(HBĐT) - Mai Châu là địa phương có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh. Mỗi năm, huyện đón trên 350.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến thăm quan. Huyện có gần 150 cơ sở lưu trú du lịch, 7 điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ), hàng chục dự án đầu tư về du lịch, thương mại. Riêng quý I/2020, huyện đón 39.854 lượt khách đến thăm quan du lịch. Tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 29,2 tỷ đồng.

 


Du lịch cộng đồng xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) hấp dẫn du khách nước ngoài, bởi nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mường còn được lưu giữ đậm nét.


Đồng chí Hà Minh Huân, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mai Châu chia sẻ: Trong những năm qua, phụ nữ nói chung, chị em kinh doanh dịch vụ du lịch nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng trong thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho du khách; tạo ra các sản phẩm lưu niệm từ thổ cẩm; tạo không gian xanh - sạch - đẹp; tạo điểm nhấn trong trang phục truyền thống; biểu diễn các tiết mục văn nghệ đậm bản sắc văn hóa dân tộc… Nhiều chị em đã chủ động tham gia các chương trình tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng kinh doanh du lịch; xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh và văn hóa bản địa; nâng cao chất lượng phục vụ, thu hút khách du lịch, lưu trú, nghỉ dưỡng… Nhiều chị đã bứt phá thành công, tạo được "thương hiệu” riêng tại địa phương, trở thành điểm hẹn của nhiều đoàn du khách cũng như tour du lịch uy tín.

Chị Quách Thị Mai, hộ kinh doanh du lịch homestay tại thác Mu, xã Tự Do (Lạc Sơn) chia sẻ: Cùng với hơn 50 cán bộ, hội viên, phụ nữ kinh doanh dịch vụ khách sạn lưu trú, homestay trong tỉnh tham gia chương trình tập huấn "Kỹ năng phát triển DLCĐ và du lịch bền vững” của LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Đào tạo và phát triển cộng đồng, Công ty Coca - Cola Việt Nam vừa tổ chức, tôi được giao lưu, học hỏi, mở mang thêm nhiều kiến thức, kỹ năng xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh và văn hóa bản địa; được cùng các chuyên gia ẩm thực học kỹ năng chế biến, trang trí món ăn dựa trên nguyên liệu thực phẩm tại địa phương nhằm tận dụng lợi thế sẵn có để thu hút khách du lịch... Sau chương trình tập huấn, chị Mai mạnh dạn, tự tin hơn để góp phần cùng địa phương phát triển loại hình DLCĐ, quảng bá rộng rãi hơn cho du khách muôn nơi biết đến điểm du lịch thác Mu với những ưu điểm riêng biệt, hấp dẫn.

Theo các chuyên gia, diễn giả tại chương trình tập huấn "Kỹ năng phát triển DLCĐ và du lịch bền vững” do Hội LHPN tỉnh vừa tổ chức: Trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã gây những ảnh hưởng lớn tới ngành dịch vụ lữ hành. Hiện nay, khi diễn biến, tình hình dịch tạm ổn định tại nước ta là cơ hội phát triển đối với thị trường lữ hành nội địa, nhất là mô hình DLCĐ. Cũng theo các chuyên gia, Hòa Bình là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển DLCĐ, bởi hệ sinh thái đa dạng, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, với nhiều điểm đến hấp dẫn như: Thung Nai (Cao Phong), Mai Châu, Bảo tàng không gian văn hóa Mường (TP Hòa Bình), bản Ngòi Hoa (Tân Lạc), thác Mu (Lạc Sơn)... Đây là điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn tỉnh phát triển nhiều loại hình du lịch. Đồng thời, là cơ hội để xây dựng, hình thành các tour du lịch kết nối với một số điểm du lịch của tỉnh và các tỉnh lân cận. Chương trình tập huấn đã trang bị những kỹ năng, kiến thức về nghiệp vụ chuyên môn cho các đại biểu nữ tham dự. Cùng với đó, các hội viên phụ nữ cùng diễn giả tìm hiểu về giá trị của hạnh phúc, từ đó nâng cao sức khỏe tinh thần cho chính mình, lan tỏa giá trị tích cực tới những người xung quanh.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Chủ tịch TT Hội LHPN tỉnh cho biết: Trong đội ngũ làm công tác du lịch, nhất là DLCĐ, phụ nữ chiếm tỷ lệ cao. Hầu hết các địa phương quan tâm đến công tác tuyên truyền, quảng bá, tập huấn, đào tạo…, tuy nhiên, hoạt động về du lịch của tỉnh và các địa phương   còn những khó khăn nhất định. Thời gian tới, Hội LHPN các cấp sẽ tiếp tục phối hợp với ngành VH-TT&DL, Công Thương để hỗ trợ, giúp đỡ chị em, hội viên và người dân làm công tác du lịch những kiến thức, kỹ năng cần thiết để góp phần phát triển loại hình DLCĐ trên địa bàn tỉnh.


Hồng Duyên

Các tin khác


“Thị trấn ma” thời trung cổ chìm dưới đáy hồ sẽ xuất hiện trở lại

Một "thị trấn ma" thời trung cổ có thể sớm xuất hiện từ đáy hồ ở Tuscany, Italy. Đó là lần đầu tiên ngôi làng đổ nát nhìn thấy ánh sáng ban ngày sau 27 năm.

7 quốc gia cấp tiền cho khách tới du lịch sau COVID-19

Một vài quốc gia và điểm đến đã quyết định triển khai sáng kiến mới nhằm tái khởi động ngành du lịch và lôi kéo du khách nước ngoài quay trở lại sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

Đà Nẵng: Đào tạo nguồn nhân lực để phục hồi du lịch

Thời gian qua, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội Du lịch và các sở ban ngành từng bước tổ chức một số chương trình kích cầu để từng bước khôi phục lại hoạt động du lịch trên địa bàn. Trong đó, công tác đào tạo hỗ trợ du lịch là nhiệm vụ được tập trung chú ý hàng đầu.

Mục sở thị “vương quốc sao biển” ở Phú Quốc

Với những ai chưa từng đến Phú Quốc có lẽ "vương quốc sao biển” là một trong những điểm đến gây tò mò nhất, thôi thúc khám phá nhất, bởi những hình ảnh nơi đây được cộng đồng mạng chia sẻ: vẻ đẹp hiếm có với nước biển trong xanh, bãi cát trắng dài và rất nhiều sao biển đúng như tên gọi mà khách du lịch đặt tên cho nơi này.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Cạnh tranh khách du lịch quốc tế sau dịch sẽ rất khốc liệt

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT và DL) Nguyễn Ngọc Thiện cho biết du lịch là lĩnh vực chịu thiệt hại nặng nề do dịch Covid-19. Để ngành du lịch khôi phục hoàn toàn sẽ phải trải qua bốn giai đoạn và chúng ta mới đang ở giai đoạn thứ nhất là kích cầu du lịch nội địa. Bên cạnh đó, Bộ trưởng nhận định rằng cạnh tranh khách du lịch quốc tế sau dịch Covid-19 sẽ rất khốc liệt.

Cơ hội để du lịch bản Ngòi bứt phá

(HBĐT) - Năm 2017, ghi dấu bước khởi đầu về du lịch ở bản Mường ven hồ xóm Ngòi, xã Suối Hoa (Tân Lạc). Với sự đồng hành của Công ty CP Đầu tư Du lịch Hòa Bình, bản Ngòi đã xuất hiện những hộ làm homestay đầu tiên, trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của khu du lịch hồ Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục