(HBĐT) - Bằng lòng chân thành, nhiệt huyết, yêu thương con trẻ, suốt 17 năm ròng rã, cô giáo Quách Thị Bích Nụ vẫn bền bỉ chèo đò, đưa đón học sinh đến các chi trường xã vùng hồ Đồng Ruộng, huyện vùng cao Đà Bắc. Qua đó thắp lên tình yêu thương, nhân ái cho các em bước vào tương lai.


Cô Quách Thị Bích Nụ, giáo viên trường Mầm non Đồng Ruộng, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) trên chuyến đò đưa học sinh tới trường.

Đồng Ruộng là xã khó khăn bậc nhất của huyện Đà Bắc, địa hình núi cao, chia cắt, các xóm, bản nằm rải rác ở triền đồi ven sông Đà, tỷ lệ hộ nghèo cao, việc vận động học sinh ra lớp, đến trường vất vả, tỷ lệ học sinh chuyên cần còn thấp. Sinh ra và lớn lên ở vùng khó khăn Đồng Ruộng, cô Quách Thị Bích Nụ thấu hiểu nỗi nhọc nhằn, vất vả của người dân và trẻ em. Năm 2005, cô viết đơn xin làm hợp đồng tại chi xóm Nhạp - vùng khó khăn nhất của xã. Trường mầm non Đồng Ruộng có 1 điểm chính và 3 điểm lẻ đặt tại các bản: Hày, Hồm và Nhạp. Chi trường xóm Nhạp hồi ấy cơ sở vật chất chẳng có gì, trường được dựng tạm trên nền đất san, còn gồ ghề sỏi đá, thiếu mọi thứ để phục vụ giảng dạy. Xóm Nhạp có dòng suối Nhạp bình thường hiền hoà trong xanh, nhưng vô cùng trắc trở, hiểm nguy vào mùa mưa lũ. Muốn đến chi xóm Nhạp bắt buộc phải chèo thuyền vượt sông. Khi ấy, giáo viên hợp đồng lương chỉ có 50.000 đồng/tháng. Chứng kiến nỗi nhọc nhằn, vất vả của người dân, thấy nguy hiểm luôn rình rập mỗi khi học sinh qua suối đến trường, cô Nụ đã có ý kiến với các hộ gia đình tình nguyện đưa đón các cháu đến trường để phụ huynh yên tâm. "Bắt đầu từ những mong muốn giản đơn như vậy, lặng lẽ ngày qua ngày, sáng sớm và chiều tối, tôi đã chở những chuyến đò đưa đón học sinh vùng hồ Đồng Ruộng đến trường” - cô Nụ tâm sự.  

Năm 2007, cô Nụ lập gia đình, đây cũng là thời gian khó khăn  khi cô cùng lúc vừa theo học các khóa nâng cao để hoàn thiện chuyên môn, nghiệp vụ vừa lo cuộc sống, vừa đi làm, tranh thủ dạy bù và trông trẻ cả ngày. Sau thời gian dài đưa đón các cháu, chiếc thuyền nhỏ xuống cấp, không đảm bảo an toàn, năm 2011,  khi bàn bạc và được sự ủng hộ của gia đình, cô Nụ bán cặp bò để đóng 1 chiếc thuyền bằng sắt và sử dụng đến nay. Trận mưa lũ kinh hoàng năm 2017 gây trượt sạt, lở đất, san phẳng toàn bộ hạ tầng, cuốn trôi trường học, nhà cửa, tài sản, người dân phải di cư đến nơi ở mới; trường học chưa kịp xây dựng; điểm trường của xóm phải chuyển đến học tạm tại một điểm xa hơn. Vì vậy, 17 cháu lớp mầm non và tiểu học tại chi trường xóm Nhạp phải đi học xa hơn; phụ huynh học sinh không thể đưa đón các cháu hàng ngày, nguy cơ các cháu phải bỏ học giữa chừng. Để giúp trẻ đến trường, cô Nụ tiếp tục huy động và tình nguyện đưa đón các cháu hàng ngày đến hết năm học, cũng là khi điểm trường ở nơi định cư mới được xây dựng xong.

Đến nay, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, nhà hảo tâm, các cháu độ tuổi mầm non và tiểu học của điểm trường xóm Nhạp đã có lớp học khang trang, ở gần khu tái định cư mới. Các cháu không phải vượt sông đến trường. Nhưng học sinh THCS vẫn hàng ngày phải vượt sông đến trường, đoạn đường từ xóm đến trường mất 30 phút đi thuyền trên sông và 30 phút đi xe gắn máy. Để bảo đảm an toàn cho các cháu, cô Nụ tình nguyện đưa đón học sinh THCS đến trường hàng ngày. Từ năm 2005 đến nay, cô Nụ luôn duy trì công việc đưa đón các cháu đi học hoàn toàn tự nguyện, không yêu cầu gia đình đóng góp bất cứ thứ gì. "Trong suốt 17 năm qua, tôi không thống kê được mình đã đưa đón được bao nhiêu cháu, bao nhiêu chuyến đò, chỉ nhớ năm học ít nhất đưa đón 2 cháu, năm nhiều nhất 17 cháu. Việc đưa đón các cháu luôn diễn ra an toàn, đảm bảo các cháu đến lớp kịp giờ. Hạnh phúc nhất đối với tôi là mỗi ngày, mỗi sáng nhìn thấy những ánh mắt, gương mặt hân hoan, tiếng cười vui tươi tới lớp của các cháu, mong muốn các cháu học được nhiều kiến thức hơn để bước vào tương lai” - cô Nụ chia sẻ.

Trong quá trình công tác, cô Nụ đã cùng tập thể nhà trường nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ nuôi dạy trẻ, xây dựng nhà trường ngày một phát triển. Năm học 2020 - 2021, trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Cô Quách Thị Bích Nụ là một trong những cá nhân tiêu biểu được BTV Tỉnh uỷ đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen là cá nhân xuất sắc trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022.

Lê Chung


Các tin khác


Đại úy Công an xã Tử Nê trả lại tài sản cho người đánh rơi

(HBĐT) - Sáng 4/11, đại úy Hoàng Việt Hưng, cán bộ Công an xã Tử Nê, huyện Tân Lạc trên đường đi làm nhiệm vụ nhặt được 01 chiếc ví tại xóm 3, xã Tử Nê, bên trong có 01 căn cước công dân, 01 giấy phép lái xe mang tên Bùi Văn Phong, sinh năm 2002, trú tại xóm Đông, xã Thanh Hối và 659.000 đồng tiền mặt.

Ông Đinh Văn Phan - gương sáng phát triển kinh tế ở xã đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Sau nhiều năm làm ăn vất vả nhưng hiệu quả kinh tế không cao, xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi là một trong những giải pháp hiệu quả để phát triển kinh tế hộ gia đình, năm 2019, ông Đinh Văn Phan, xóm Yên Thời, xã Hữu Lợi (Yên Thủy) mạnh dạn đầu tư chăn nuôi theo mô hình VAC.

Chị Khà Thị Nận vượt khó từ mô hình nuôi cá dầm xanh và trồng cây ăn quả

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, trong những năm qua, Hội LHPN xã Vạn Mai (Mai Châu) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia. Quá trình thực hiện xuất hiện nhiều gương phụ nữ vươn lên làm kinh tế giỏi, tiêu biểu là hội viên Khà Thị Nận ở xóm Củm với mô hình chăn nuôi cá dầm xanh kết hợp trồng cây ăn quả.

Ông Sùng A Chênh - người góp phần làm sáng bản, sáng làng

(HBĐT) - Nằm giữa bản Trà Đáy, xã Pà Cò (Mai Châu) là homestay Y Sao của gia đình ông Sùng A Chênh với 3 căn nhà cộng đồng theo kiến trúc của người Mông. Tuy không phải là người đầu tiên kinh doanh du lịch của xã nhưng homestay Y Sao thu hút khách bởi khi đến đây, du khách được ngắm đồng ruộng, đồi lúa nương, ở nhà người Mông, đi chợ đêm, thưởng thức ẩm thực của người Mông...

Tấm gương tự học của thủ khoa dân tộc Mường

(HBĐT) - Trong số 117 học sinh, sinh viên xuất sắc vừa được Hội Khuyến học tỉnh trao chứng nhận đạt danh hiệu "Học không bao giờ cùng”, có Bùi Thị Hồng Tuyết - cựu học sinh lớp 12B2, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh, tân sinh viên khoa Địa lý, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. 

Thiếu tá Xa Thanh Hải - cán bộ công an điển hình tiên tiến

(HBĐT) - Thiếu tá Xa Thanh Hải, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH), Công an huyện Đà Bắc được nhiều người biết đến là người chỉ huy tận tâm, tận tụy, trách nhiệm cao với công việc. Dù ở cương vị nào, đồng chí cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục