(HBĐT) - Những năm qua, cùng với sự phát triển KT-XH, vấn đề giải phóng mặt bằng (GPMB) khi Nhà nước thu hồi đất để triển khai các dự án ngày càng nhiều với quy mô lớn. Công tác này đã được các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, thúc đẩy sự phát triển của tỉnh. Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của tổ chức, cá nhân khi bị thu hồi đất. Do đó, công tác GPMB luôn là "điểm nghẽn” lớn nhất, ảnh hưởng đến thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. 


Dự án khu đô thị Thống Nhất (TP Hòa Bình) cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng, hiện đang được nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công.

Sự phát triển của tỉnh nói chung và mỗi địa phương nói riêng được đong đếm bằng kết quả thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài ngân sách Nhà nước (NSNN). Điều này đồng nghĩa với việc có dự án là có thu hồi đất để tạo mặt bằng và sẽ động chạm tới quyền lợi của người có đất. Vậy nên các cấp, ngành trong tỉnh luôn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm phải được tập trung thực hiện nhằm tạo đột phá phát triển KT-XH.

Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025 đề ra: "...Phấn đấu đến năm 2025, kinh tế tỉnh Hòa Bình đạt mức trung bình của cả nước; đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển, thuộc nhóm dẫn đầu trong khu vực trung du, miền núi Bắc Bộ và đến năm 2050 trở thành tỉnh phát triển của cả nước", Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chủ trương tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, đẩy mạnh thu hút đầu tư, nhất là các dự án trong và ngoài ngân sách có quy mô lớn để thúc đẩy sự phát triển bền vững của tỉnh. Muốn vậy, cần tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư về tiếp cận đất đai, các thủ tục hành chính và thủ tục khác liên quan đến thu hút đầu tư.

Cách đây 10, 15 năm, không quá lời khi nói cơ sở hạ tầng của tỉnh yếu kém, bức tranh kinh tế ảm đạm, đơn điệu với nông nghiệp truyền thống là chủ yếu. Nhiều người nói rằng biết tới Hòa Bình chỉ vì có Nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á. Cách Thủ đô Hà Nội khoảng 70 km nhưng lại thật xa. Giờ đây, Hòa Bình đã có sự chuyển mình, mở ra nhiều cơ hội để "cất cánh" khi tỉnh đã và đang triển khai những công trình, dự án trọng điểm, tạo sức bật phát triển. Đặc biệt, với chủ trương "giao thông đi trước mở đường", tỉnh ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối, qua đó mở cửa đón làn sóng đầu tư với các dự án về công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp chất lượng cao...

Theo Sở TN&MT, về dự án đầu tư trong NSNN, tính từ khi triển khai Luật Đất đai năm 2013 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành công tác bồi thường, GPMB đối với 718 công trình, dự án; thực hiện thu hồi khoảng 13.373 ha đất các loại của tổ chức và 37.829 lượt hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất; bố trí tái định cư cho 595 hộ có đất ở bị thu hồi với diện tích 37,367 ha. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ đã chi trả 14.120,6 tỷ đồng, trong đó đã hoàn thành nhiều dự án trọng điểm như: Đường kết nối đường Hồ Chí Minh đi quốc lộ 1 qua các huyện Lạc Sơn, Yên Thủy; dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình, cầu Hòa Bình 3, hồ chứa nước Cánh Tạng huyện Lạc Sơn - giai đoạn 1... Hiện nay, các cấp, ngành tập trung chỉ đạo dứt điểm công tác bồi thường, GPMB các dự án trọng điểm như: Dự án hồ Cánh Tạng - giai đoạn 2; dự án cầu Hòa Bình 2; dự án mở rộng nhà máy thủy điện Hòa Bình; đường tỉnh 435 từ TP Hòa Bình đi các xã Bình Thanh, Thung Nai (Cao Phong)...

Từ các công trình, dự án đầu tư công đã dẫn dắt đầu tư tư. Tính đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 655 dự án đầu tư còn hiệu lực hoạt động; trong đó, 163 dự án đang trong giai đoạn thực hiện đền bù, GPMB, chiếm khoảng 32,04% tổng số dự án; 44 dự án đang trong giai đoạn thực hiện đầu tư xây dựng. Từ những con số đó cho thấy áp lực về GPMB rất lớn, khó hoàn thành nếu không có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận, ủng hộ của người dân.

Từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn phường Thống Nhất (TP Hòa Bình) có 4 công trình, dự án phải thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (BT,HT&TĐC) với tổng diện tích thu hồi GPMB trên 60 ha của 240 hộ dân. Trong đó, riêng công trình khu đô thị Thống Nhất diện tích khoảng 27 ha với 146 hộ dân; bãi đổ thải Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng diện tích khoảng 31 ha với 26 hộ dân. Đồng chí Nguyễn Thị Sang, Bí thư Đảng ủy phường chia sẻ: Từ khi xã Thống Nhất lên phường, trên địa bàn có một số dự án phải GPMB. Cấp ủy, chính quyền phường xác định đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu vì liên quan đến quyền lợi của Nhân dân. Hàng năm, hàng quý đưa vào nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy. Đảng ủy phường đã thành lập Ban chỉ đạo về GPMB do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm trưởng ban, đồng thời ban hành nghị quyết chuyên đề về công tác này để huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị. Với phương châm nơi dễ làm trước và làm dần, làm chắc; khó khăn, vướng mắc ở đâu sẽ tập trung tuyên truyền, vận động, giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của người dân. Từ cách làm này, trong quá trình triển khai các dự án cơ bản người dân đồng thuận với chủ trương bồi thường, GPMB của tỉnh. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn chưa phải tiến hành cưỡng chế trường hợp nào. Tuy nhiên, từ thực tế triển khai cho thấy, đây thực sự là việc không đơn giản, nếu không có sự lãnh đạo sát sao của Đảng cũng như phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể và chi bộ, tổ dân phố thì rất khó hoàn thành.

Công tác thu hồi, BT,HT&TĐC khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện các dự án đầu tư vốn NSNN trên địa bàn tỉnh là chủ trương lớn nhằm đảm bảo quyền của người dân. Nhận thức được tầm quan trọng, BTV Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 61-CT/TU, ngày 21/7/ 2020 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong thực hiện công tác BT,HT&TĐC trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh ban hành Quy chế dân chủ trong công tác thu hồi, BT,HT&TĐC khi Nhà nước thu hồi đất tại Quyết định số 06/2018/ QĐ-UBND, ngày 23/1/2018; Quyết định số 05/2018/QĐ-UBND, ngày 23/1/2018 Quy định về BT,HT& TĐC khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến và chỉ đạo tổ chức thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đối với các dự án đầu tư ngoài NSNN, ngày 30/6/2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1322/UBND-NNTN về Quy chế phối hợp giữa các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương để hỗ trợ nhà đầu tư một số thủ tục hành chính đối với các dự án đầu tư theo hình thức thỏa thuận, nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Trong đó, giao nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố rà soát, phối hợp hỗ trợ các nhà đầu tư đối với các trường hợp nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư đảm bảo đủ điều kiện theo quy định tại Điều 193, Luật Đất đai năm 2013. Quá trình thực hiện công tác GPMB để thực hiện dự án đầu tư có phát sinh các khó khăn, vướng mắc, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp hướng dẫn nhà đầu tư kịp thời tháo gỡ để đẩy nhanh thực hiện dự án theo đúng tiến độ.

(Còn nữa)


Hoàng Nga


Các tin khác


Phát triển đô thị có bản sắc, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

(HBĐT) - Các ngành và địa phương đang thực hiện các giải pháp cụ thể thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ đô thị hoá (ĐTH) của tỉnh đạt 38%, tập trung vào các giải pháp quy hoạch, quản lý quy hoạch, huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng các dự án, công trình trọng điểm, phát triển công nghiệp dịch vụ gắn với phát triển đô thị, phát triển đô thị gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Áp dụng Bộ chỉ số DDCI: "Đòn bẩy" mạnh cho năng lực điều hành kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh

(HBĐT) - Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ban, ngành (DDCI) là một chỉ số tổng hợp sử dụng để khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh (HKD) về các khía cạnh khác nhau trong năng lực điều hành kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh (CTMTKD) của 10 huyện, thành phố và 26 sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh. Áp dụng DDCI nhằm đánh giá năng lực của chính quyền cấp huyện, cấp sở trong điều hành kinh tế, tạo môi trường thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh tại địa phương. Từ đó, nghiên cứu các giải pháp giúp nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) hàng năm, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại của các lĩnh vực được khảo sát.

Huyện Lạc Thủy tập trung chỉ đạo giải phóng mặt bằng dự án ngoài ngân sách

(HBĐT) - Hiện nay, huyện Lạc Thủy đang triển khai 27 công trình, dự án liên quan đến giải phóng mặt bằng (GPMB), trong đó, 6 dự án ngoài ngân sách và 21 dự án ngân sách Nhà nước với diện tích 771 ha (dự án Nhà nước thu hồi đất 158 ha, dự án thỏa thuận 592 ha). BTV Huyện uỷ đã tập trung chỉ đạo công tác GPMB. Đối với các dự án trọng điểm, huyện thành lập tổ công tác phối hợp chủ đầu tư để tập trung thực hiện, đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định.

Huyện Cao Phong: Hiệu quả sử dụng ngân sách đầu tư công

(HBĐT) - Việc sử dụng nguồn ngân sách công đầu tư trong xây dựng các công trình cơ bản của huyện Cao Phong thời gian qua đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Các công trình được bàn giao đưa vào sử dụng không chỉ phát huy tối đa công năng mà còn tạo diện mạo mới nhiều khởi sắc cho huyện.

Tháo “điểm nghẽn” cho bài toán bồi thường, giải phóng mặt bằng: Bài 3 - Không để cản trở sự phát triển

(HBĐT) - Để đảm bảo mục tiêu phát triển KT - XH, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chủ trương tiếp tục tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nhất là về giao thông, thủy lợi, khu, cụm công nghiệp và đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án trong và ngoài ngân sách. Theo đó, sớm hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án được xem là khâu mấu chốt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục