(HBĐT) - Mặc dù có chuyển biến tích cực, song công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn huyện Kim Bôi vẫn còn nhiều khó khăn do hình thức sản xuất nhỏ lẻ, thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và quản lý quy trình giết mổ chưa đảm bảo. Trước thực tế đó, huyện Kim Bôi tập trung nâng cao trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.


Sản phẩm thịt lợn của  HTX chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Hợp Kim (Kim Bôi) đạt tiêu chuẩn sản xuất và cung ứng theo chuỗi thực phẩm an toàn.  

Theo đồng chí Đinh Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi, trong năm 2022, Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm huyện đã ban hành 4 kế hoạch về đảm bảo an toàn thực phẩm và thành lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP.Trong đó, nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 17 của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo ATTP, huyện chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, phối hợp ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định về ATTP. Đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý ATTP và tăng cường vai trò giám sát, tuyên truyền, vận động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Kim Bôi có 198 cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm, 847 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 238 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng, huyện đã triển khai quyết liệt các hoạt động kiểm tra, thanh tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và cơ sở dịch vụ ăn uống. Cụ thể, trong năm, Ban Chỉ đạo ATTP các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra 616 cơ sở; Ban chỉ đạo ATTP cấp huyện kiểm tra 446 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Qua kiểm tra có 1 cơ sở vi phạm quy định về ATTP phải xử phạt và nhắc nhở 58 cơ sở. Nhằm kiểm tra đột xuất vệ sinh ATTP tại các cơ sở kinh doanh, bếp ăn tập thể và các trường học tổ chức ăn bán trú, huyện đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh 508 mẫu thực phẩm, trong đó không có mẫu không đạt tiêu chuẩn.

Đẩy mạnh thực hiện quản lý vệ sinh ATTP, thời điểm hiện nay, huyện Kim Bôi chú trọng chỉ đạo các Ban chỉ đạo ATTP xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý vệ sinh ATTP và các hàng quán trước cổng trường. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, hạn chế tối đa có vụ ngộ độc thực phẩm; rà soát thường xuyên, kịp thời các cơ sở mới kinh doanh, nghỉ kinh doanh, chuyển đến từ nơi khác. Đặc biệt trong những tháng cuối năm, dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2023 là thời điểm lượng thực phẩm được tiêu thụ nhiều, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Để đảm bảo ATTP phục vụ nhân dân đón Tết, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, Ban chỉ đạo ATTP huyện Kim Bôi tiếp tục tăng cường các hoạt động thanh tra liên ngành từ huyện đến cấp xã, tập trung vào các nhóm sản xuất, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các mặt hàng chế biến hàng loạt, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn. Huy động tối đa các hoạt động truyền thông, phổ biến pháp luật về ATTP thông qua lồng ghép hoạt động của các hội, đoàn thể, sinh hoạt đoàn và các hoạt động tại cơ sở nhằm tuyên truyền pháp luật cũng như hướng dẫn kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Đinh Hòa


Các tin khác


Ngày 26/12, cả nước có thêm 163 ca mắc mới COVID-19

Ngày 26/12, cả nước có thêm 163 ca mắc mới COVID-19; còn 42 ca đang thở oxy.

Nâng cao nhận thức để giảm tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

(HBĐT) - Những năm qua, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) đã giảm dần nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra. Một trong những nguyên nhân đó là kiến thức, nhận thức của bà con ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) và miền núi về những hậu quả của TH&HNCHT còn những hạn chế nhất định.

Những thành tựu y tế đầy tích cực trong năm 2022

Năm 2022 đã ghi nhận nhiều thành tựu y tế đáng chú ý trên thế giới nhằm đem đến cho con người những loại thuốc, phương pháp điều trị không thể thực hiện trước đây.

Huyện Tân Lạc: Siết chặt quản lý nguồn gốc thực phẩm trong các bếp ăn bán trú

(HBĐT) - Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các trường có học sinh bán trú trên địa bàn huyện Tân Lạc luôn được quan tâm. Nhờ đó, học sinh có những bữa ăn đảm bảo an toàn, đủ dinh dưỡng, tạo điều kiện cho các em được học tập và chăm sóc tốt nhất.

Chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển

(HBĐT) - Trong năm 2022, công tác dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh được quan tâm thực hiện, tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) là 111,2 trẻ nam/100 trẻ nữ, giảm 0,4 điểm % so với năm 2021. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 18,1%, tăng 2,5% so với năm 2021. Trong đó, số đảng viên sinh con thứ 3+ có 115 trường hợp, giảm 25 trường hợp; 231 trường hợp tảo hôn, tăng 18 trường hợp.

Cả nước có 354.282 ca mắc, 133 ca tử vong do sốt xuất huyết

Theo Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 354.282 trường hợp mắc, 133 ca tử vong do sốt xuất huyết. So với cùng kỳ năm 2021 số ca mắc tăng 5 lần, tử vong tăng 107 trường hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục