(HBĐT) - Sau một năm làm việc bận rộn, dịp Tết đến, xuân về, ai cũng mong muốn được sum họp cùng gia đình. Thế nhưng, với những người công tác trong ngành Y tế, Tết lại là những ngày vất vả, bởi họ vẫn miệt mài với công việc chăm sóc, cứu chữa người bệnh. Dẫu có phần thiệt thòi, nhưng mỗi khi thấy bệnh nhân qua cơn nguy kịch, dần bình phục, đó là niềm vui, hạnh phúc trọn vẹn trong những ngày trực Tết của các y, bác sỹ.

Có lẽ chuyện "lỗi hẹn” đón giao thừa cùng gia đình không còn xa lạ đối với các y, bác sỹ trực Tết. Những ngày áp Tết, chúng tôi gặp, trò chuyện với bác sỹ chuyên khoa II Phạm Lê Hưng, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh mới hiểu thêm công việc cũng như cảm xúc của anh khi nói về chuyện trực Tết trong những năm qua, cũng như Tết Quý Mão đang tới gần. Bác sỹ Hưng cho biết: Tôi công tác tại BVĐK tỉnh từ năm 2015, thường xuyên trực Tết. Trong những ngày Tết, khoa thường có nhiều bệnh nhân nặng nhập viện và điều trị, đặc biệt là bệnh nhân tai biến và đột quỵ. Đón Tết ở bệnh viện không có gì khác là tiếp nhận và cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch. Công việc vất vả, nhưng mọi người đều cố gắng bố trí công việc nhà và gia đình tua trực, hỗ trợ nhau, hoàn thành tốt nhất công việc chuyên môn được giao.

Bác sỹ chuyên khoa II Tạ Huy Kiên, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu có 15 năm công tác tại Bệnh viện là 15  năm trực Tết, trong đó có 13 năm trực ngày 30 Tết, 2 năm trực ngày mùng 1 Tết. Bác sỹ Kiên tâm sự: Với đặc thù Khoa Hồi sức cấp cứu phải trực 24/24h, vào mỗi dịp lễ, Tết, khoa đều xây dựng kế hoạch trực, theo vị trí, bao gồm trực đột quỵ, trực cấp cứu, cấp cứu ban đầu... Ngoài ra, còn có cấp cứu thảm họa nhằm sẵn sàng cùng xe cấp cứu đi hỗ trợ... Có cả kíp trực là lãnh đạo toàn bộ các chuyên khoa để hỗ trợ tuyến dưới tham gia cấp cứu tuyến Trung tâm Y tế huyện khi cần có sự hỗ trợ, đảm bảo thông suốt 24/24h. Kế hoạch trực Tết được xây dựng sớm và có thể bổ sung trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, trong dịp Tết, các trang thiết bị được đảm bảo từ ô xi, khí thở, máy thở, đến các loại thuốc phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân kịp thời. Với đặc thù Khoa Hồi sức cấp cứu là làm ca, các anh, chị, em trong kíp trực khá hài hòa trong phân công nhiệm vụ. Thường trong 1 tua trực có 12 cán bộ, bác sỹ, điều dưỡng được phân công ở các nhiệm vụ chuyên môn khác nhau. Việc phân công hợp lý vừa đảm bảo công tác chuyên môn, vừa có thời gian chăm lo cho gia đình. Đặc biệt, đối với những y, bác sỹ, điều dưỡng ở thành phố sẽ trực vào ngày 30, mùng 1, tạo điều kiện cho những người ở xa trực mùng 2, mùng 3 Tết trở đi…

Đối với bác sỹ chuyên khoa I Quách Thị Lơ, Phó trưởng Khoa Nhi, cũng có 15 năm trong nghề thì cả 15 năm chị trực Tết tại Bệnh viện. Khoa Nhi hiện có 45 người, phân thành các tua trực với 9 người, gồm các y, bác sỹ, điều dưỡng. Theo bác sỹ Lơ, đón Tết ở bệnh viện cũng như ở nhà, bệnh nhân cũng như người thân trong gia đình. Chúng tôi tổ chức các buổi chúc Tết bệnh nhân và bản thân chúng tôi cũng được lãnh đạo tỉnh, các cấp, ngành quan tâm thăm hỏi. Những kỷ niệm không bao giờ quên là những buổi đón Tết ở bệnh viện được gia đình các bệnh nhân đến tận nơi mời sang buồng bệnh ăn bánh chưng, mứt Tết và nhận những lời chúc tốt đẹp nhân dịp năm mới. Đây cũng là nguồn động viên lớn đối với các y, bác sỹ đón Tết ở Bệnh viện.

"Do tính chất công việc của các y, bác sỹ làm việc ở Khoa Hồi sức cấp cứu nói riêng và các khoa khác trong BVĐK tỉnh, hay bất cứ các bệnh viện, Trung tâm Y tế tuyến huyện nói chung những ngày Tết rất bận rộn, căng thẳng hơn ngày thường. Có những ca trực, bệnh nhân vào dồn dập, tất cả mọi người cùng cố gắng hết khả năng để cấp cứu bệnh nhân. Đối với bệnh nhân, họ có thể đón giao thừa trong bệnh viện một vài lần, nhưng chúng tôi thì gần như thường xuyên. Tuy nhiên, đón Tết ở bệnh viện không khí ấm áp như một gia đình, đó là mọi người gần gũi, xích lại gần nhau hơn. Mong sao Tết Quý Mão này, bệnh nhân giảm đi, nếu có thì bệnh nhẹ hơn và bệnh nhân qua được cơn nguy kịch, sớm khỏi bệnh trở về sum họp với gia đình. Dù ngày thường hay ngày Tết, điều mà chúng tôi hạnh phúc nhất là bệnh nhân sớm khỏi bệnh, bình an” - Bác sỹ Kiên tâm sự.

Hương Lan

Các tin khác


WHO cảnh báo tình trạng thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19

Theo Tổ chức Y tế thế giới, không dưới 55 quốc gia trên thế giới đang phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên y tế, trong đó các nước châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở huyện vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao vào khám và điều trị bệnh. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Hà Tĩnh: 13 học sinh lớp 6 bị ngộ độc do ăn quả cây ngô đồng

Ngày 10/3, cô giáo Hồ Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Phổ Hải, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, một nhóm học sinh lớp 6 của trường phải đến khám, theo dõi tình hình sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện sau khi ăn quả của cây ngô đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục