(HBĐT) - Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là một trong những tiêu chí quan trọng, mang tính thiết thực, ý nghĩa đối với học sinh. Đây là khoảng thời gian các em có sự trải nghiệm sau những giờ học. Chính vì vậy, Hội Đồng đội huyện Mai Châu luôn quan tâm định hướng, chỉ đạo các liên đội chủ động, sáng tạo để tạo cho các em những khoảnh khắc đáng nhớ và học được những kỹ năng thiết thực trong cuộc sống qua hoạt động trải nghiệm.


Liên đội trường tiểu học thị trấn Mai Châu (Mai Châu) thăm,tặng quà thương binh, nạn nhân chất độc da cam Phạm Viết Túy qua hoạt động trải nghiệm tri ân người có công.

Trải nghiệm là các hoạt động giáo dục thực tiễn được tiến hành song song với công tác dạy và học trong nhà trường. Trải nghiệm không chỉ giúp học sinh có hứng thú hơn mà còn là cơ hội để các em rèn luyện, tích lũy thêm kỹ năng sống, đồng thời phát triển năng lực, phẩm chất, nhân cách, đặc biệt là phát huy tiềm năng sáng tạo nhằm hình thành thói quen tự phục vụ, kỹ năng học tập, kỹ năng ứng phó các tình huống có thể xảy ra ở trường, ở nhà và ngoài cuộc sống.

Các trường học trên địa bàn huyện Mai Châu đã, đang áp dụng hoạt động học tập của học sinh gắn với trải nghiệm được thực hiện với nhiều hình thức sáng tạo như: hóa thân vào các nhân vật, trải nghiệm thực tế từng hoàn cảnh, chương trình "Vòng tay bè bạn" giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, các bộ môn thể thao gắn với thực tiễn, diễn đàn theo chủ đề, tình huống xử lý…

Hà Trọng Khang, học sinh lớp 5A2, trường TH&THCS xã Chiềng Châu cho biết: "Em rất thích học tập trải nghiệm sáng tạo vì giúp em phát huy tối đa năng lực sáng tạo của mình. Em mong muốn nhà trường tổ chức đi thăm quan một số nơi để chúng em trải nghiệm thực tế, giúp hình thành một số kỹ năng cơ bản trong cuộc sống”.

Cô Mai Thanh Nhàn, Tổng phụ trách Đội trường tiểu học thị trấn Mai Châu cho biết: Để khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động, phong trào, nhà trường đã phối hợp chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền tới phụ huynh học sinh để phụ huynh hiểu và tạo điều kiện, khích lệ con em tham gia các hoạt động, đồng thời tạo liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh cùng giáo dục, rèn luyện học sinh; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề với nội dung đa dạng như: giáo dục kỹ năng sống, phòng chống xâm hại tình dục, bạo lực trẻ em; tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo…

Khi tham gia các hoạt động trải nghiệm, học sinh được giáo viên giao từ việc lên ý tưởng, kế hoạch đến thực hành, chia sẻ, rút kinh nghiệm... Các em chia nhóm thảo luận, đưa ra những ý kiến đóng góp, sau khi thống nhất được giáo viên xét duyệt, tổ chức thực hiện. Được trực tiếp tham gia các hoạt động trải nghiệm, học sinh rất hào hứng, nhiệt tình đóng góp ý kiến, thể hiện bản thân... Nhờ vậy, thông qua các hoạt động ngoài giúp các em nhớ sâu kiến thức, liên hệ và ứng dụng thực tiễn còn giúp các em tự tin, hoạt bát, hiệu quả khi làm việc nhóm.

Cô Bùi Khánh Xa, giáo viên dạy môn Giáo dục công dân, trường THCS thị trấn Mai Châu cho biết: Việc dạy học kết hợp hoạt động trải nghiệm đã được các đồng nghiệp thực hiện thường xuyên trong thời gian qua. Cụ thể, trong môn Giáo dục công dân, một hình thức được thực hiện khá phổ biến là tổ chức diễn đàn, sắm vai các tình huống đạo đức, pháp luật... Chính hình thức trải nghiệm đã mang tính cống hiến, tạo cơ hội cho học sinh tham gia các hoạt động tình nguyện, nhân đạo, lao động công ích, tuyên truyền nâng cao nhận thức xã hội. Môn Giáo dục công dân với vai trò góp phần hoàn thiện nhân cách con người, nên các tiết học không chỉ dừng lại ở việc cung cấp kiến thức mà còn tiến hành nhiều hoạt động học tập, đặc biệt là trải nghiệm.

Tìm ra những cách làm, hướng đi sáng tạo, hiệu quả, phù hợp thực tiễn từ giáo dục trải nghiệm là đòi hỏi tất yếu của các cơ sở giáo dục. Mỗi cán bộ, giáo viên là người tiên phong, đi đầu sáng tạo ra những hoạt động trải nghiệm thú vị, sân chơi bổ ích với hình thức mới mẻ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, xây dựng trường học hạnh phúc.

Hoàng Anh

Thị trấn Mai Châu (Mai Châu)


Các tin khác


Nhà văn Bùi Đức Khiêm tặng sách trường Dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Nhà văn Bùi Đức Khiêm, nguyên Tổng Biên tập Báo Công Thương vừa đến thăm và tặng hơn 600 đầu sách, tạp chí về văn học cho Trường Dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Kim Bôi.

Tỉnh Hòa Bình có 28 thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2022 – 2023

(HBĐT) -   Tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh ta có 72 thí sinh tham dự ở 12 bộ môn: Toán học, Hóa học, Sinh học, Tin học, Vật lý, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung. Kết quả, có 28 thí sinh đạt giải (tăng 5 giải so với kỳ thi năm học 2021 – 2022).

Bàn giải pháp gỡ khó trong thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông

"Cần khắc phục tình trạng thiếu thiết bị dạy học và bổ sung biên chế để thực hiện hiệu quả đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông" - Đây là vấn đề được đưa ra tại buổi làm việc giữa Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội, diễn ra chiều 13/3.

Đảm bảo thuận lợi khi tuyển sinh trực tuyến

Năm 2022, mặc dù có nhiều lợi ích như tránh việc đi lại, tốn kém cho thí sinh, cũng đã có những sai sót xảy ra, ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.

Khối thi đua số 5 triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác khuyến học năm 2023

(HBĐT) - Ngày 9/3, Khối thi đua số 5, Hội Khuyến học tỉnh do Bộ CHQS tỉnh làm Trưởng khối đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác khuyến học và bàn giao Trưởng khối thi đua năm 2023.

Miệt mài những bước chân khuyến học

(HBĐT) - Trong chuyến công tác đến thăm một gia đình nghèo thuộc một xã của huyện Yên Thủy, tôi đặc biệt ấn tượng với lời chia sẻ của đồng chí Vũ Mạnh Tùng, Chủ tịch Hội Khuyến học (HKH) huyện: Dù khó khăn đến mấy, những người làm khuyến học cũng không từ nan. Bước chân của họ như không biết mỏi vì trái tim luôn tràn đầy nhiệt huyết. Chỉ cần ở đâu có con người là ở đó có bước chân những người làm khuyến học…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục