(HBĐT) - Ngày 28/3, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 576/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản (NLTS) năm 2023.
Theo đó, ngoài việc kịp thời triển khai các văn bản của Chính phủ, bộ, ngành T.Ư về công tác quản lý chất lượng NLTS; xây dựng mới các kế hoạch, chính sách nhằm phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, Kế hoạch đề ra kết quả và chỉ số cần đạt trong năm 2023: Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SX-KD) NLTS xếp loại A, B tăng lên 94% so với 92,6% năm 2022; tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn tăng lên 10% so với năm 2022. Tỷ lệ mẫu thực phẩm NLTS được giám sát tại vùng sản xuất trong tỉnh vi phạm các quy định ATTP giảm 10%/năm so với năm 2022. Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận theo VietGAP, GlobalGAP, tiêu chuẩn hữu cơ tăng 10%/năm so với năm 2022. Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm NLTS được chứng nhận HACCP, ISO (hoặc tương đương) tăng tương ứng 10%/năm và 15%/năm so với năm 2022. Tỷ lệ hàng hóa qua sơ chế, chế biến tăng 5% so với năm 2022…
Để đạt được mục tiêu, các nhiệm vụ trọng tâm được UBND tỉnh xác định là: Triển khai kịp thời các nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch về công tác bảo đảm chất lượng, ATTP của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ban, ngành có liên quan. Đổi mới công tác phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức và hành động đảm bảo chất lượng, ATTP trong SX-KD NLTS và truyền thông quảng bá sản phẩm NLTS chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ. Đảm bảo thẩm định chứng nhận đầy đủ cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP, tăng cường vận động cơ sở SX-KD nhỏ lẻ ký cam kết và kiểm tra ký cam kết theo quy định.
Chủ động giám sát, cảnh báo, thanh kiểm tra đột xuất phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm, sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng, ATTP. Kịp thời cảnh báo và xử lý sự cố về ATTP và ngộ độc thực phẩm. Tăng cường công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm, khai thác, thúc đẩy phát triển thị trường tiêu thụ trong nước và hướng tới xuất khẩu. Nâng cao năng lực quản lý thương hiệu sản phẩm; thúc đẩy việc sử dụng tem truy xuất nguồn gốc, bao bì đóng gói sản phẩm.
Triển khai chương trình giám sát lấy mẫu NLTS để kiểm định chất lượng, ATTP; lấy mẫu nông sản thực phẩm trên diện rộng để đánh giá nguy cơ gây mất ATTP. Cải tiến kỹ thuật, nâng cấp cơ sở hạ tầng các cơ sở sơ chế, chế biến NLTS; cải tiến công nghệ, phát triển các dịch vụ logistics để nâng tỷ lệ sản phẩm đã qua sơ chế và chế biến, giảm chi phí vận chuyển, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.
P.V (TH)