(HBĐT) - Bằng sự cần cù, chịu khó, ông Quách Công Nghiệp, sinh năm 1964 ở thôn An Thịnh, xã Thanh Sơn (Lương Sơn) được nhiều người biết đến là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi với mô hình trồng bưởi đỏ đem về thu nhập khoảng 250 triệu đồng mỗi năm.


Nhờ sự cần cù, chịu khó, vườn bưởi của gia đình ông Quách Công Nghiệp, xã Thanh Sơn (Lương Sơn) mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Tham quan mô hình trồng bưởi đỏ của gia đình ông Quách Công Nghiệp vào thời điểm bưởi chuẩn bị đến kỳ thu hoạch, cây nào cũng sai trĩu quả, ông Nghiệp chia sẻ: "Trước đây khi chưa trồng bưởi tôi đã thử trồng qua nhiều loại cây cũng như chăn nuôi nhưng không đem lại hiệu quả kinh tế. Năm 2015, tôi đến các nơi cung cấp giống như: Cao Phong, Xuân Mai (Hà Nội), Hưng Yên... thăm vườn và học hỏi mô hình trồng bưởi đỏ. Nhận thấy được tiềm năng phát triển cũng như giống cây phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương nên tôi quyết định mua cây giống về trồng”.

Bưởi sau khi trồng khoảng 2 - 3 năm bắt đầu cho thu hoạch, 1 năm thu hoạch 1 lần vào khoảng tháng 11 - 12, phù hợp phục vụ dịp Tết. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật nên vườn bưởi của ông Nghiệp không được sai quả, thường bị mất mùa. Không nản lòng, ông tìm tòi trên mạng, học hỏi qua các chủ hộ trồng nhiều năm, đăng ký tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật do Hội Nông dân xã phối hợp tổ chức. Nhờ vậy ông tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm, giúp nâng cao tay nghề, từ đó tăng năng suất, chất lượng quả bưởi.

Sau gần 8 năm vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm, đến nay vườn bưởi vẫn phát triển tốt, cho quả đều. Hiện tổng diện tích vườn đạt hơn 3 ha với hơn 3.000 gốc bưởi. Bình quân mỗi năm vườn bưởi cho thu hoạch từ 15 - 20 nghìn quả. Giá bán dao động từ 10 - 15 nghìn đồng/quả. Riêng vườn bưởi đem lại cho gia đình ông Nghiệp nguồn thu nhập khoảng 250 triệu đồng/năm.

Chia sẻ về những khó khăn và kinh nghiệm trồng bưởi ông Nghiệp cho biết: "Mặc dù là giống bưởi đỏ ở nơi khác mang về nhưng hợp đất, khí hậu, cây cho quả sai, ăn ngon, chất lượng. Chăm sóc không tốn nhiều công, cuối năm thu hoạch xong chỉ cần cắt tỉa bỏ cành, bón phân để giữ chất đất. Việc tiêu thụ bưởi cũng thuận lợi do là giống bưởi ngon, ngọt, đáp ứng được yêu cầu của người mua hàng nên không lo lắng về đầu ra. Tuy nhiên, vài năm gần đây giá bán bưởi không được ổn định như trước, nguyên nhân do số người trồng bưởi đỏ ngày một nhiều, mặc dù chất lượng bưởi tốt nhưng vẫn khó cạnh tranh với "cái nôi” của bưởi đỏ là ở Tân Lạc”.

Hiệu quả từ mô hình trồng bưởi đã giúp gia đình ông Nghiệp có cuộc sống đủ đầy hơn trước, kinh tế được cải thiện đáng kể. Không chỉ làm giàu cho bản thân, những năm qua, ông thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ và hướng dẫn các hộ dân trong xã có nhu cầu phát triển mô hình, từ đó nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Ông Nghiệp chia sẻ thời gian tới tiếp tục trồng xen ghép thêm cây cam, vì nhận thấy cây cam cũng phù hợp và phát triển tốt, đem lại hiệu quả cao hơn bưởi. Mặc dù chăm sóc cây cam vất vả hơn cây bưởi nhưng dễ bán, lợi nhuận cũng cao và ổn định hơn. 

Đồng chí Quách Công Tặng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Sơn cho biết: "Ông Quách Công Nghiệp là một trong những hội viên tiêu biểu, điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, tích cực làm giàu và giảm nghèo bền vững với mô hình trồng bưởi đem lại thu nhập cao. Mô hình trồng bưởi đỏ của gia đình ông đã đóng góp vào phát triển kinh tế trang trại, tạo sinh kế, đồng thời giúp xây dựng và phát triển đa dạng sản phẩm nông nghiệp của địa phương”.

Hoàng Dương

Các tin khác


Gặp gỡ nữ sinh giành giải nhất quốc gia môn Lịch sử

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023 - 2024, tỉnh Hoà Bình có 41/75 thí sinh dự thi đoạt giải. Trong đó có 1 giải nhất thuộc về em Phạm Ngọc Phương Uyên, lớp 12 chuyên Sử, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Đây không chỉ là thành tích đặc biệt của cá nhân Uyên mà còn là niềm tự hào của Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cũng như toàn ngành giáo dục tỉnh nhà.

Cán bộ điều dưỡng tâm huyết, trách nhiệm với hoạt động công đoàn

Hơn 18 năm gắn bó với Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Điều dưỡng, Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn cơ sở (CĐCS), Trưởng Ban nữ công coi nơi đây là "ngôi nhà thứ hai” của mình. Với những đóng góp tích cực trong hoạt động chuyên môn và thúc đẩy phong trào tại đơn vị, chị Bình được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào "Thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh” năm 2023.

Xã Thành Sơn: Lan toả phong trào thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Phát huy truyền thống cách mạng, tiếp bước thế hệ ông cha, những năm gần đây, phong trào viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) được nhiều thanh niên xã Thành Sơn, huyện Mai Châu hưởng ứng, ngày càng có sức lan tỏa rộng khắp trên địa bàn xã và toàn huyện. Mỗi lá đơn mang theo tinh thần, trách nhiệm của thanh niên với mong muốn được đóng góp một phần công sức vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Phàng A Páo - hội viên nông dân làm giàu từ mô hình homestay

Với khát vọng làm giàu chính đáng, anh Phàng A Páo, sinh năm 1984, hội viên nông dân xóm Chà Đáy, xã Pà Cò, huyện Mai Châu không ngừng học hỏi, mạnh dạn khởi nghiệp và thành công với mô hình kinh doanh homestay.

Công an viên bán chuyên trách dũng cảm

Là công an viên bán chuyên trách phố Cháy thuộc Công an thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, anh Bùi Văn Thành luôn nêu cao trách nhiệm, tích cực hỗ trợ lực lượng Công an chính quy đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Với nhiều thành tích xuất sắc, anh được cấp trên nhiều lần khen thưởng, được nhân dân tin yêu, quý mến.

Cho đi là còn mãi

"Qua những lần đi làm từ thiện, tôi thấy các cháu nhỏ, có những cháu tàn tật không đi được, người nhà phải bế, khi nhận được quà các cháu rất vui. Chúng tôi vừa cảm động, vừa cảm thấy đã đem lại niềm hạnh phúc cho các cháu và mọi người”. Đó là tâm sự của bà Vũ Thị Thuận, thôn Lão Ngoại, xã Phú Nghĩa (Lạc Thuỷ) - người phụ nữ có tấm lòng nhân ái, 22 năm âm thầm làm việc thiện, đem lại niềm vui cho người nghèo và những mảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục