(HBĐT) - Khu công nghiệp (KCN) Mông Hóa được quy hoạch nằm ở vị trí thuận lợi để thu hút đầu tư (THĐT), tiếp giáp với các trục giao thông quan trọng là đường Hòa Lạc - Hòa Bình, quốc lộ 6. Tuy vậy, trong quá trình triển khai đầu tư hạ tầng, thu hút nhà đầu tư (NĐT) thứ phát chưa hiệu quả. Theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành chức năng, chính quyền TP Hòa Bình đang tập trung giải quyết những tồn tại, vướng mắc, tạo điều kiện cho NĐT hạ tầng mới là Công ty CP Tập đoàn Phú Mỹ hoàn thiện các thủ tục triển khai dự án KCN Mông Hóa (KCN Bình Phú) bảo đảm tiến độ, chất lượng.Công ty TNHH thể thao GLOBAL hoạt động tại khu công nghiệp Mông Hóa (TP Hòa Bình) giải quyết việc làm cho 170 lao động địa phương.

KCN Mông Hoá được UBND tỉnh phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 1896/QĐ-UBND, ngày 10/8/2018 với tổng diện tích 235,86 ha, trong đó, diện tích đất công nghiệp 146,87 ha, chiếm 62,27%, với tính chất là KCN sạch, đáp ứng mặt bằng sản xuất cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư sản xuất, kinh doanh. Mục tiêu thu hút các ngành nghề chính như: Chế biến nông, lâm sản, sản xuất hàng tiêu dùng và xuất khẩu; vật liệu xây dựng, lắp ráp cơ khí điện tử, các ngành nghề ít gây ô nhiễm môi trường. Hiện, KCN Mông Hoá đã giải phóng mặt bằng được khoảng 75 ha, chiếm 31,8% diện tích KCN. KCN đã được đầu tư một số hạng mục từ ngân sách Nhà nước như đường vào KCN, đường trục chính vào KCN… Thời gian qua, Ban Quản lý (BQL) các KCN tỉnh đã phối hợp NĐT dự kiến là Tập đoàn Phú Mỹ chuẩn bị các điều kiện cần thiết theo quy định trình các bộ, ngành chức năng, Chính phủ để triển khai đầu tư hạ tầng KCN này.

Theo BQL các KCN tỉnh, việc đầu hạ tầng KCN gặp một số khó khăn về giải phóng mặt bằng; chưa xây dựng được nhà máy nước thải tập trung; chất lượng điện cung cấp cho sản xuất chưa bảo đảm… Riêng đối với việc xứ lý phần vốn của Nhà nước khi chuyển sang NĐT hạ tầng tư nhân, Tập đoàn Phú Mỹ có văn bản hoàn lại vốn ngân sách đã đầu tư đối với 2 dự án đường và đường trục chính vào KCN.

Theo Tập đoàn Phú Mỹ, cùng với việc hoàn thiện các thủ tục trình cấp thẩm quyền cho phép triển khai dự án, tập đoàn đặt ra tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư. Theo đó, công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đến hết quý III/2023, giai đoạn đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN trong vòng 36 tháng, kể từ khi được giao đất.

Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Phú Mỹ Chu Đức Lượng cam kết, thực hiện dự án đầu tư bảo đảm tiến độ, chất lượng, THĐT đưa dự án vào hoạt động hiệu quả, đúng tiến độ được giao. Để sớm nhất có thể triển khai dự án, Tập đoàn Phú Mỹ đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, hỗ trợ NĐT xử lý, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ xin cấp chủ trương đầu tư dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng KCN Bình Phú trình Bộ KH&ĐT, Chính phủ xem xét, phê duyệt theo quy định. Quyết toán công trình đường trục chính KCN đã được đầu tư, làm cơ sở thực hiện việc phân bổ suất vốn đầu tư cho dự án và các NĐT thứ cấp được tỉnh THĐT tại KCN Mông Hóa trước đây thực hiện nghĩa vụ đóng góp ngân sách theo quy định. Bên cạnh đó, đề nghị tỉnh xem xét, chấp thuận cho NĐT triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tiếp theo với diện tích khoảng 70 ha trong năm 2022 để chuẩn bị mặt bằng và khởi công dự án, xem xét cơ chế, chính sách hỗ trợ NĐT hạ tầng thực hiện dự án theo quy định.

Tại buổi làm việc kiểm tra tình hình sản xuất, đầu tư tại KCN Mông Hóa mới đây, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: KCN Mông Hóa có vị trí thuận lợi để THĐT, tuy vậy hoạt động chưa hiệu quả. Để phát triển KCN đạt hiệu quả, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: BQL các KCN tỉnh chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, chính quyền thành phố và đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể, giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng, xử lý dứt điểm những tồn tại, vướng mắc; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có năng lực triển khai dự án đầu tư hạ tầng, thu hút những dự án thân thiện với môi trường, đóng góp tốt cho ngân sách, giải quyết việc làm, gắn phát triển công nghiệp với đô thị theo hướng bền vững, hiệu quả.

* Đến nay, KCN Mông Hóa đã có 24 dự án thứ cấp đã đăng ký thực hiện đầu tư, diện tích đất đăng ký là 49,75 ha, tương ứng 33,87% tổng diện tích đất công nghiệp. Tổng vốn đầu tư đăng ký của 24 dự án (gồm 1 dự án FDI và 23 dự án DDI) là 1,85 triệu USD và 1.249,76 tỷ đồng. Có 10 dự án đang sản xuất, kinh doanh, 1 dự án ngừng sản xuất, 12 dự án đang làm thủ tục đất đai, xây dựng cơ bản. Doanh thu bình quân của toàn KCN trong 3 năm gần đây đạt 432,95 tỷ đồng, nộp NSNN gần 7,44 tỷ đồng (số thuế nộp thấp do đại đa số các dự án được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, đồng thời năm 2021, Nhà nước có chính sách miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ), giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động, chủ yếu là người địa phương.

L.C

Các tin khác


Phát triển đô thị có bản sắc, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

(HBĐT) - Các ngành và địa phương đang thực hiện các giải pháp cụ thể thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ đô thị hoá (ĐTH) của tỉnh đạt 38%, tập trung vào các giải pháp quy hoạch, quản lý quy hoạch, huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng các dự án, công trình trọng điểm, phát triển công nghiệp dịch vụ gắn với phát triển đô thị, phát triển đô thị gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Áp dụng Bộ chỉ số DDCI: "Đòn bẩy" mạnh cho năng lực điều hành kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh

(HBĐT) - Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ban, ngành (DDCI) là một chỉ số tổng hợp sử dụng để khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh (HKD) về các khía cạnh khác nhau trong năng lực điều hành kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh (CTMTKD) của 10 huyện, thành phố và 26 sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh. Áp dụng DDCI nhằm đánh giá năng lực của chính quyền cấp huyện, cấp sở trong điều hành kinh tế, tạo môi trường thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh tại địa phương. Từ đó, nghiên cứu các giải pháp giúp nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) hàng năm, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại của các lĩnh vực được khảo sát.

Huyện Lạc Thủy tập trung chỉ đạo giải phóng mặt bằng dự án ngoài ngân sách

(HBĐT) - Hiện nay, huyện Lạc Thủy đang triển khai 27 công trình, dự án liên quan đến giải phóng mặt bằng (GPMB), trong đó, 6 dự án ngoài ngân sách và 21 dự án ngân sách Nhà nước với diện tích 771 ha (dự án Nhà nước thu hồi đất 158 ha, dự án thỏa thuận 592 ha). BTV Huyện uỷ đã tập trung chỉ đạo công tác GPMB. Đối với các dự án trọng điểm, huyện thành lập tổ công tác phối hợp chủ đầu tư để tập trung thực hiện, đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định.

Huyện Cao Phong: Hiệu quả sử dụng ngân sách đầu tư công

(HBĐT) - Việc sử dụng nguồn ngân sách công đầu tư trong xây dựng các công trình cơ bản của huyện Cao Phong thời gian qua đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Các công trình được bàn giao đưa vào sử dụng không chỉ phát huy tối đa công năng mà còn tạo diện mạo mới nhiều khởi sắc cho huyện.

Tháo “điểm nghẽn” cho bài toán bồi thường, giải phóng mặt bằng: Bài 3 - Không để cản trở sự phát triển

(HBĐT) - Để đảm bảo mục tiêu phát triển KT - XH, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chủ trương tiếp tục tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nhất là về giao thông, thủy lợi, khu, cụm công nghiệp và đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án trong và ngoài ngân sách. Theo đó, sớm hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án được xem là khâu mấu chốt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục