(HBĐT) - Khuôn viên trạm y tế xanh - sạch - đẹp, lò đốt rác, bể chứa nước thải xây dựng đúng quy cách, rác thải y tế được phân loại xử lý… Đó đã là những điểm nhấn đáng chú ý khi đến trạm y tế xã Bình Sơn (Kim Bôi).


Bác sỹBùi Văn Sáu, Trạm trưởng trạm y tế xã Bình Sơn cho biết: Trạm đặt trên địa bàn xã Bình Sơn, nhưng nhiều năm nay đã nhận được sự tin tưởng của nhân dân các xã lân cận như Bắc Sơn, Đú Sáng, Vĩnh Tiến… đến khám,điều trị. Trung bình những năm gần đây, mỗi năm, trạm khám, điều trị cho khoảng gần 3.400 lượt bệnh nhân. Trạm đã có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh,chuẩn hóa chất lượng đội ngũ y bác sỹ, hiện trạm có 7 cán bộ, trong đó có 1 bác sỹ. Cơ sở vật chất của trạm mới được đầu tư đạt chuẩn.

Trên khuôn viên diện tích 3.200 m2, tổng mức đầu tư 9,9 tỷ đồng, trạm được xây mới khang trang với 11 phòng, đảm bảo thực hiện tốt việc khám, chữa bệnh thông thường, siêu âm, đỡ đẻ… Nhờ chất lượng khám chữa bệnh nâng lên, số bệnh nhân chuyển tuyến giảm đáng kể. Hàng năm, 100% phụ nữ mang thai trên địa bàn đều đã được xét nghiệm trước, trong quá trình mang thai. Mỗi năm, trạmkhám y học cổ truyền cho khoảng gần 1.500 lượt bệnh nhân và hàng trăm lượt siêu âm, xét nghiệm…


Trạm y tế xã Bình Sơn (Kim Bôi) đầu tư hệ thống giếng khoan, máy bơm nước, bể chứa đảm bảo cung cấp nước sạch cho hoạt động của trạm.

Song song với việc đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ, trạm y tế xã Bình Sơn cũng là đơn vị tiên phong, tiêu biểu trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, xử lý rác thải. Khuôn viên trạm được trồng nhiều cây xanh để tạo cảnh quan xanh mát. Đối với rác thải thông thường như giấy, bìa, vỏ thùng giấy…, trạm xây dựng lò đốt để xử lý tại chỗ, rác thải sinh hoạt được thu gom tập trung, rác thải y tế được phân loại xử lý theo quy định. Trạmđã xây dựng bể âm có sức chứa 20 m2 để xử lý nước thải y tế trước khi xả ra môi trường. Nguồn nước trạm đang sử dụng là nước giếng khoan đảm bảo chất lượng.

Theo kết quả đánh giá của Sở Y tế,kết thúc năm 2018, trạm ytế xã Bình Sơn đạt93,5/100 điểm trong Bộ tiêu chí quốc gia về y tế,được công nhậnhoàn thành Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã.

Đồng chí Trạm trưởng trạm y tế xã cho biết thêm: Việc quản lý chất thải tại cơ sở y tế nhằm góp phần hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn,tạo môi trường trong lành, giúp người bệnh hồi phục sức khỏe, giảm căng thẳng cho người bệnh và nhân viên y tế.Đây là việc làm cần được duy trì thường xuyên nên chúng tôi luôn nhắc nhở cán bộ trạm thực hiện tốt việc thu gom, phân loại chất thải ngay tại nơi phát sinh chất thải và lưu giữ đúng quy định. Người bệnh khi đến khám, chữa bệnh cũng phải nâng cao ý thức giữ vệ sinh chung, không vứt rác, khạc nhổ bừa bãi, cùng chung tay xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp.

 

Dương Liễu


Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục