Chương trình "Ngân hàng bò" được Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam triển khai từ năm 2010, mục tiêu giúp những gia đình hoàn cảnh khó khăn thông qua hình thức trợ giúp bò sinh sản. Trên địa bàn huyện Tân Lạc, chương trình được Hội CTĐ huyện triển khai thời gian qua đã trao hàng trăm con bò giống cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, giúp bà con có điều kiện phát triển kinh tế, tạo nguồn sinh kế bền vững, đem đến cơ hội vươn lên thoát nghèo.


Hộ bà Bùi Thị Nửn, xóm Ngay, xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) nhận bò giống từ chương trình "Ngân hàng bò".

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Trà, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Tân Lạc cho biết: Mô hình "Ngân hàng bò" được đánh giá là mô hình sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực, giúp người được thụ hưởng có thêm tư liệu sản xuất, phát triển kinh tế, tạo nguồn sinh kế nâng cao thu nhập. Nguồn kinh phí mua bò giống được trích từ quỹ hoạt động của Hội CTĐ, do các cá nhân, đơn vị, nhà hảo tâm đóng góp thông qua các đợt kêu gọi ủng hộ. Đối tượng được nhận bò đều qua bình xét tại khu dân cư, phù hợp tiêu chí đề ra thuộc hộ nghèo, có sức khỏe, khả năng chăn nuôi. Qua triển khai thực hiện, từ vài cặp bò giống ban đầu, mô hình đã được nhân rộng trên khắp địa bàn huyện, trao thêm hy vọng thoát nghèo cho các đối tượng thụ hưởng.

Triển khai chương trình từ năm 2010, mô hình "Ngân hàng bò" đã đến với người nghèo huyện Tân Lạc và cho thấy kết quả tích cực. Chương trình được triển khai tại các xã, thị trấn, nhất là địa bàn vùng khó khăn, vùng cao của huyện như: Vân Sơn, Quyết Chiến, Ngổ Luông, Phú Cường, Suối Hoa... với hàng trăm con bò được trao cho hộ nghèo. Từ năm 2023 đến nay, Hội CTĐ cùng các nhà hảo tâm đã trao 18 con bò, tổng trị giá trên 300 triệu đồng. Những con bò giống được chăm sóc, sinh sản tốt, có những hộ từ 1 con giống ban đầu giờ tăng lên 3 - 4 con, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi con bò được nhân giống là nhân thêm niềm vui, hy vọng cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

"Ngân hàng bò" là mô hình sáng tạo, hiệu quả, hộ nghèo nhận bò giống về nuôi, nếu đẻ lứa đầu là con cái tiếp tục chăm sóc bê con thêm 6 tháng tuổi, sau đó chuyển giao con bê này cho hộ nghèo khác trên địa bàn nuôi. Sau khi trao lứa bê đầu tiên, hộ hưởng lợi được hoàn toàn sở hữu bò giống. Cứ như vậy, số lượng bò giống gia tăng, đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều hộ nghèo được trợ giúp. Để mô hình đạt hiệu quả, tiêu chí chọn đối tượng hưởng lợi từ chương trình là hộ nghèo nhưng phải có sức lao động, chuồng trại để chăn nuôi.

Hộ bà Bùi Thị Nửn, xóm Ngay, xã Mỹ Hòa thuộc hộ nghèo trên địa bàn, thu nhập cả gia đình chỉ trông vào làm thuê, sức khỏe hạn chế, cuộc sống bấp bênh. Qua bình xét của Hội CTĐ huyện và chính quyền địa phương, cuối tháng 4/2024, bà Nửn nhận 1 con bò giống từ chương trình "Ngân hàng bò", đồng thời được cán bộ xã tư vấn, hỗ trợ kiến thức chăn nuôi bò sinh sản, tạo sinh kế, có cơ hội nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Bà Nửn cho biết: "Tôi rất phấn khởi khi được Hội CTĐ huyện cùng các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền xã quan tâm, giúp gia đình có con bò giống để mưu sinh, nâng cao thu nhập. Tôi sẽ chăm nuôi thật tốt để bò khỏe mạnh, tạo nguồn lực phát triển kinh tế. Chúng tôi mong muốn tiếp tục được các cấp, ngành quan tâm, hỗ trợ hơn nữa, tạo điều kiện để hộ nghèo có cơ hội thoát nghèo".

Chương trình "Ngân hàng bò" là hoạt động ý nghĩa của Hội CTĐ huyện Tân Lạc, kết nối những tấm lòng hảo tâm, sự sẻ chia, chung tay của cộng đồng đến với những hộ có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế địa phương, thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Để mô hình tiếp tục được nhân rộng, mong muốn có nhiều hơn nữa sự hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm để chương trình tiếp tục lan tỏa, phát triển sâu rộng, tạo nhiều nguồn sinh kế bền vững, trao thêm hy vọng thoát nghèo cho nhiều hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Hoàng Anh


Các tin khác


Thương lắm hai trẻ mồ côi!

Theo thông tin từ Hội LHPN huyện Tân Lạc, chúng tôi tìm đến gia đình có hai bé là trẻ mồ côi đặc biệt khó khăn. Hình ảnh bắt gặp đầu tiên là một phụ nữ lớn tuổi khắc khổ, 2 tay bế 2 cháu nhỏ đang khóc ngằn ngặt. Người bà chật vật mãi mới đưa được 2 đứa trẻ vào ngồi trên chiếc chiếu trải giữa căn nhà nhỏ trống huếch chẳng có đồ đạc gì giá trị… Hai chị em Bùi Thị Tuyết Vi (hơn 3 tuổi) và Bùi Gia Huy (hơn 2 tuổi) ở xóm Phung 2, xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) mồ côi bố. Mẹ đã đi bước nữa khi Gia Huy chưa đầy 1 tuổi. Hiện 2 bé Vi và Huy sống với ông bà nội đã già yếu.

Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Lạc: Thiết thực công tác nhân đạo, từ thiện

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Trà, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Tân Lạc cho biết: Thời gian qua, Hội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có sức lan tỏa, hướng đến những đối tượng, hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, nhất là tại vùng sâu, vùng xa. Các phong trào, cuộc vận động như: "Tết nhân ái”, "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, "Ngân hàng bò”, xây nhà "Chữ thập đỏ”, "Phiên chợ 0 đồng”, hiến máu tình nguyện, tặng học bổng cho học sinh nghèo… đã đem lại hiệu quả tích cực, giúp các đối tượng yếu thế vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Phiên chợ nhân đạo - lan tỏa yêu thương trong cộng đồng

Cầm tấm phiếu mua hàng trị giá 500.000 đồng, ông Đào Lê Anh, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) - một trong những người tham dự và nhận quà tại chương trình "Chợ Tết nhân ái” được Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố tổ chức vào cuối tháng 1/2024 xúc động chia sẻ: "Phiên chợ nhân đạo đã trao những món quà ý nghĩa, thiết thực để những hộ nghèo, khó khăn có thêm động lực đón mùa Xuân mới với nhiều hy vọng mới”.

Trên 3,6 tỷ đồng tặng quà Tết các đối tượng

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, huyện Lạc Thuỷ đã dành trên 3,6 tỷ đồng tổ chức chúc Tết, thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào vùng đặc biệt khó khăn; vận động nhiều hình thức giúp đỡ gia đình nghèo, người già không nơi nương tựa, trẻ mồ côi để mọi người, mọi gia đình đều được đón Tết, mừng Xuân.

Một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi bên đường tại xã Thành Sơn

Chiều tối ngày 25/2/2024, tại khu vực xóm Bin, xã Thành Sơn, huyện Mai Châu, một người dân đi làm về đã phát hiện một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trong túi nilon màu đỏ, đặt trên bao tải phân bón ruộng.

Truy tặng bằng khen của UBND tỉnh cho học sinh dũng cảm cứu bạn thoát khỏi đuối nước

UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 260/QĐ-UBND, ngày 21/2/2024 về việc truy tặng bằng khen.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục