Cán bộ trạm thú y tiêm vắc xin LMLM cho đàn gia súc tại xã Bắc Phong (Cao Phong).

Cán bộ trạm thú y tiêm vắc xin LMLM cho đàn gia súc tại xã Bắc Phong (Cao Phong).

(HBĐT) - Là huyện đầu tiên trong tỉnh ghi nhận có dịch LMLM trên đàn gia súc, hiện nay, 8/13 xã, thị trấn của huyện có trâu, bò nhiễm bệnh. Huyện đang tích cực đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch, nỗ lực giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại do dịch LMLM gây ra.

 

Tính đến hết ngày 19/1, huyện Cao Phong đã có 301 con trâu, bò nhiễm bệnh. Việc khoanh vùng, dập dịch đang là yêu cầu cấp bách với toàn huyện. Những ngày qua, cùng với các ban, ngành, đoàn thể trong huyện, trạm thú y Cao Phong đang dốc toàn lực cho công tác phòng chống và dập dịch. Theo đó, Trạm đã ứng của Chi cục Thú y 7.000 liều vắc xin LMLM tuyp O và 127 lít thuốc khử trùng tiêu độc.

 

Từ 7h sáng, mặc cho thời tiết rét đậm, rét hại, mưa mỗi lúc một dày hạt, đoàn cán bộ của trạm thú y vẫn xuống địa bàn tiêm vac xin cho đàn gia súc nhằm bao vây, khoanh vùng dịch. Tính đến ngày 20/1, Trạm đã hoàn thành tiêm vắc xin cho đàn gia súc trên địa bàn thị trấn Cao Phong và 2 xã Đông Phong, Bắc Phong. Dự kiến đến ngày 29/1 sẽ hoàn thành việc tiêm vac xin cho đàn gia súc trong toàn huyện. Ông Bùi Văn Thảnh, phó trạm trưởng Trạm thú y huyện Cao Phong cho biết: Những ngày qua, ngành thú y huyện đã dốc toàn lực cho công tác phòng - chống và dập dịch. Theo đó, lực lượng thú y phun thuốc khử trùng, tiêu độc tại các ổ dịch và khu vực chung quanh; phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức họp dân để hướng dẫn cách phòng chống dịch; nghiêm cấm  buôn bán, giết mổ và vận chuyển gia súc cảm nhiễm với bệnh LMLM  ra vào vùng dịch...

 

Bên cạnh đó, Trạm còn thường xuyên cử cán bộ xuống địa bàn, cùng cán bộ thú y cơ sở hướng dẫn những hộ có trâu, bò mắc bệnh cách chăm sóc, phòng chống bệnh nhiễm trùng kế phát trên đàn gia súc. Cho đến nay, nhiều con trâu, bò đã có chuyển biến tốt.

 

Thị trấn Cao Phong có tổng đàn trâu, bò 192 con. Do tập quán chăn thả rông, chỉ sau 1 tuần từ khi khởi phát dịch LMLM (ngày 14/1), thị trấn đã có 43 con trâu, bò nhiễm bệnh. Gia đình chị Phạm Thị Hoa (Khu 9- thị trấn Cao Phong) có 11 con bò thì tất cả nhiễm bệnh. Chị chia sẻ: Sau khi báo với chính quyền và cán bộ thú y cơ sở, tôi được hướng dẫn cách chăm sóc cho trâu, bò bằng những phương pháp rất đơn giản như: dùng quả chua, chát  đem đun lấy nước hoặc lau trực tiếp vào chỗ nhiễm bệnh của trâu, bò; phun thuốc khử trùng tiêu độc ngày 2 lần; cho ăn lá mềm, bổ sung chất tinh, tiêm thuốc kháng sinh đề phòng bệnh kế phát. Đến nay, đàn bò của gia đình đã có chuyển biến đáng kể, không còn chảy dãi, vết lở loét ở chân đã dần lành lại…

 

Áp dụng những cách làm đơn giản kể trên, không chỉ đàn gia súc của gia đình chị Hoa mà của nhiều hộ khác như gia đình các ông Bùi Văn Phương, Quách Mạnh Thường… cùng ở xóm 9 (thị trấn Cao Phong) đã có chuyển biến tích cực. Có được kết quả đó phải kể đến nỗ lực không chỉ của ngành thú y huyện, cơ sở mà còn là sự đồng thuận từ phía người dân.

 

Tuy nhiên, phải khẳng định công tác phòng chống dịch ở Cao Phong vẫn còn cái “khó”. Muốn 1 con gia súc (từ 1,5 tháng tuổi trở lên) có sức đề kháng để miễn dịch LMLM  thì phải tiêm đủ 3 chủng loại vắc xin, tương đương khoảng 20.000 đồng/con (chưa kể tiền công tiêm). Số tiền trên không phải là lớn, không ít nhưng do không hiểu rõ lợi ích của việc tiêm phòng cho đàn gia súc nên người dân còn khá thờ ơ. Thực tế ở Cao Phong cho thấy, việc tuyên truyền cho người dân hiểu về lợi ích của tiêm vac xin đang là vấn đề đặt ra với không chỉ ngành thú y.

 

 

                                                                                        Hải Yến

 

Các tin khác


Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), tôn vinh người HMTN năm 2022 về công tác vận động hiếu máu. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào HMTN của tỉnh phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục