Lựa chọn năm 2017 là "Năm cao điểm hành động về vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp”, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo tập trung nguồn lực, triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm bảo đảm ATTP nông, lâm, thủy sản và đạt được những kết quả quan trọng. Nhìn chung, Bộ đã hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Hệ thống chính sách pháp luật tiếp tục được hoàn thiện. Công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành, xử lý vi phạm phát huy hiệu quả. Điều kiện đảm bảo ATTP và chỉ số ATTP đã có sự chuyển biến đáng kể trên tất cả các nhóm, ngành hàng thuộc phạm vi quản lý của Bộ. Đến nay, hầu hết các địa phương trong cả nước đã triển khai vận động, hỗ trợ sản xuất nông sản, thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP, đồng thời tích cực tổ chức sản xuất tập trung quy mô lớn, kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn. Thống kê toàn quốc đã có trên 1.400 cơ sở trồng trọt được chứng nhận VietGAP với tổng diện tích trên 18.200 ha; khoảng 500 cơ sở nuôi thủy sản với diện tích nuôi trồng trên 2.618 ha được cấp chứng nhận VietGAP và tương đương; 313 trang trại và trên 2.500 hộ chăn nuôi được chứng nhận VietGAP. Đặc biệt, đã có 63 tỉnh/thành phố xây dựng thành công 746 chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn. Năm 2017 cũng ghi nhận nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp, các rào cản kỹ thuật được giải quyết hiệu quả nhằm duy trì và mở rộng xuất khẩu nông sản sang một số thị trường lớn, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2017 lên mức kỷ lục với 36,37 tỷ USD.
Các đại biểu tỉnh ta tham dự hội nghị.
Phát huy kết quả đạt được, Bộ NN&PTNT triển khai Kế hoạch hành động bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 với chỉ đạo xuyên suốt là: Huy động mạnh mẽ sự tham gia của các lực lượng sản xuất kinh doanh và nguồn lực xã hội nhằm đảm bảo hiệu lực quản lý ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám: Năm nay, Bộ tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp đảm bảo ATTP trên nhóm sản phẩm tươi sống, đối tượng sản xuất kinh doanh, giết mổ nhỏ lẻ và trọng tâm là tăng cường quản lý việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông, thủy sản. Cụ thể, có 06 nội dung trọng tâm: Gắn kết chặt chẽ việc chỉ đạo điều hành công tác quản lý chất lượng VTNN, ATTP nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ của tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng NTM. Tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật quản lý chất lượng VTNN, đảm bảo ATTP. Tiếp tục tổ chức tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm. Tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn, kiểm soát chặt chẽ ATTP nhập khẩu. Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về ATTP. Tiếp tục tổ chức lực lượng, nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý chất lượng ATTP lĩnh vực nông nghiệp.
P.V