Năm 2023, xã Đa Phúc được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, là xã thứ 9/10 xã về đích nông thôn mới của huyện Yên Thủy. Tuy nhiên, vấn đề rác thải trên địa bàn huyện nói chung và xã Đa Phúc nói riêng đang đặt ra cấp thiết, vì huyện chưa xây dựng được nhà máy xử lý rác.


Mô hình "Lò đốt rác hộ gia đình" tại xóm Bèo, xã Đa Phúc (Yên Thủy) được nhiều hội viên phụ nữ, nông dân tham quan, học tập.

Hiện mới có thị trấn Hàng Trạm được Hợp tác xã môi trường Bình Minh Xanh thu gom xử lý rác thải, còn lại các xã phải xử lý tại chỗ, hộ dân tự phân loại và xử lý thủ công. Trước thực trạng đó, để góp phần nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, giữ gìn, bảo vệ môi trường và phòng, chống rác thải nhựa, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Đa Phúc đã ban hành kế hoạch xây dựng mô hình "Lò đốt rác hộ gia đình”.

Triển khai kế hoạch, Hội phối hợp chi bộ xóm Bèo chỉ đạo chi hội phụ nữ thực hiện mô hình điểm. Đến nay đã tuyên truyền, vận động được 25 hội viên chi hội phụ nữ xóm Bèo hưởng ứng, tham gia. Các lò đốt rác hộ gia đình được xây bằng gạch đỏ, cao khoảng 1,2 - 1,5m, rộng 1m, gồm đáy lò, thân lò và ống khói. Tổng chi phí xây 1 lò đốt khoảng 400 - 600 nghìn đồng. Với những lò đốt rác được làm kiên cố đã tạo cho các hộ ý thức hơn trong việc thu gom rác thải, không vứt rác, xả rác bừa bãi ra môi trường.

Chị Trương Thị Hương, chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm Bèo chia sẻ: "Từ trước rác thải của gia đình phải gom vào góc vườn để  xử lý, khi có lò đốt tôi thấy rất thuận tiện. Tôi đã triển khai đến hội viên trong chi hội và hiện có 25 hội viên thực hiện. Sắp tới chúng tôi nhân rộng thêm các lò đốt rác hộ gia đình đến 100% hội viên trong chi hội”.

Đây là mô hình không mới nhưng được Hội LHPN xã Đa Phúc vận dụng triển khai, bước đầu đem lại những hiệu quả tích cực trong bảo vệ môi trường. Trong thời gian tới, Hội tập trung tuyên truyền đến cán bộ, hội viên và nhân dân toàn xã ủng hộ, xây dựng lò đốt rác hộ gia đình, trước hết nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xử lý rác thải đúng nơi quy định để phát huy hiệu quả của các lò đốt rác đã được xây dựng. Từ đó có hướng nhân rộng ra các khu dân cư trên địa bàn xã. 

Đồng chí Bùi Thị Hải, Chủ tịch Hội LHPN xã Đa Phúc chia sẻ: "Thông qua mô hình điểm, Ban Thường vụ Hội LHPN xã mong muốn mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân nâng cao trách nhiệm của bản thân và gia đình trong vấn đề bảo vệ môi trường, tạo nên môi trường xanh, sạch, đẹp, góp phần thực hiện phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", "5 không, 3 sạch" gắn với phong trào "Phụ nữ xã Đa Phúc chung sức xây dựng NTM". 

Việc xây dựng các lò đốt rác có ý nghĩa thiết thực, giúp nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn minh, góp phần nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM.

Đồng chí Bùi Thị Dần, Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Thủy cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao mô hình lò đốt rác hộ gia đình của Hội LHPN xã Đa Phúc, đây là mô hình không mới nhưng cho thấy sự nhanh nhạy của tổ chức hội cơ sở đã áp dụng vào thực tiễn địa phương, góp phần đem lại hiệu ứng lan tỏa trong các chi hội trong xã nói riêng và toàn huyện hội nói chung. Sắp tới chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình ra toàn huyện”.


Xuân Thiên
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy) 

Các tin khác


Quy định chức danh, mức phụ cấp, việc kiêm nhiệm chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố

Tại Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XVII đã ban hành Nghị quyết số 379/2024/NQ-HĐND, ngày 28/3/2024 quy định chức danh, mức phụ cấp, việc kiêm nhiệm chức danh người hoạt động không chuyên trách (HĐKCT) ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; mức khoán kinh phí hoạt động của tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã; mức phụ cấp kiêm nhiệm và mức hỗ trợ hàng tháng đối với người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.

Chỉ số PAPI năm 2023 tỉnh Hòa Bình tăng 23 bậc: Nâng cao hiệu quả thực thi các chính sách, phục vụ nhân dân tốt hơn

Theo Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) lần thứ 15 được Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam và một số tổ chức trong nước vừa công bố mới đây, năm 2023 Hoà Bình đạt 43,5493 điểm, đứng thứ 20/63 tỉnh, thành trong cả nước về Chỉ số PAPI, tăng 23 bậc so năm 2022, nằm trong nhóm trung bình - cao (nhóm xếp thứ 2). Kết quả này thể hiện sự hài lòng của người dân về hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật của Nhà nước, quản trị địa phương và cung ứng dịch vụ công của chính quyền các cấp nhằm phục vụ nhân dân.

Bảo đảm các điều kiện triển khai Luật Căn cước

Luật Căn cước được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 27/11/2023, có hiệu lực từ 1/7/2024. Luật có nhiều quy định cụ thể, góp phần hoàn thiện pháp luật, đáp ứng được nhiều mặt của thực tiễn về cải cách hành chính, quản lý dân cư, bảo đảm quyền công dân, hướng tới xây dựng Chính phủ số, xã hội số và nền kinh tế số.

Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh vừa tổ chức hội nghị giao ban công tác công đoàn quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024. 

Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm

Giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế. Tạo việc làm cho thanh niên và người lao động nói chung đang được tỉnh tập trung thực hiện, trong đó, đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm là một trong những giải pháp đột phá chiến lược của tỉnh.

Thông báo tuyển dụng chuyên gia tư vấn khảo sát dự án cuối kỳ

Thực hiện Công văn số 1377/UBND-THNV, ngày 16/8/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình về triển khai dự án do Quỹ JIFF – Dự án EU JULE tài trợ lần thứ 4, Hội LHPN tỉnh thông báo tuyển dụng chuyên gia tư vấn khảo sát cuối kỳ dự án "Nâng cao quyền năng cho phụ nữ thông qua tiếp cận Luật An ninh mạng và Luật Hôn nhân và gia đình” như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục