Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Nét đẹp văn hóa đó được bồi đắp qua các thế hệ và mỗi khi được khơi dậy mạnh mẽ tạo thành nguồn lực to lớn giúp đỡ đồng bào khó khăn. Đúng như tinh thần "lá lành đùm lá rách”, "lá rách ít đùm là rách nhiều”, "bầu ơi thương lấy bí cùng”…

Nhớ lại nạn đói năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lời kêu gọi giúp đỡ đã có câu thật xúc động: "Lúc chúng ta bưng bát cơm mà ăn nghĩ đến người nghèo đói chúng ta không khỏi động lòng…” Ngày nay, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Tuyệt đại đa số Nhân dân đã có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Song còn hàng trăm nghìn gia đình vẫn đang sống trong những căn nhà tạm, nhà dột nát. Bưng bát cơm ngon trong ngôi nhà vững chắc, chúng ta không khỏi chạnh lòng khi nghĩ đến đồng bào mình còn phải sống ở nơi mưa dột, nắng xiên với bữa cơm đạm bạc.

Trung tuần tháng 4/2024, tỉnh Hòa Bình được Trung ương chọn là nơi tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua "Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong cả nước. Phát động phong trào thi đua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định đây là phong trào vừa có ý nghĩa thiết thực, vừa có giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta. Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025. Để có đủ nguồn lực, thực hiện đa dạng hóa với tinh thần toàn dân, toàn diện, rộng khắp, bao trùm, chung sức vì người nghèo. 

Hưởng ứng phong trào thi đua, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tha thiết kêu gọi các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân, các tầng lớp nhân dân, người có công góp công, có ít góp ít, có nhiều góp nhiều giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, người bị ảnh hưởng thiên tai, biến đổi khí hậu. Với thông điệp "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc” nhằm khơi dậy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội giúp đỡ đồng bào còn khó khăn để không ai bị bỏ lại phía sau.

Ngay tại lễ phát động, các tổ chức, doanh nghiệp đã ủng hộ 376 tỉ đồng, tương đương 7.520 căn nhà được hỗ trợ     xây mới. Các tỉnh vùng Tây Bắc có tỷ lệ hộ nghèo cao đã được trao hỗ trợ xóa nhà tạm. Sau đó, các tầng lớp nhân dân tiếp tục ủng hộ, đưa phong trào đi vào chiều sâu, thiết thực. Người góp một ngày lương, một ngày thu nhập; đoàn viên, thanh - thiếu niên tiết kiệm ủng hộ từ 50 nghìn đồng… Tất cả đã thắp lên tinh thần nhân nghĩa, đùm bọc, sẻ chia của dân tộc ta.  

Đối với tỉnh Hòa Bình luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho mọi người, mọi nhà được tiếp cận, thụ hưởng tối đa chính sách an sinh xã hội, nhất là về hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở. Giai đoạn 2015 - 2023, toàn tỉnh đã hỗ trợ trên 120 tỷ đồng xây mới, sửa chữa gần 4.500 ngôi nhà. Tuy nhiên, tỉnh hiện còn gần 4.000 hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở. Hưởng ứng phong trào thi đua, tỉnh quyết tâm xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách trong năm 2025, hướng tới mục tiêu mọi người dân Hòa Bình đều có nhà ở ổn định, nâng cao mức sống, thoát nghèo bền vững. 

Bằng việc huy động tổng hợp các nguồn lực, từ các chương trình mục tiêu quốc gia, hỗ trợ của các đồng chí lãnh đạo Trung ương, nếu cần thiết có thể trích ngân sách tỉnh thông qua HĐND... Đặc biệt, kêu gọi các tầng lớp nhân dân ủng hộ để có thêm nhiều căn nhà được xây dựng không chỉ bằng xi măng, sắt thép, mà còn bằng tinh thần đoàn kết, nghĩa tình… 

Chưa bao giờ huyện Đà Bắc và tỉnh lại được đón cùng lúc nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương như tại Lễ phát động Phong trào thi đua "Xóa nhà tạm, nhà dột nát.” Các đồng chí lãnh đạo bấy lâu đồng bào mới nhìn thấy trên phương tiện thông tin đại chúng lại trực tiếp đến chuyển gạch, xúc đất khởi công xây nhà và bắt tay, động viên thân tình. Đó không chỉ là ấn tượng tốt đẹp, mà còn tiếp thêm động lực để người dân vững tin vào chính sách của Đảng, Nhà nước, vào cuộc sống và "an cư, lạc nghiệp”, vươn lên. Đó còn là lời nhắc nhở cấp ủy, chính quyền quan tâm chăm lo cho dân, nhất là những hộ khó khăn. Bảo đảm không hình thức, màu mè; không trông chờ, ỷ lại; công khai, minh bạch, chống tiêu cực, lãng phí, tham nhũng; công trình chất lượng và đúng đối tượng. 

Đồng bào ta đều là "con Lạc - cháu Hồng”, người trong một nước. Người hạnh phúc nhất là người mang lại hạnh phúc cho nhiều người. Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tin rằng Phong trào "Xóa nhà tạm, nhà dột nát” tiếp tục lan tỏa rộng khắp, nhận được sự hưởng ứng tích cực của toàn xã hội và hoàn thành mục tiêu, hiệu quả thực chất.


C.L


Các tin khác


Cảnh báo các thủ đoạn mới của tội phạm xâm hại trẻ em

Ngày 16/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Thành phố xảy ra 45 vụ bạo lực, xâm hạ

Chập điện gây cháy hoàn toàn ngôi nhà sàn ở xã Mường Chiềng

Theo thông tin từ lực lượng chức năng, khoảng 14h ngày 16/5 đã xảy ra vụ cháy nhà dân tại xóm Bản Hạ, xã Mường Chiềng, huyện Đà Bắc. Đây là ngôi nhà sàn của gia đình ông Xa Văn Rộng, sinh năm 1962.

Thống nhất nội dung tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ XVI

Ngày 16/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức họp thống nhất nội dung tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

PC Hoà Bình hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh an toàn lao động

Sáng 16/5, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) tổ chức Lễ hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024 với chủ đề "Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”; Tháng Công nhân năm 2024 và Tuần lễ quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2024 .

Huyện Kim Bôi: Chung tay chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh, với tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) chiếm trên 86%, trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Kim Bôi đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách hỗ trợ, chăm lo phát triển KT-XH vùng ĐBDTTS và miền núi. Qua đó góp phần nâng cao đời sống đồng bào dân tộc, dần xóa bỏ tâm lý trông chờ, ỷ lại của người dân.

Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân vào tháng 10 năm sau

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính đang tiến hành rà soát, đánh giá các luật thuế; trong đó có Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục