Liên quan đến vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn chè đậu trắng xảy ra tại xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, chiều 8/2, ông Phan Vân Điền Phương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang cho biết: Ban Chỉ đạo đã có văn bản gửi các Sở Y tế, Sở Công Thương; Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm các huyện trên địa bàn tỉnh An Giang yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, trong đó tập trung kiểm soát chặt chẽ thực phẩm được tặng miễn phí.

Chú thích ảnh


Một trong 4 ca ngộ độc nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Ảnh: TTXVN 

Theo Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang: Ngày 4/2 trên địa bàn huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do một hộ dân tổ chức nấu và cung cấp miễn phí sản phẩm chè đậu trắng cho người dân vào dịp ngày Rằm tháng Giêng Xuân Quý Mão. Hiện An Giang ghi nhận đã có 88 người ngộ độc thực phẩm; trong đó có 53 người tự điều trị tại nhà, 35 người nhập viện điều trị và đã có 1 trường hợp tử vong.

Sở Y tế An Giang đã khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Trung tâm An Giang, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới tích cực điều trị cho các bệnh nhân nặng. Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới tiếp tục phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang điều tra vụ ngộ độc và đã gửi mẫu chè của vụ ngộ độc đến Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh An Giang có rất nhiều hộ dân, tổ chức xã hội, hội thiện nguyện... tập trung chế biến thức ăn để cho, phát miễn phí đến người dân xung quanh, người tới thăm các nơi tâm linh, tín ngưỡng. 

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng ngộ độc thực phẩm xảy ra, ông Phan Vân Điền Phương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang cho biết: Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh đã yêu cầu ngành y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tăng cường tuyên truyền, cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng chế biến, kinh doanh, tiêu dùng; trách nhiệm pháp lý khi vi phạm những qui định về an toàn thực phẩm....; phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được cấp, tặng miễn phí hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán hoặc theo hình thức nhân đạo...

Ông Phan Vân Điền Phương cho biết: Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh An Giang tăng cường giám sát các bếp ăn tập thể trên địa bàn; tập huấn kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm cho các nhóm người chế biến, bảo quản, vận chuyển, phân phát thức ăn tại các nơi tâm linh, tín ngưỡng; nhóm thiện nguyện trên địa bàn dân cư...; tập trung tuyên truyền cho đại diện các chùa, đình, ban trị sự, bếp ăn từ thiện... biết được những qui định về an toàn thực phẩm và trách nhiệm pháp lý để thực hiện đúng, đề phòng những vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc xảy ra như trên.

Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang cũng yêu cầu ngành y tế phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí, hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán hoặc hình thức nhân đạo diễn ra trên địa bàn. Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm cấp huyện cần giám sát, kiểm soát, quản lý chặt chẽ tại những địa điểm thường xuyên tổ chức tập trung chế biến, nấu thức ăn phục vụ đông người, cho, phát tặng miễn phí diễn ra trên địa bàn để phòng, chống kịp thời các vụ ngộ độc tập thể có thể xảy ra.

Theo báo Tin tức

Các tin khác


Điểm sáng phát triển bảo hiểm y tế ở thành phố Hòa Bình

Năm 2023, toàn tỉnh có 840.451 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), tăng 6,4% so với năm 2022, đạt 100,2% kế hoạch giao; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95,23% dân số (vượt 0,03% so với chỉ tiêu được giao năm 2023 tại Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ).

Báo Nhân Dân tặng bạn đọc 100.000 bản phụ san tranh panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ

Đáp ứng mong đợi của bạn đọc cả nước, Báo Nhân Dân đã quyết định in thêm 100.000 bản tranh panorama "Chiến dịch Điện Biên Phủ” từ nguồn xã hội hóa. Từ ngày 20/5, bạn đọc có thể nhận phụ san đặc biệt tại cơ quan thường trú Báo Nhân Dân ở các tỉnh, thành phố.

Chính thức trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề xuất Chính phủ ban hành Nghị định điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7, trùng với thời điểm tăng lương khu vực Nhà nước.

Đa dạng kênh giải quyết việc làm cho người lao động

Đó là giải pháp quan trọng được tỉnh Hòa Bình quan tâm, thúc đẩy nhằm phát triển thị trường lao động, tạo nhiều việc làm, giúp người lao động (NLĐ) nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Theo thống kê hàng năm, toàn tỉnh có khoảng 10.000 người bước vào độ tuổi lao động có nhu cầu việc làm, chưa kể lao động muốn chuyển đổi, tìm kiếm việc làm mới. Trong khi đó, khả năng tuyển dụng của các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) trên địa bàn khoảng 4.000 lao động/năm, số còn lại chủ động tìm công việc.

“Bầu ơi thương lấy bí cùng”

Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Nét đẹp văn hóa đó được bồi đắp qua các thế hệ và mỗi khi được khơi dậy mạnh mẽ tạo thành nguồn lực to lớn giúp đỡ đồng bào khó khăn. Đúng như tinh thần "lá lành đùm lá rách”, "lá rách ít đùm là rách nhiều”, "bầu ơi thương lấy bí cùng”…

Tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp và Đề án 250

Sáng 17/5, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp (Đề án 250). Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Mai Lương Khôi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp. Dự tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục