(HBĐT) - Từ cuối năm 2019, đại dịch Covid-19 đã gây ra muôn vàn khó khăn cho đất nước. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, dưới sự lãnh đạo của Đảng, thời gian qua, đất nước ta đã từng bước vượt qua khó khăn thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép là vừa chống dịch Covid-19 vừa phát triển KT-XH.


Ảnh tư liệu

Cùng với cả nước, trong đại dịch, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh ta cũng nỗ lực vượt khó thu được những kết quả đáng trân trọng. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiếm soát hiệu quả dịch Covid-19, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, vừa sản xuất kinh doanh, phát triển KT-XH. Như vậy, mục tiêu kép: vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế đã được Đảng ta xác định từ rất sớm. Bước vào năm 2022, mục tiêu này càng rõ ràng và phải được thể hiện với quyết tâm cao nhất.

Ngay sau Tết, tin vui về thành quả KT-XH tháng đầu năm của cả nước tới tấp bay về. Trong tháng 1/2022, cả nước có 13.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký hơn 192.300 tỉ đồng và số lao động đăng ký gần 77.100 lao động, tăng 15,9% về số doanh nghiệp, tăng 22,6% về vốn đăng ký và tăng 10,5% về số lao động so với tháng trước. Về thu NSNN, trong tháng 1, tổng thu ước tính đạt 183.500 tỉ đồng, bằng 13% dự toán năm. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 29 tỉ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong tháng 1 có 7 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD. Nhiều thị trường xuất khẩu mới được khai mở, nhiều hợp đồng thương mại mới được ký kết. Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, nguồn vốn đầu tư cho phát triển đất nước vẫn tăng đều…

Với tỉnh ta, trong tháng 1 vừa qua, các sở, ngành, huyện, thành phố đã nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao, góp phần phục hồi và phát triển KT-XH. Trong đó thu NSNN đến hết tháng 1 đã thu khoảng 700 tỷ đồng, vượt cao so với cùng kỳ. Thực hiện giải ngân vốn đầu tư công tính đến ngày 31/1/2022, tổng số kế hoạch vốn đã giải ngân là 3.372 tỷ đồng, đạt 96% so với số kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, kết quả này cao hơn khoảng 20% so với cùng năm trước.

Kết quả này rất đáng trân trọng nhưng chỉ là bước đầu, đòi hỏi trong thời gian tới cần nỗ lực hơn nữa. UBND tỉnh cũng đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND, ngày 18/1/2022 về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán NSNN năm 2022 với 10 nhiệm vụ chung chỉ đạo điều hành và trên 230 nhiệm vụ trọng tâm chi tiết cho các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố. Đồng thời yêu cầu các đơn vị khẩn trương xây dựng, ban hành và triển khai ngay kế hoạch chương trình hành động cụ thể của đơn vị mình.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết, trước tình hình Covid-19 gia tăng, các địa phương cần đẩy mạnh quản lý, bảo vệ nhóm người có nguy cơ cao... Ở tỉnh ta, báo cáo của UBND tỉnh cho biết dịch Covid-19 trên địa bàn diễn biến hết sức phức tạp. Số ca mắc mới tăng đột biến, ca bệnh nặng cũng tăng. Thực tế việc quản lý F0, F1 còn lỏng lẻo. Nhiều người thực hiện chưa nghiêm thông điệp 5K, dẫn đến tình trạng lây lan dịch bệnh. Do vậy, cần tiếp tục quản lý các trường hợp nghi ngờ, trường hợp F1, người đi về từ các địa phương có dịch để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp...

"Tháng Giêng là tháng ăn chơi” - câu nói này không còn phù hợp trong tình hình hiện nay. Song, đâu đó vẫn còn tình trạng xả hơi, giao lưu, tiệc tùng, sao nhãng chưa vào guồng công việc sau Tết, thậm chí đi lễ trong ngày làm việc, ngại xuống cơ sở hoặc sao nhãng việc công...

Sớm đưa mọi hoạt động trở lại bình thường, không nghỉ Tết kéo dài là tinh thần chỉ đạo xuyên suốt cần thực hiện ngay để đạt được các mục tiêu đề ra trong năm 2022. Cần thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn: Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, năm tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết. Nhiệm vụ là hết sức quan trọng, do vậy, các sở, ngành, huyện, thành phố phải quyết liệt thực hiện; chấm dứt không khí Tết, bắt tay ngay vào công việc nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu kép.

Đến thời điểm này, không khí thi đua lao động sản xuất của nông dân trên đồng ruộng, của công nhân tại các nhà máy, doanh nghiệp diễn ra rất khẩn trương dù vẫn còn giá lạnh mùa đông, giá cả xăng dầu biến động. Giao thương hàng hóa, hoạt động du lịch đã dần trở nên sôi động… Trên tất cả các lĩnh vực công tác, các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đã miệt mài với nhiệm vụ được giao ngay sau 9 ngày nghỉ Tết với tinh thần trách nhiệm cao nhất phục vụ Nhân dân, phục vụ doanh nghiệp. Cán bộ, chiến sỹ, các lực lượng tuyến đầu chống dịch khẩn trương vào guồng công việc với trách nhiệm cao cả vì sức khỏe và an toàn cuộc sống cho Nhân dân...

Tinh thần ấy, khí thế ấy thật đáng ghi nhận, phát huy. Tuy nhiên, ngọn lửa nhiệt tình ấy phải được tiếp tục thổi bùng lên, nhân rộng hơn nữa. Các sở, ban, ngành, địa phương cần phát huy tinh thần trách nhiệm, bắt tay ngay vào công việc với quyết tâm, nỗ lực cao nhất. Tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, khẩn trương triển khai và đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ, công việc để đẩy nhanh tiến trình phục hồi và phát triển KT-XH, phấn đấu đạt cao nhất những mục tiêu, chỉ tiêu đề ra của năm 2022. Trước mắt, các cấp, ngành không được lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19, nhất là phải quan tâm đến các đối tượng có nguy cơ cao, tuyên truyền thông điệp 5K và chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Phải tăng tốc ngay từ những tháng đầu năm, có thêm nhiều hiến kế tốt để thực hiện có hiệu quả các đột phá, giải pháp. Thực hiện thắng lợi mục tiêu kéo cần động lực, quyết tâm và cảm hứng cao nhất từ mỗi công dân chúng ta.

Thùy An


Các tin khác


Phát triển đô thị có bản sắc, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

(HBĐT) - Các ngành và địa phương đang thực hiện các giải pháp cụ thể thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ đô thị hoá (ĐTH) của tỉnh đạt 38%, tập trung vào các giải pháp quy hoạch, quản lý quy hoạch, huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng các dự án, công trình trọng điểm, phát triển công nghiệp dịch vụ gắn với phát triển đô thị, phát triển đô thị gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Áp dụng Bộ chỉ số DDCI: "Đòn bẩy" mạnh cho năng lực điều hành kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh

(HBĐT) - Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ban, ngành (DDCI) là một chỉ số tổng hợp sử dụng để khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh (HKD) về các khía cạnh khác nhau trong năng lực điều hành kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh (CTMTKD) của 10 huyện, thành phố và 26 sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh. Áp dụng DDCI nhằm đánh giá năng lực của chính quyền cấp huyện, cấp sở trong điều hành kinh tế, tạo môi trường thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh tại địa phương. Từ đó, nghiên cứu các giải pháp giúp nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) hàng năm, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại của các lĩnh vực được khảo sát.

Huyện Lạc Thủy tập trung chỉ đạo giải phóng mặt bằng dự án ngoài ngân sách

(HBĐT) - Hiện nay, huyện Lạc Thủy đang triển khai 27 công trình, dự án liên quan đến giải phóng mặt bằng (GPMB), trong đó, 6 dự án ngoài ngân sách và 21 dự án ngân sách Nhà nước với diện tích 771 ha (dự án Nhà nước thu hồi đất 158 ha, dự án thỏa thuận 592 ha). BTV Huyện uỷ đã tập trung chỉ đạo công tác GPMB. Đối với các dự án trọng điểm, huyện thành lập tổ công tác phối hợp chủ đầu tư để tập trung thực hiện, đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định.

Huyện Cao Phong: Hiệu quả sử dụng ngân sách đầu tư công

(HBĐT) - Việc sử dụng nguồn ngân sách công đầu tư trong xây dựng các công trình cơ bản của huyện Cao Phong thời gian qua đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Các công trình được bàn giao đưa vào sử dụng không chỉ phát huy tối đa công năng mà còn tạo diện mạo mới nhiều khởi sắc cho huyện.

Tháo “điểm nghẽn” cho bài toán bồi thường, giải phóng mặt bằng: Bài 3 - Không để cản trở sự phát triển

(HBĐT) - Để đảm bảo mục tiêu phát triển KT - XH, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chủ trương tiếp tục tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nhất là về giao thông, thủy lợi, khu, cụm công nghiệp và đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án trong và ngoài ngân sách. Theo đó, sớm hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án được xem là khâu mấu chốt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục