(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3349/QĐ-UBND công bố Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố năm 2022. Việc công bố các chỉ số nhằm tăng cường nhận thức và nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành đối với cải thiện và nâng cao Chỉ số CCHC, góp phần đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế trong Chỉ số CCHC của cơ quan, đơn vị, địa phương đã được nêu ra... 
Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức đến giao dịch. 

Sở Nội vụ là đơn vị dẫn đầu các sở, ban, ngành về Chỉ số CCHC và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức. Đồng chí Đặng Mai Sơn, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Sở đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và kiểm soát TTHC; nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện tốt nhất cho cá nhân, tổ chức khi đến giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Hưởng ứng cuộc thi trực tuyến tìm hiểu công tác CCHC trong cán bộ, công chức, viên chức (CC, VC) tỉnh, qua 4 tuần cuộc thi diễn ra, 100% CC, VC của Sở đã tham gia. Kết quả, tập thể Sở Nội vụ là 1 trong 5 tập thể đoạt giải cuộc thi, một số công chức đạt giải qua các đợt thi. Trong năm, số TTHC tiếp nhận, trả kết quả giải quyết tại Trung tâm Phục vụ hành chính công có 94/96 thủ tục. Số TTHC ngành dọc thực hiện tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa các cấp theo danh mục được phê duyệt 42 thủ tục. Số TTHC hoặc nhóm TTHC được giải quyết theo hình thức liên thông cùng cấp 96 thủ tục. Năm 2022, 100% hồ sơ TTHC của các tổ chức, công dân được Sở Nội vụ tiếp nhận và giải quyết trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Có 3 sáng kiến của CC, VC Sở Nội vụ được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng, hiệu quả áp dụng trên địa bàn tỉnh... Nhờ triển khai giải pháp đồng bộ, Sở Nội vụ được Chủ tịch UBND tỉnh xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là đơn vị dẫn đầu các sở, ban, ngành về Chỉ số CCHC và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức. 

Thực hiện Quyết định số 2690/QĐ-UBND, ngày 18/11/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về ban hành Bộ chỉ số CCHC của các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh, sau khi thẩm định hồ sơ tự chấm điểm và tổng hợp kết quả điều tra xã hội học, ngành chức năng đã báo cáo UBND tỉnh kết quả xác định chỉ số CCHC và mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố năm 2022. Theo đánh giá của UBND tỉnh, năm 2022 là năm thứ 10 tỉnh triển khai đánh giá, xếp hạng Chỉ số CCHC. Do vậy, các cơ quan, đơn vị đã xác định được rõ nét những nội dung công việc cần phải thực hiện để xác định chỉ số, các cơ quan, đơn vị đã tăng cường chỉ đạo, điều hành về nâng cao chỉ số cũng như khắc phục, chấn chỉnh những mặt còn hạn chế, yếu kém trong công tác CCHC của mình.

Kết quả xác định Chỉ số CCHC năm 2022 cho thấy điểm số đạt được của các cơ quan, đơn vị có sự thay đổi theo chiều hướng tăng. Kết quả đánh giá qua các tài liệu kiểm chứng và kết quả đánh giá qua điều tra xã hội học đã phản ánh đúng thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ CCHC của từng cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh. Đối với các sở, ban, ngành, những cơ quan tiếp tục duy trì ở thứ hạng cao so với năm 2021 như: Sở Nội vụ, Sở Tư pháp, Sở Tài chính. Cơ quan có nhiều nỗ lực và nâng cao được thứ hạng như: Sở NN&PTNT, Sở KH&CN. Một số cơ quan đã quan tâm khắc phục những hạn chế của năm 2021, tuy nhiên chưa tạo được sự chuyển biến nên giảm về thứ hạng, trong đó 2 cơ quan có số điểm thấp nhất và đứng ở thứ hạng cuối là Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH.

 Đối với các huyện, thành phố, đơn vị tiếp tục duy trì được thứ hạng cao so với năm 2021 gồm: TP Hòa Bình, huyện Tân Lạc. Các huyện có nhiều nỗ lực vươn lên cải thiện về thứ hạng như: Đà Bắc, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Sơn, Cao Phong. Huyện Lương Sơn và Mai Châu là các đơn vị có số điểm thấp và đứng ở thứ hạng cuối.

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo CCHC tỉnh chỉ đạo: Trên cơ sở kết quả công bố, Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tổ chức hội nghị đánh giá về Chỉ số CCHC, Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với cơ quan, đơn vị để đề ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục những tiêu chí chưa đạt được hoặc đạt được ở mức thấp.

Thời gian tới, để nâng cao Chỉ số CCHC và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các đơn vị, địa phương tập trung nâng cao ý thức trách nhiệm và đạo đức công vụ của CB, CC, VC; xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp, liêm chính, tận tụy, chấp hành nghiêm pháp luật trong thực thi công vụ. Tiếp tục rà soát, đề xuất phương án đơn giản hóa TTHC, triển khai có hiệu quả dịch vụ công trực tuyến. Rà soát, phân tích, có giải pháp phù hợp để phát huy các kết quả đạt được và khắc phục các nội dung còn bất cập, chưa đạt yêu cầu, các tiêu chí bị mất điểm qua các năm… Thực hiện nghiêm việc tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ trên phần mềm một cửa điện tử, nhập đầy đủ các trường dữ liệu công dân về địa chỉ, số điện thoại; ban hành văn bản xin lỗi kèm theo kết quả giải quyết hồ sơ khi trả kết quả trễ hẹn; xử lý nghiêm trách nhiệm CC, VC có hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn và chậm trả kết quả giải quyết hồ sơ cho tổ chức, cá nhân. Tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với một số lĩnh vực phức tạp như thủ tục đất đai, TTHC...

Hương Lan


Các tin khác


Đề xuất bỏ thi tin học khi tuyển dụng công chức, viên chức

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang về việc tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Nghị định về cán bộ, công chức, viên chức.

Công an tỉnh vận động quyên góp trên 11 tỷ đồng vào các quỹ an sinh xã hội

(HBĐT) - Từ năm 2018 - 2023, Công an tỉnh tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở. Trong đó, cử gần 5.000 lượt cán bộ, chiến sỹ xuống cơ sở để đảm bảo an ninh, trật tự, vận động quyên góp được trên 11 tỷ đồng vào các quỹ "Đền ơn - đáp nghĩa”, "Vì người nghèo”...

Thiết thực mô hình “Em nuôi của Đoàn” ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Với mong muốn giúp thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục được học tập, rèn luyện và nuôi dưỡng ước mơ, Ban Thường vụ (BTV) Huyện Đoàn Mai Châu đã triển khai mô hình "Em nuôi của Đoàn” tiếp sức cho trẻ em nghèo đến trường. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy truyền thống "tương thân, tương ái”. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp Đoàn, Đội trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi, giúp các em có thêm ý chí và niềm tin, xây dựng những ước mơ tươi đẹp trong tương lai.

Triển khai các biện pháp phòng ngừa đuối nước cho trẻ em tại công trình hồ, đập thủy lợi

(HBĐT) - Ngày 24/5, Sở NN&PTNT ban hành Công văn số 1281 triển khai các biện pháp phòng ngừa tai nạn đuối nước cho trẻ em tại các công trình hồ, đập thủy lợi trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Huyện Lạc Thủy: Quan tâm thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công, hộ nghèo

(HBĐT) - Trong những năm qua, cấp uỷ Đảng, chính quyền, Uỷ ban MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội các cấp của huyện Lạc Thuỷ đã có nhiều giải pháp thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chế độ đối với người có công với cách mạng (NCCVCM) và công tác giảm nghèo bền vững. Bên cạnh đó luôn nhận được sự tham gia ủng hộ của cộng đồng xã hội, sự nỗ lực vươn lên của đối tượng, đời sống người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo ngày càng được cải thiện và ổn định. Đến nay, 10/10 xã, thị trấn làm tốt công tác NCCVCM và công tác giảm nghèo, 100% hộ chính sách có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của Nhân dân địa phương nơi cư trú; không có hộ nghèo là NCCVCM. Giai đoạn 2019 - 2022, huyện đã hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho NCCVCM và hộ nghèo. Qua đó từng bước nâng cao đời sống, giúp các hộ dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục