(HBĐT) - Những ngày tháng 8, có mặt tại vùng trồng nhãn Sơn Thủy, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) dễ dàng bắt gặp những nụ cười trên khuôn mặt người nông dân đang khẩn trương thu hái nhãn cho kịp chuyến hàng. Không khí nhộn nhịp, vui vẻ lan tỏa khắp xóm, thôn. Những nông dân thoăn thoắt bẻ nhãn như quên cả mệt nhọc, bởi năm nay nhãn được mùa, được giá. Đặc biệt, vượt qua những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật canh tác và an toàn thực phẩm (ATTP), 1 tấn nhãn Sơn Thủy tươi lần đầu tiên xuất khẩu thành công sang thị trường EU.


Thành viên Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Sơn Thủy, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) chọn lọc và phân loại nhãn sau khi thu hoạch.

Cây nhãn bén duyên với đồng đất Sơn Thủy - nay là xã Xuân Thủy (Kim Bôi) từ năm 1989. Ban đầu, nhãn chỉ được trồng tại vườn của 1 hộ gia đình. Nhưng với những ưu điểm về khí hậu, đất đai, sự kiên trì, chịu khó của nông dân, vượt qua những thăng trầm, trở ngại từ kỹ thuật canh tác đến tiêu thụ sản phẩm, nhãn Sơn Thủy dần có chỗ đứng vững chắc, trở thành cây trồng chủ lực và sinh kế của người dân địa phương. ÔngBùi Văn Lực là hộ đầu tiên mang giống và trồng nhãn Hương Chi trên đất Xuân Thủy. Bắt đầu trồng thử với diện tích 1,2 ha, may mắn là đất đai, khí hậu địa phương phù hợp nên cây nhãn phát triển nhanh, cho quả mọng, cùi dày, ngọt.

Nhớ lại những ngày đầu tìm kiếm đầu ra cho nhãn Sơn Thủy, ông Bùi Văn Lực, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Sơn Thủy cho biết: Thời điểm đó, khó khăn nhất là tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Bởi nhãn chưa có thương hiệu, ít người biết đến nên rất khó bán. Để giải quyết bài toán đầu ra, tôi thuê xe tải chở nhãn ra chợ đầu mối hoa quả Long Biên (Hà Nội) chào hàng. Đáng mừng là chỉ sau 2 phiên chợ, thương lái Hà Nội thấy nhãn Sơn Thủy ngon không kém nhãn Hưng Yên, thơm, ngọt, sạch mà giá thành thấp hơn nên họ theo về vườn của gia đình để lấy hàng. Từ đó, cứ đến mùa nhãn, xe tải của các tiểu thương Hà Nội và các tỉnh lân cận nối đuôi nhau về Xuân Thủy. Với 2,5 ha nhãn trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, năm nay sản lượng nhãn của gia đình ước đạt 20 tấn/ha.

Từ hơn 1 ha ban đầu, đến nay, toàn xã Xuân Thủy đã mở rộng diện tích trồng nhãn lên gần 200 ha, riêng HTX dịch vụ nông nghiệp Sơn Thủy 34 ha. Để sản phẩm khi thu hoạch đạt chất lượng, nông dân dày công chăm sóc theo đúng quy trình VietGAP. Sau vụ thu hoạch cắt tỉa cây gọn gàng, bón phân hữu cơ, phân lân tổng hợp để cây bền khỏe, bảo đảm dinh dưỡng nuôi hoa, quả. Suốt quá trình chăm sóc, các hộ ghi chép cẩn thận, bảo đảm đúng quy trình, thời gian.

Sự nỗ lực của người dân và hiệu quả từ sự hỗ trợ của chính quyền, cơ quan chuyên môn các cấp đã được đền đáp và ghi dấu mốc quan trọng vào năm 2016. Đây là năm nhãn Sơn Thủy được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Tiếp đó là hàng loạt chứng nhận được cấp về ATTP, VietGAP, OCOP đã giúp thương hiệu nhãn Sơn Thủy vươn xa hơn đến các thị trường trong và ngoài nước. Đặc biệt, nhãn Sơn Thủy cũng là sản phẩm đầu tiên của tỉnh được cấp mã số vùng trồng (MSVT) năm 2019. Đây được coi như giấy thông hành để sản phẩm xuất khẩu chính ngạch sang thị trường quốc tế. Trong đó phải kể đến một trong những thị trường khó tính nhất là EU.

Đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Những năm gần đây, Việt Nam đã ký hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương, trong đó có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu EU (EVFTA) là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU. Những hiệp định này mở ra cơ hội lớn để nông sản Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, cần nhận thức rõ, việc tham gia các FTA sẽ vừa là cơ hội, vừa là thách thức. Trong đó, những yêu cầu về nguồn gốc, xuất xứ, ATTP và kiểm dịch thực vật luôn được các thị trường cao cấp đặt ra là tiêu chí hàng đầu với mặt hàng rau quả tươi. Tất cả những yêu cầu đó đã được người trồng nhãn Sơn Thủy dần hoàn thiện một cách nghiêm ngặt từ năm 2019 đến nay. Từ việc tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật trong canh tác, ghi chép nhật ký đồng ruộng, giám sát về MSVT... Gần đây nhất, vào đầu tháng 8, trước khi diễn ra lễ xuất hàng 3 ngày, tất cả 3 mẫu nhãn Sơn Thủy đều đạt yêu cầu kỹ thuật của 821 chỉ tiêu kiểm định về ATTP theo yêu cầu của EU.

Sản phẩm nhãn Sơn Thủy đã tranh thủ được thời cơ, vượt qua thách thức để có thể xuất khẩu chính ngạch sang thị trường EU. Đây là thành quả từ sự nỗ lực, bền bỉ của người trồng nhãn, sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn và sự đồng hành của doanh nghiệp. Với khát vọng đưa thương hiệu nhãn Sơn Thủy vươn xa hơn, cùng với những nỗ lực của nông dân và chính quyền địa phương, ngành NN&PTNT tỉnh tiếp tục đồng hành, hỗ trợ nông dân trồng nhãn với nhiều giải pháp. Trước mắt, ngành nông nghiệp đặt mục tiêu từ nay đến hết vụ nhãn năm 2022 sẽ xuất khẩu 50 tấn nhãn Sơn Thủy sang thị trường EU.


Thu Hằng


Các tin khác


Xuân ở thung lũng trường thọ Vân Sơn

(HBĐT) - Trên đỉnh Vân Sơn (Tân Lạc) quanh năm mây vờn núi, không khí trong lành, yên ả và thanh bình. Thời tiết thật chiều lòng người khi lúc nào cũng mát mẻ, dễ chịu. Rau trong vườn, gà trên đồi, cá dưới suối. Mỗi ngày trôi qua giản đơn, nhẹ nhàng như thế. Có lẽ chính vì nhịp sống chậm, giản đơn và hòa mình vào thiên nhiên như vậy mà Vân Sơn trở thành thung lũng trường thọ. Ở đây người cao tuổi (NCT) là niềm tự hào, là vốn quý trong mỗi gia đình, dòng tộc…

Sắc xuân nơi tuyến đầu ngọn sóng Trường Sa: Bài 4 - Chủ quyền thiêng liêng trên biển Đông

(HBĐT) - Mùa xuân này, các đảo, điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa đã và đang đổi mới từng ngày trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh, lớn lên cùng với sự phát triển của đất nước. Gần 20 ngày vượt trùng khơi đến với các đảo, điểm đảo Trường Sa, nơi đâu chúng tôi cũng thấy sự kiên trung, bất khuất của các cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân trên đảo để bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc, vì sự vẹn toàn lãnh thổ, vì sức sống mãnh liệt của đất nước, con người Việt Nam.

Sắc xuân nơi tuyến đầu ngọn sóng Trường Sa:  Bài 3 - “Xông đất” đầu năm xã đảo Sinh Tồn

(HBĐT) - Ngày đầu tiên của năm Quý Mão 2023, trên hải trình đến các đảo tiền tiêu Trường Sa, chúng tôi là những người may mắn đầu tiên được "xông đất” chúc Tết cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân xã đảo Sinh Tồn. Tại đây, chúng tôi được hòa mình vào không khí vui xuân, đón Tết của quân và dân; tham gia cuộc thi gói bánh chưng, trang trí mâm ngũ quả; đi lễ chùa, trồng cây đầu năm; thăm hỏi, chúc Tết các hộ dân sinh sống trên đảo, ngư dân bám biển đang neo đậu tại âu tàu; cùng các chiến sỹ giao lưu bóng đá, bóng chuyền, cờ vua, cờ tướng, múa võ …

Sắc xuân nơi tuyến đầu ngọn sóng Trường Sa: Bài 2 - Đêm giao lưu thắm tình quân, dân trên xã đảo Song Tử Tây

(HBĐT) - Xuân đã về trên mọi miền Tổ quốc. Nhân dân cả nước đang háo hức đón một cái Tết cổ truyền của dân tộc. Ở một nơi rất đặc biệt và vào một thời khắc cũng rất thiêng liêng, chúng tôi hòa mình vào không khí đón chào năm mới Quý Mão 2023 độc đáo, hấp dẫn và rất riêng: Tết trên đảo tiền tiêu Trường Sa của Tổ Quốc.

Sắc xuân nơi tuyến đầu ngọn sóng Trường Sa: Bài 1 - "Chở Tết" đến với quân, dân Trường Sa thân yêu

(HBĐT) - Nhưng ngày cuối năm 2022, Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) náo nhiệt hơn mọi ngày. Nơi đây diễn ra hoạt động tiễn đoàn công tác Vùng 4 Hải quân và phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương đi làm nhiệm vụ, thăm, chúc Tết quân và dân Quần đảo Trường Sa nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Năm nay, cùng với hàng hóa nhu yếu phẩm, thông qua chương trình "Xuân biên cương - Tết hải đảo”, Nhân dân từ mọi miền Tổ quốc đã gửi hàng nghìn suất quà, gồm những cây quất, mai, đào, lan,lá dong, gạo nếp và nhiều món quà mang đậm hương vị Tết Việt đến với quân, dân Quần đảo Trường Sa.

Gọi du lịch Mường Bi thức giấc: Bài 3 - Tạo "cú huých" nâng tầm du lịch Mường Bi

(HBĐT) - Nhằm tạo "cú huých” phát triển du lịch Mường Bi, BTV Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 13-NQ/TU, ngày 17/10/2022 về xây dựng các xã vùng cao huyện Tân Lạc trở thành khu du lịch cấp tỉnh vào năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. UBND tỉnh đã ban hành đề án thực hiện nghị quyết. Đề án xác định những mục tiêu, lộ trình cụ thể, những việc cần thực hiện để xây dựng các xã vùng cao đạt tiêu chí điểm du lịch cấp tỉnh vào năm 2030.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục