|
Doanh nghiệp bung hàng
Năm nay, sản phẩm bánh Trung thu được đánh giá tiếp tục có nhiều
cải tiến, đa dạng về mẫu mã và chủng loại với đủ các mức giá từ bình dân đến
cao cấp cho NTD lựa chọn. Trên các tuyến phố lớn ở TP Hà Nội ở thời điểm này,
theo quan sát của chúng tôi, phần lớn các thương hiệu sản xuất bánh Trung thu
lớn như Kinh Ðô, Hữu Nghị, Hải Hà, Thu Hương, Anh Hòa đã hoàn thành việc dựng
sạp, đặt chỗ bày bán sản phẩm. Ðại diện một số doanh nghiệp (DN) sản xuất cho
biết, nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng trên thị trường, DN đã tập trung sản
xuất chuẩn bị lượng hàng dồi dào để phục vụ khách hàng, nhất là những đơn
hàng từ các công ty mua số lượng lớn biếu đối tác và tặng cho cán bộ, nhân
viên của mình.
Kỳ vọng thị trường bánh Trung thu năm nay sẽ tăng trưởng khá,
nhiều DN sản xuất bánh Trung thu đã tung ra nhiều sản phẩm mới phục vụ thị hiếu
đa dạng của NTD. Mùa Trung thu năm nay, Công ty Bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery)
cho biết, đơn vị sẽ tung ra thị trường 600 tấn sản phẩm với nhiều loại mới
như bánh nhân thịt nướng theo kiểu Xin-ga-po, nhân hạt óc chó, nhân
dăm-bông,… Còn Công ty bánh kẹo Bibica cũng dự kiến sản xuất 600 tấn, với các
loại bánh nhân rau củ quả như: cà chua bi, dâu tằm, cà-rốt, hồng dẻo, vỏ bưởi,
dưa lưới,... Mẫu mã hộp bánh cũng được thiết kế sang trọng và tinh tế hơn với
chất liệu bằng gỗ mộc cùng hình ảnh cá chép trông trăng. Tuy nhiên, phân khúc
chủ lực của Bibica vẫn là dòng bánh Trung thu truyền thống với mức giá từ 150
đến 250 nghìn đồng/hộp.
Theo chị Hoàng Bảo Ngọc, nhân viên bán hàng quầy bánh Trung thu
Kinh Ðô trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội), hiện nay lượng khách hàng đến mua
bánh Trung thu vẫn chưa cao, chủ yếu thăm dò giá cả và tranh thủ khảo sát các
loại hàng xem mẫu mã, nguyên liệu có gì mới. Còn lại phần lớn là các DN, công
ty đặt mua sản phẩm từ bình dân đến cao cấp để làm quà biếu cho đối tác hoặc
cho nhân viên trong công ty. Nhìn chung, một số loại bánh năm nay giá tăng
khoảng 5% so các năm trước do giá một số nguyên liệu đầu vào tăng lên, nhưng
cũng có những loại bánh vẫn giữ nguyên giá bán như năm ngoái để thu hút khách
hàng. Theo đó, bánh nướng Kinh Ðô có giá dao động từ 50 nghìn đồng đến 480
nghìn đồng/chiếc tuỳ trọng lượng. Còn đối với những hộp sang trọng để biếu tặng
với những sản phẩm bánh có nhân sò điệp, vi cá, yến sào, nhân sâm, bào ngư,…
giá thành có thể dao động khoảng từ 600 nghìn đến 3,5 triệu đồng/hộp.
Cẩn trọng với bánh giá rẻ
Hiện nay, trên mạng xã hội đang rao bán tràn lan một loại bánh
Trung thu mi-ni được quảng cáo xuất xứ Ðài Loan (Trung Quốc) với vỏ bánh mềm
mịn, mỏng xốp có nhiều vị như dâu, đào, dưa gang, dứa, trứng muối,… Tuy
nhiên, các loại bánh này được rao bán lẻ với mức giá rẻ "giật mình"
khoảng 8.000 đồng/chiếc. Liên hệ một tài khoản facebook chuyên cung cấp bánh
trung thu nhập khẩu từ Ðài Loan (Trung Quốc) tại Hà Nội và ngỏ ý muốn mua số
lượng lớn về để bán, chúng tôi được người này chào hàng các loại bánh và khẳng
định trẻ em rất thích bởi mầu sắc bắt mắt, trọng lượng nhỏ gọn, xinh xắn mà
giá nhập buôn chỉ 5.000 đồng/chiếc nếu lấy từ 1.000 chiếc trở lên.
Không chỉ được rao bán tràn lan trên mạng, tìm đến làng bánh kẹo
La Phù, thị trấn Trôi (huyện Hoài Ðức, Hà Nội), chúng tôi nhận thấy, bánh
Trung thu giá rẻ được bày bán rất nhiều. Tại nhiều cửa hàng ở phố La Phù, các
loại bánh Trung thu giá rẻ được đựng trong các thùng các-tông lớn với giá bán
theo "set 25 bánh" 100 nghìn đồng hoặc bán theo cân với giá 120
nghìn đồng/kg các loại. Quan sát bên ngoài, chúng tôi thấy những chiếc bánh
giá rẻ này đều là bánh nướng, được đóng gói trong túi ni-lông có in dòng chữ
Trung Quốc và không hề có bất kỳ thông tin nào bằng tiếng Việt. Khi gặng hỏi
về nguồn gốc và hóa đơn, chứng từ nhập khẩu thì chủ cửa hàng này chỉ ậm ờ,
nói quấy quá là hàng nội địa Trung Quốc, hàng được vận chuyển về bằng đường
tiểu ngạch, trốn thuế cho nên mới có giá rẻ như vậy. Về chất lượng bánh thì
không phải lo vì đây là hàng do công ty nội địa Trung Quốc sản xuất cho nên rất
bảo đảm, mùi vị thơm ngon, lại đa dạng về hình thức, hạn sử dụng dài hơn bốn
tháng, không lo bánh hết hạn. Người bán hàng còn khẳng định, mua về bán sỉ,
bán lại cho NTD, nếu muốn khách hàng yên tâm, cứ ra phố Hàng Mã đặt thêm các
hộp giấy, bao bì in chữ tiếng Việt về đóng lại như bánh handmade thì bán sẽ rất
chạy.
Theo PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về thực phẩm, để sản
xuất ra một chiếc bánh nướng, bánh dẻo, phải trải qua rất nhiều quy trình,
trong đó có quy trình về vệ sinh. Giá sản phẩm rẻ, chắc chắn quy trình này đã
bị thay đổi, cắt xén bớt, có thể quy trình vệ sinh đã không được giám sát, kiểm
tra. Với giá rẻ mạt vài nghìn đồng/chiếc bánh, nguy cơ mất ATVSTP là rất lớn.
Bên cạnh đó, những thành phần trong nhân bánh đã được xay nhuyễn, dù được giới
thiệu nhân sầu riêng, nhân đậu xanh,... nhưng người mua không biết được thành
phần trong nhân đó là gì và nguy hiểm tiềm ẩn chính ở các loại nhân này. Các
loại bánh Trung thu giá rẻ ăn vào có thể không gây ngộ độc cấp tính, nhưng về
lâu dài, có nguy cơ ảnh hưởng các cơ quan nội tạng như gan, thận, đường tiêu
hóa nói chung, người ăn thì không thể nhận biết được hậu quả của nó, vì hương
vị khá ngon. Do vậy, NTD cần hết sức thận trọng, không nên mua và sử dụng những
loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không được công khai bảng
nguyên liệu thành phần.
Ðể có một mùa Trung thu an toàn, các chuyên gia khuyến cáo NTD
nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Ðối với các loại
bánh Trung thu có nguồn gốc từ nước ngoài, nếu không có nhãn phụ bằng tiếng
Việt, được coi là không rõ nguồn gốc, xuất xứ, cần cẩn trọng khi mua. NTD tuyệt
đối không tham rẻ, mua các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ,
không mua và sử dụng sản phẩm đã hết hạn.
|
TheoNhandan