(HBĐT) - Nhận được kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bùi Đức Thành - học sinh lớp 12A3, trường THPT Kim Bôi (Kim Bôi) rất phấn khởi. Với tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đại học đạt 29 điểm, Thành là thủ khoa của trường, đồng thời lọt top những thí sinh có điểm thi cao của toàn tỉnh.


Bùi Đức Thành - học sinh dân tộc Mường đam mê môn Lịch sử xuất sắc đạt điểm cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Bùi Đức Thành đăng ký khối C với 3 môn xét tuyển đại học là Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý. Đây vốn là 3 môn Thành học tốt trong cấp THPT. Khi làm bài thi tốt nghiệp, Thành khá tự tin vào bài làm của mình và tự chấm điểm cao tương đương số điểm thực tế nhận được. Cụ thể, Thành đạt 10 điểm môn Địa lý; 9,25 điểm môn Ngữ văn; 9,75 điểm môn Lịch sử. Với tổng số điểm 3 môn khối C đạt 29 điểm, Thành là 1 trong 3 thí sinh có điểm khối C cao nhất tỉnh, xuất sắc giữ vị trí thủ khoa khối C của trường THPT Kim Bôi.

Tại kỳ thi tốt nghiệp năm nay, trường THPT Kim Bôi gặt hái được thành tích cao nhất so với nhiều năm trở về trước. Trường có 6 bài thi đạt điểm 10 của các học sinh: Bùi Văn Tuấn, Quách Thế Hùng, Nguyễn Xuân Thiên Tân, Trần Anh Vũ (đều ở môn Lịch sử), Bùi Thế Giáp (môn Giáo dục công dân) và Bùi Đức Thành (môn Địa lý). Tính theo tổ hợp các môn xét tuyển đại học, thủ khoa khối A của trường đạt 26,6 điểm; thủ khoa khối A1 đạt 26,65 điểm; thủ khoa khối D đạt 27,65 điểm; thủ khoa khối C là Bùi Đức Thành đạt 29 điểm. Cùng với kết quả này, lứa học sinh lớp 12 năm học 2021 - 2022 của trường tạo được ấn tượng nổi bật trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, với tổng số 446 bài thi đạt từ 8 điểm trở lên. Trong đó, môn Giáo dục công dân có nhiều bài thi đạt điểm cao nhất, tiếp đến là môn Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử. Đặc biệt ở môn Lịch sử, kết quả đáng phấn khởi là trường có 4 thí sinh đạt điểm 10; 17 thí sinh đạt điểm từ 9 đến dưới 10. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy các sĩ tử lớp 12 đã nỗ lực ôn thi và quyết tâm đạt thành tích tốt tại kỳ thi quan trọng này.

Bùi Đức Thành chia sẻ: Gia đình rất vui khi em đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp. Với kết quả này và được cộng thêm 2,75 điểm để xét tuyển đại học, em tự tin hơn khi hoàn thiện hồ sơ đăng ký nguyện vọng 1 là trường Sĩ quan Chính trị.

Từ lâu, Bùi Đức Thành - người con của đất Mường Động Kim Bôi đã nung nấu hoài bão trở thành một quân nhân chuyên nghiệp. Em đặt mục tiêu sau khi tốt nghiệp THPT sẽ thi vào trường Sĩ quan Chính trị để được rèn luyện trong môi trường quân đội, từ đó tiếp tục trưởng thành và có tương lai tươi sáng trong quân ngũ. Đó là lý do Thành lựa chọn khối C để đăng ký xét tuyển đại học. Năm lớp 10, Thành chỉ đạt mức học lực khá, nhưng em hạ quyết tâm phải học tốt hơn vào 2 năm cuối cấp để hiện thực hóa hoài bão của mình. Không chỉ nỗ lực để đạt học sinh giỏi toàn diện, Thành còn sắp xếp thời gian biểu hợp lý để tập trung nhiều hơn cho 3 môn thi khối C. Trong đó, Thành đặc biệt hứng thú với môn Lịch sử, mặc dù theo chia sẻ của em thì Địa lý mới là môn học sở trường, là môn em luôn đạt kết quả học tập cao nhất.

"Em thấy học môn Lịch sử rất khó nhưng đặc biệt hấp dẫn và thú vị. Càng học nhiều, càng tìm hiểu sâu, em càng thấy hay và thực sự đam mê môn học này…” - Bùi Văn Thành tâm sự. Vì yêu, vì mê nên cậu học sinh dân tộc Mường sinh ra ở xóm Mến Bôi, xã Kim Lập (Kim Bôi) đã quyết tâm học tốt môn Lịch sử. Cả lớp 11 lẫn lớp 12, Thành đều được chọn vào đội tuyển Lịch sử của nhà trường, đi thi đạt thành tích học sinh giỏi cấp tỉnh. Riêng năm lớp 12, Thành đạt giải ba cấp tỉnh môn Lịch sử.


Thu Trang


Các tin khác


Chuẩn bị hành trang cho năm học mới

(HBĐT) - Bước sang tháng 8, nhiều gia đình chuẩn bị hành trang cho con bước vào năm học mới 2022 - 2023. Rất nhiều thứ cần chuẩn bị để con có thể tung tăng đến trường, từ sách giáo khoa, đồ dùng học tập, đến quần áo đồng phục, vật dụng cá nhân, rồi các khoản tiền sẽ phải đóng vào đầu năm học... Đó là lý do tại sao nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học" - phong trào thiết thực do Hội Khuyến học (HKH) các cấp triển khai nhiều năm nay và đã đi sâu vào cuộc sống.

Chuyển biến tích cực trong kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(HBĐT) - "Kết quả kỳ thi tốt nghiệp (KTTN) THPT của tỉnh năm nay đã có chuyển biến tích cực so với vài năm trở lại đây. Với số điểm trung bình là 6,289, tỉnh xếp thứ 33/63 tỉnh, thành phố, tăng 29 bậc so với năm 2021. Kết quả này phản ánh sự nỗ lực lớn, quyết tâm cao của đội ngũ thầy giáo, cô giáo và học sinh toàn tỉnh trong năm học vừa qua” - đồng chí Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ: “Trái ngọt” từ sự nỗ lực và quyết tâm

(HBĐT) - Theo kết quả Kỳ thi tốt nghiệp (KTTN) THPT năm 2022 được Bộ GD&ĐT công bố, tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh đạt 99,37%. Trong đó, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ là một trong những đơn vị giáo dục có kết quả thi nổi bật nhất của tỉnh, với tỷ lệ 100% thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm 2022; điểm trung bình cộng các môn thi đạt 7,59 điểm; có 13 điểm 10… Kết quả này tiếp tục khẳng định vị trí trường THPT top đầu trong công tác giáo dục, đào tạo của tỉnh.

Khẩn trương tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cho năm học mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông bổ sung cho các tỉnh, thành phố năm học 2022-2023.

Nhân rộng mô hình công dân học tập

(HBĐT) - Tại Trung tâm Học tập cộng đồng xã Thu Phong (Cao Phong), khu vực đọc sách đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân. Từ khi xã tham gia thí điểm mô hình "Công dân học tập” (CDHT), trung tâm luôn rộng cửa chào đón những ai có nhu cầu đến đọc sách nâng cao trình độ. Đây là cách tự học đơn giản mà hữu ích, được Hội Khuyến học (HKH) xã khuyến khích người dân tích cực áp dụng để góp phần nâng cao hiệu quả triển khai mô hình tại địa phương.

Bế giảng lớp đào tạo sĩ quan dự bị khóa XI bằng nguồn ngân sách địa phương

(HBĐT) - Ngày 29/7, tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh tổ chức lễ bế giảng lớp đào tạo sĩ quan dự bị (SQDB) binh chủng hợp thành khóa XI năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục