(HBĐT) - Thường được xếp vào hạng mục cấp bách trong đầu tư nhưng nhiều khu tái định cư (TĐC) trên địa bàn tỉnh qua nhiều năm vẫn trong tình trạng "đang hoàn thiện". Thực trạng đó khiến nhiều hộ dân thuộc diện khó khăn về nhà ở, hoặc di dời khẩn cấp mòn mỏi chờ TĐC. Khu tái định cư xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) được đầu tư xây dựng cuối năm 2017 chưa có đường giao thông kết nối nên gặp nhiều khó khăn trong phát triển KT-XH.

Dự án ổn định dân cư vùng bị thiên tai xóm Thỏi Láo, xã Phú Vinh (Tân Lạc) được quyết định đầu tư tháng 2/2011 với tổng mức đầu tư hơn 14,9 tỷ đồng, quy mô hơn 3 ha. Các hạng mục thuộc dự án gồm: 1 tuyến đường giao thông liên xóm, 1 công trình nước sạch, mặt bằng xây dựng khu dân cư rộng 3 ha và một số công trình phụ trợ. Dự án nhằm ổn định khu dân cư xóm Thỏi Láo bị ảnh hưởng bởi thiên tai năm 2010. Tuy nhiên, qua hơn 10 năm xây dựng, đến nay, khu TĐC xóm Thỏi Láo mới chỉ có 1 hộ dân dựng nhà. Các hạng mục như điện, nước sinh hoạt vẫn chưa được đầu tư xây dựng. Theo các hộ dân ở đây phản ánh: Đã nhiều năm nay, xóm Thỏi Láo thường xuyên bị đe dọa bởi thiên tai. Vào mùa mưa, khi nước đầu nguồn đổ về, nhiều hộ dân có nguy cơ bị ngập và sạt lở. Năm 2010, trận lũ lịch sử đã làm nhiều hộ dân bị ngập sâu và sạt lở nghiêm trọng. Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án ổn định dân cư vùng thiên tai xóm Thỏi Láo. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khu TĐC xóm Thỏi Láo vẫn chưa thể đón các hộ dân về sinh sống ổn định. 

Tương tự, dự án xây dựng khu TĐC xóm Táu Nà, xã Cun Pheo (Mai Châu) được đầu tư xây dựng nhằm ổn định cuộc sống cho 51 hộ dân đang sinh sống tại khu vực Suối Rằm, xã Cun Pheo. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 61 tỷ đồng. Đến nay, dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 với các hạng mục đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng trên diện tích 1,8 ha, gồm san nền, phân lô, làm đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước, cấp điện nội khu, tường chắn đất, nhà văn hóa. Tuy nhiên, dự án mới chỉ đảm bảo cuộc sống cho 21 hộ dân. Đến thời điểm này còn 32 hộ dân chưa được bố trí ổn định dân cư do chưa có vốn thi công dự án giai đoạn 2. Theo lãnh đạo UBND xã Cun Pheo, nhiều hộ dân mong muốn UBND tỉnh quan tâm đầu tư trước vào các hạng mục thiết yếu như hệ thống đường điện, cấp nước sinh hoạt để đảm bảo ổn định cho các hộ dân di cư về dự án trước. 

Cũng trên địa bàn huyện Mai Châu, 6 hộ dân thuộc xóm Thanh Mai, xã Vạn Mai buộc phải di dời để thực hiện dự án thủy điện Hồi Xuân. Theo quyết định phê duyệt dự án, từ năm 2018, 6 hộ dân thuộc diện di dời được bố trí TĐC đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, 6 hộ dân trên vẫn chưa được bố trí TĐC. Cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân xã Vạn Mai đã nhiều lần kiến nghị, đối thoại trực tiếp với chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều khu TĐC được đầu tư xây dựng nhằm ổn định dân cư vùng ảnh hưởng thiên tai, sạt lở và TĐC đối với các hộ thuộc diện thu hồi đất phục vụ các dự án phát triển KT-XH của tỉnh. Tuy nhiên, thực tế qua khảo sát cho thấy, nhiều khu TĐC được đầu tư dở dang, thiếu các công trình phụ trợ, xa khu vực sản xuất hoặc không đảm bảo các chính sách, pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ sau TĐC. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống Nhân dân, nhiều hộ dân mòn mỏi chờ TĐC hoặc bỏ khu TĐC trở về nơi ở cũ bởi không đảm bảo cuộc sống. 


Thanh Hòa

Các tin khác


Trên 15.100 lao động nông thôn, dân tộc thiểu số được tạo việc làm

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, tại các địa phương, công tác lao động, việc làm và giáo dục nghề nghiệp được đẩy mạnh. Tỉnh đã cho phép 35 doanh nghiệp đến các địa phương để tư vấn, tuyển chọn lao động, trong đó có 29 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, 6 doanh nghiệp tuyển dụng lao động vào làm việc tại doanh nghiệp trong nước. Các huyện, thành phố tiếp tục tổ chức sàn giao dịch việc làm, các cuộc tư vấn, giới thiệu việc làm.

TP Hoà Bình: Khẩn trương di dời một hộ dân khu vực phường Đồng Tiến khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm

(HBĐT) - Hiện nay, tại địa bàn tổ 11 và 12, phường Đồng Tiến, khu vực cầu Đen (TP Hoà Bình) xuất hiện hiện tượng sạt lở trên quy mô nhỏ ven suối Chăm tiếp giáp với sông Đà. Nguyên nhân do mưa lớn trong mấy ngày qua cộng với lưu lượng nước trên suối đổ ra sông Đà rất lớn, trong khi đó mực nước trên sông xuống thấp dẫn đến hiện tượng sạt lở trên. Việc sạt lở ven suối khiến cho một số hộ gia đình trong khu vực có nguy cơ lún sụt, có thể ảnh hưởng đến tính mạng và thiệt hại tài sản của Nhân dân.

Xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên 851 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh, trong 9 tháng năm 2022, lực lượng QLTT các huyện, thành phố đã tiến hành kiểm tra định kỳ và đột xuất 1.098 cơ sở SXKD; phát hiện 199 vụ vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trên 851 triệu đồng.

Huyện Yên Thủy: Một người bị nước cuốn trôi tử vong khi qua đập tràn

(HBĐT) - Vào khoảng hơn 12h ngày 29/9, tại xóm Trác, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy đã xảy ra một vụ tử vong thương tâm do đi qua đập tràn.

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thi đua, khen thưởng năm 2022

(HBĐT) - Trong 2 ngày 29 - 30/9, Sở Nội Vụ tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thi đua, khen thưởng (TĐ-KT) năm 2022. Tham dự có 200 học viên là Chủ tịch Hội đồng TĐ-KT và cán bộ phụ trách công tác TĐ-KT các doanh nghiệp thuộc tỉnh, ngành GD&ĐT, các cụm, khối thi đua của tỉnh và các cụm, khối thi đua do Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền cho thủ trưởng các sở, ban, ngành quản lý.

Gần 35.000 học sinh miền núi Hà Tĩnh tạm dừng đến trường do ảnh hưởng mưa lũ

Sáng 29/9, thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của mưa lớn những ngày qua, kết hợp việc một số hồ chứa xả tràn điều tiết nước đã gây ngập lụt tại một số địa phương miền núi như Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục