Y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thuỷ tích cực điều trị cho các bệnh mhâm mắc bệnh tay – chân - miệng.

Y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thuỷ tích cực điều trị cho các bệnh mhâm mắc bệnh tay – chân - miệng.

(HBĐT) - Yên Thủy là một trong những địa bàn đầu tiên của tỉnh phát hiện ca bệnh tay - chân - miệng. Đã có thời điểm dịch bệnh tay - chân - miệng ở Yên Thủy bùng phát và lây lan mạnh trong cộng đồng. Tuy vậy, với sự cố gắng nỗ lực của hệ thống y tế từ huyện đến cơ sở đã từng bước đẩy lùi và ngăn chặn sự lây lan bùng phát của dịch bệnh trên địa bàn huyện.

 

Theo Trung tâm YTDP huyện Yên Thủy, tính đến 21/10, toàn huyện có thêm 3 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc bệnh tay - chân - miệng tính từ thời điểm phát hiện ca bệnh đầu tiên (ngày 16/6) lên 150 ca. Bệnh tay - chân - miệng đã xuất hiện ở 54 xóm tại hầu hết các xã, thị trấn trong toàn huyện. Đặc biệt như ở xã Phú Lai có 7/8 xóm có ca mắc bệnh tay - chân - miệng. Ngoài ra, nhiều xã có đến ½ số xóm có ca mắc bệnh tay - chân - miệng. Có thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh, mỗi ngày Yên Thủy ghi nhận thêm hàng chục ca mắc mới, nhất là thời điểm giao mùa và bắt đầu vào năm học mới. Bác sỹ Bùi Xuân Thủy, Giám đốc Trung tâm YTDP huyện Yên Thủy cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh tay - chân - miệng, ngành Y tế, Trung tâm YTDP huyện đã tham mưu cho UBND huyện thành lập và củng cố Ban chỉ đạo phòng chống bệnh từ huyện đến xã. Đồng thời tổ chức giám sát, cách ly và điều trị kịp thời tất cả các ca bệnh ở địa phương, cơ sở. Ngoài ra, phân công, cử cán bộ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, hệ thống y tế cơ sở trực tiếp xuống địa bàn tổ chức phun thuốc khử trùng, tẩy uế tại các điểm dịch. Từ nguồn thuốc Choloramin B được cấp, Trung tâm YTDP huyện đã đưa về cơ sở, cấp đến tận thôn bản và các gia đình có trẻ mắc bệnh để tẩy uế, khử trùng. Cùng với đó, ngành y tế huyện chủ động phối hợp với ngành Giáo dục huyện tổ chức đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống bệnh và cách ly các cháu mắc bệnh, không để dịch bệnh lây lan.

 

Nhờ đó, đến nay tình hình bệnh tay - chân - miệng trên địa bàn huyện đã cơ bản được đẩy lùi và ngăn chặn sự lây lan bùng phát, số ca mắc mới đã giảm mạnh. “Đến thời điểm này dịch bệnh tay - chân - miệng trên địa bàn huyện đã cơ bản được khổng chế, số ca mắc mới chỉ còn lẻ tẻ và có xu hướng giảm dần”, Bác sỹ Bùi Xuân Thủy, Giám đốc Trung tâm YTDP huyện Yên Thủy nhấn mạnh.

 

Cùng với công tác phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng, Yên Thủy cũng đã tập trung nguồn lực cho việc khám, điều trị tại các cơ sở y tế từ cơ sở đến huyện. Đồng thời kết hợp giữa công tác khám, điều trị với việc tuyên truyền, tư vấn phòng chống dịch bệnh và khử trùng tiêu độc tại các ổ dịch và tại nhà cho các gia đình có con em mắc bệnh tay - chân - miệng. Bác sỹ Dương Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Yên Thủy cho biết: Tính đến thời điểm này Bệnh viện đang điều trị cho 8 bệnh nhân tay - chân - miệng. So với thời gian trước thì số trẻ em mắc bệnh phải nhập viện đã giảm nhiều. Vào thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh, trung bình mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận từ 10 đến 15 cháu vào điều trị. Trong quá trình điều trị, Bệnh viện đã kết hợp với việc đẩy mạnh tuyên truyền, thường xuyên nhắc nhở nâng cao ý thức phòng ngừa sự lây lan cũng như nâng cao nhận thức cho người nhà bệnh nhân trong việc thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử trùng nên kết quả điều trị đạt cao. Đặc biệt, không có trường hợp tử vong hoặc biến chứng nặng. Hầu như không có ca bệnh nặng ở mức độ 2.

 

“Chính từ sự chủ động vào cuộc, sự tham gia tích cực của các cấp, ngành, chính quyền địa phương trong việc phòng - chống bệnh, Yên Thủy đã từng bước đẩy lùi và ngăn chặn sự lây lan bùng phát của bệnh tay - chân - miệng trên địa bàn”, Bác sỹ Bùi Văn Thủy, Giám đốc Trung tâm YTDP huyện Yên Thủy nhấn mạnh.

 

                                                                                    Mạnh Hùng  

 

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục