(HBĐT) - Những lo lắng, bất an về thực trạng an toàn thực phẩm đang hiện hữu, thường trực trong những tháng cao điểm mùa nắng nóng. Đây cũng là lúc các lực lượng chức năng tập trung triển khai các giải pháp tuyên truyền, giáo dục, thực hiện thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATTP nhằm ngăn ngừa, hạn chế nguy cơ mất ATTP ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cộng đồng.


Người tiêu dùng thành phố Hòa Bình mua hàng tại các điểm bán cố định chợ Nghĩa Phương để nắm bắt và truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

 

Ngay ở ngày đầu triển khai Tháng hành động vì ATTP vào trung tuần tháng 4 tại địa bàn thành phố Hòa Bình đã xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm với 21 trường hợp mắc là học sinh trường THCS Hữu Nghị phải nhập viện cấp cứu. Nguyên nhân được xác định do các em ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn sai khi ăn sáng tại một quán ăn ngoài trường học. Đây là cơ sở gần cổng trường, chuyên kinh doanh các loại đồ ăn gồm cơm rang, xôi chiên, xíc xích, bò khô, nem chua…

Một vụ việc nổi cộm khác là tình trạng sử dụng phụ gia cấm trong chế biến thực phẩm gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng tại huyện Lương Sơn. Hành vi vi phạm đáng lên án này đã lén lút diễn ra. ở đợt kiểm tra liên ngành ATTP và kiểm tra đột xuất được tổ chức trong tháng 4 do Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản chủ trì đã liên tiếp phát hiện 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm sử dụng chất phụ gia cấm (hàn the) trong chế biến giò, chả. Kết quả kiểm nghiệm mẫu cho thấy trong giò, chả của các hộ: Vũ Thị Huyền, Phạm Thị Hoa, Trần Thị Thơm ở thị trấn Lương Sơn có chứa chất độc hại hàn the và chất cấm Ben zoat. Số giò, chả được lấy mẫu và phát hiện khi các hộ này đang bày bán tại điểm chợ Đồn – thị trấn Lương Sơn và chợ Bãi Lạng.

Trước đó, vào tháng 2/2018, đoàn liên ngành huyện Cao Phong đã kiểm tra hàng loạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực ATTP, qua đó phát hiện 7 cơ sở vi phạm. Đáng chú ý đã kiểm tra 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở xóm Khụ, xã Bắc Phong, qua đó lấy mẫu, phát hiện 3 mẫu rượu dương tính với hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép. Toàn bộ số rượu này đã được lực lượng chức năng tịch thu.

Theo đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, mặc dù trong thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP, hướng dẫn và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, tập huấn kiến thức về ATTP đã được tăng cường song trên thực tế vẫn có không ít những cơ sở, hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh chưa coi trọng, thậm chí làm lơ những quy định này. Chính vì vậy, qua thanh, kiểm tra, giám sát ở các địa phương trong tỉnh vẫn xảy ra vi phạm, gây ra hậu quả đáng tiếc, điển hình như vụ ngộ độc thực phẩm tại TP Hòa Bình mới đây.

Kể từ đầu năm đến nay, ngành NN & PTNT đã chủ trì và phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Công an và các địa phương tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua kiểm tra 7 Ban chỉ đạo ATTP tuyến huyện, 2 Ban chỉ đạo ATTP tuyến xã, 74 cơ sở sản xuất, kinh doanh và phân phối thực phẩm, bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống phát hiện và xử phạt 18 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tịch thu và tiêu hủy số hàng hóa không đảm bảo ATTP, yêu cầu 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tháo biển hiệu, ra thông báo dừng hoạt động. Cùng với đó, lấy 31 mẫu rau, quả, cá, thịt lợn, bún để kiểm định các chỉ tiêu về ATTP cho kết quả 2 mẫu rau không đảm bảo ATTP (có hàm lượng kim loại nặng cadimi vượt mức giới hạn tối đa cho phép), 3 mẫu giò, chả dương tính với hàn the.

Tháng hành động vì ATTP đang diễn ra với quy mô toàn tỉnh. Theo đó, lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, đồng thời lồng ghép phổ biến các quy định về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP và sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay đã tổ chức 33 lớp tập huấn với 1.030 người là nông dân. Triển khai các hoạt động thông tin, truyền thông về ATTP nhằm nâng cao ý thức, nhận thức trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, ngành NN & PTNT phối hợp với Đài truyền hình VTV1 xây dựng 4 phóng sự giới thiệu, quảng bá về sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc, chuỗi cá sông Đà, giò chả, bánh trưng truyền thống và gà đồi Lạc Sơn phát trong chuyên mục nông nghiệp sạch. Ngoài ra còn đăng tải nhiều clip về tuyên truyền Luật Thú y, hành vi cấm trong chăn nuôi, làm chín sớm hoa quả, tác hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, những khuyến cáo đảm bảo ATTP trong chăn nuôi, trồng trọt…

Bùi Minh

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục