBĐT) - Nhận thức rõ tác hại của ma túy đối với sức khỏe và cuộc sống của người dân, Công an xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sự vào cuộc, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy. Việc triển khai đồng bộ, thống nhất nhiều giải pháp của cả hệ thống chính trị địa phương là yếu tố then chốt giúp Ngọc Lâu trong nhiều năm qua giữ vững địa bàn "sạch” không có tội phạm, tệ nạn ma túy.

Hàng loạt cán bộ đăng kiểm "xếp hàng" bị xử lý: Lỗ hổng từ đâu?

Nhận hối lộ, giả mạo trong công tác đăng kiểm, thậm chí người không biết chữ cũng trở thành người đứng đầu đơn vị đăng kiểm. Cần siết chặt quản lý đăng kiểm ra sao?

Khởi tố bị can Trần Kỳ Hình, nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can Trần Kỳ Hình, nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam - Bộ Giao thông vận tải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục