(HBĐT) - Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là một trong những tiêu chí quan trọng, mang tính thiết thực, ý nghĩa đối với học sinh. Đây là khoảng thời gian các em có sự trải nghiệm sau những giờ học. Chính vì vậy, Hội Đồng đội huyện Mai Châu luôn quan tâm định hướng, chỉ đạo các liên đội chủ động, sáng tạo để tạo cho các em những khoảnh khắc đáng nhớ và học được những kỹ năng thiết thực trong cuộc sống qua hoạt động trải nghiệm.


Liên đội trường tiểu học thị trấn Mai Châu (Mai Châu) thăm,tặng quà thương binh, nạn nhân chất độc da cam Phạm Viết Túy qua hoạt động trải nghiệm tri ân người có công.

Trải nghiệm là các hoạt động giáo dục thực tiễn được tiến hành song song với công tác dạy và học trong nhà trường. Trải nghiệm không chỉ giúp học sinh có hứng thú hơn mà còn là cơ hội để các em rèn luyện, tích lũy thêm kỹ năng sống, đồng thời phát triển năng lực, phẩm chất, nhân cách, đặc biệt là phát huy tiềm năng sáng tạo nhằm hình thành thói quen tự phục vụ, kỹ năng học tập, kỹ năng ứng phó các tình huống có thể xảy ra ở trường, ở nhà và ngoài cuộc sống.

Các trường học trên địa bàn huyện Mai Châu đã, đang áp dụng hoạt động học tập của học sinh gắn với trải nghiệm được thực hiện với nhiều hình thức sáng tạo như: hóa thân vào các nhân vật, trải nghiệm thực tế từng hoàn cảnh, chương trình "Vòng tay bè bạn" giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, các bộ môn thể thao gắn với thực tiễn, diễn đàn theo chủ đề, tình huống xử lý…

Hà Trọng Khang, học sinh lớp 5A2, trường TH&THCS xã Chiềng Châu cho biết: "Em rất thích học tập trải nghiệm sáng tạo vì giúp em phát huy tối đa năng lực sáng tạo của mình. Em mong muốn nhà trường tổ chức đi thăm quan một số nơi để chúng em trải nghiệm thực tế, giúp hình thành một số kỹ năng cơ bản trong cuộc sống”.

Cô Mai Thanh Nhàn, Tổng phụ trách Đội trường tiểu học thị trấn Mai Châu cho biết: Để khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động, phong trào, nhà trường đã phối hợp chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền tới phụ huynh học sinh để phụ huynh hiểu và tạo điều kiện, khích lệ con em tham gia các hoạt động, đồng thời tạo liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh cùng giáo dục, rèn luyện học sinh; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề với nội dung đa dạng như: giáo dục kỹ năng sống, phòng chống xâm hại tình dục, bạo lực trẻ em; tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo…

Khi tham gia các hoạt động trải nghiệm, học sinh được giáo viên giao từ việc lên ý tưởng, kế hoạch đến thực hành, chia sẻ, rút kinh nghiệm... Các em chia nhóm thảo luận, đưa ra những ý kiến đóng góp, sau khi thống nhất được giáo viên xét duyệt, tổ chức thực hiện. Được trực tiếp tham gia các hoạt động trải nghiệm, học sinh rất hào hứng, nhiệt tình đóng góp ý kiến, thể hiện bản thân... Nhờ vậy, thông qua các hoạt động ngoài giúp các em nhớ sâu kiến thức, liên hệ và ứng dụng thực tiễn còn giúp các em tự tin, hoạt bát, hiệu quả khi làm việc nhóm.

Cô Bùi Khánh Xa, giáo viên dạy môn Giáo dục công dân, trường THCS thị trấn Mai Châu cho biết: Việc dạy học kết hợp hoạt động trải nghiệm đã được các đồng nghiệp thực hiện thường xuyên trong thời gian qua. Cụ thể, trong môn Giáo dục công dân, một hình thức được thực hiện khá phổ biến là tổ chức diễn đàn, sắm vai các tình huống đạo đức, pháp luật... Chính hình thức trải nghiệm đã mang tính cống hiến, tạo cơ hội cho học sinh tham gia các hoạt động tình nguyện, nhân đạo, lao động công ích, tuyên truyền nâng cao nhận thức xã hội. Môn Giáo dục công dân với vai trò góp phần hoàn thiện nhân cách con người, nên các tiết học không chỉ dừng lại ở việc cung cấp kiến thức mà còn tiến hành nhiều hoạt động học tập, đặc biệt là trải nghiệm.

Tìm ra những cách làm, hướng đi sáng tạo, hiệu quả, phù hợp thực tiễn từ giáo dục trải nghiệm là đòi hỏi tất yếu của các cơ sở giáo dục. Mỗi cán bộ, giáo viên là người tiên phong, đi đầu sáng tạo ra những hoạt động trải nghiệm thú vị, sân chơi bổ ích với hình thức mới mẻ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, xây dựng trường học hạnh phúc.

Hoàng Anh

Thị trấn Mai Châu (Mai Châu)


Các tin khác


Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học với 6 tiêu chuẩn và 20 tiêu chí. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/3/2024.

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2024, bên cạnh việc lựa chọn ngành nghề theo sở thích, sở trường và nhu cầu việc làm trong tương lai, một trong những vấn đề được các thí sinh, phụ huynh quan tâm là học phí. Hiện nay, trong số hàng trăm ngành đào tạo, theo quy định của Nhà nước, có một số ngành được miễn giảm học phí; đồng thời, các cơ sở đào tạo cũng có chính sách hỗ trợ học phí với một số ngành đặc thù để thu hút sinh viên.

Nhiều trường đại học vẫn tuyển sinh bằng học bạ

Với xu hướng đa dạng phương thức tuyển sinh, năm 2024, một số trường đại học có sự cạnh tranh cao đã thay thế hình thức xét tuyển học bạ bằng những hình thức khác để nâng cao chất lượng nguồn tuyển. Song, trong bức tranh tuyển sinh chung, xét tuyển từ điểm học tập ba năm Trung học Phổ thông vẫn là phương thức được đa số các trường đại học lựa chọn (tính đến thời điểm này có hơn 60 trường), bao gồm cả các trường đại học tốp đầu.

Chuyện về những thầy giáo mầm non

Một mùa Xuân mới đã ngập tràn quê hương Hòa Bình. Hình ảnh những thầy giáo mầm non luôn nhiệt huyết, tận tụy, nỗ lực từng ngày vì sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà như những đóa hoa xuân, thật đặc biệt và đáng trân trọng.

Huyện Kim Bôi gìn giữ văn hóa Mường trong trường học

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong đó có Đề án bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, những năm qua, các trường học trên địa bàn huyện Kim Bôi đã tích cực triển khai nhiều hoạt động truyền dạy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số cho học sinh, góp phần lan tỏa, bồi đắp tình yêu của thế hệ trẻ đối với văn hóa truyền thống.

Thêm 2 phương thức xét tuyển mới vào các trường Quân đội

Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) chính thức thông báo quy định về tuyển sinh quân đội năm 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục