(HBĐT) - Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng trong 2 năm 2020-2021, xã vùng cao Mường Chiềng đã phát triển được 141 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Đây là con số ấn tượng ở một xã vùng khó khăn của huyện Đà Bắc.


Dù gia đình khó khăn, nhưng vợ chồng anh Hà Văn Yên và chị Xa Thị Sáng ở xóm Hạ, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) vẫn tham gia BHXH tự nguyện.

Với khẩu hiệu "Sống có người lo - có lương hưu, ốm có người chữa - có thẻ BHYT, mất có người đưa - chế độ tử tuất, BHXH tích luỹ khi trẻ, an hưởng tuổi già…” đã trở thành câu quen thuộc trên khắp các xóm, nhà ở xã Mường Chiềng. Anh Hà Văn Cốt, cán bộ đại lý thu BHXH ở xã Mường Chiềng chia sẻ: Mấy năm trước, cả xã chỉ có 7 - 8 người tham gia BHXH tự nguyện. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đoàn thể đã đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền nên số lượng người tham gia BHXH tự nguyện tăng nhanh chóng. Trước đây, nhiều người không biết rõ về BHXH, họ chỉ biết đến BHYT hoặc các hình thức BH khác, nhưng khi được tuyên truyền, đối thoại trực tiếp, họ hiểu rõ hơn về những chính sách ưu việt của BHXH tự nguyện. Theo tôi, điều quan trọng không hẳn là về kinh tế mà là để mọi người hiểu rõ được những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Họ thấy được những quyền lợi khi về già, lúc ốm đau, sẽ tự chủ về tài chính, đồng thời giảm bớt gánh nặng cho con cháu. Để tuyên truyền những chính sách về BHXH tự nguyện hiệu quả, các cấp uỷ, chính quyền đề ra phương châm "đến từng nhà, gặp từng người” để tuyên truyền chính sách và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài ra còn tận dụng kênh tuyên truyền trên mạng xã hội hữu hiệu. Sau khi thu tiền của khách hàng, viết biên lai… đều được chụp lại đăng trên mạng xã hội để người dân tin tưởng với thông tin được công khai, rõ ràng, minh bạch. Khi người dân đã hiểu, đã tin thì họ tích cực tham gia. Nhiều hộ gia đình khó khăn về kinh tế nhưng vẫn tham gia như vợ chồng anh Hà Văn Yên và chị Xa Thị Sáng ở xóm Hạ, tham gia BHXH tự nguyện cả 2 vợ chồng.

Đồng chí Bùi Văn Hường, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiềng cho biết: Để tiếp cận nhiều tầng lớp nhân dân, các đại lý thu được ví là "cánh tay nối dài” để đưa các chủ trương, chính sách về BHXH và BHYT đến từng nhà, để người dân được tiếp cận một cách đầy đủ, chính xác nhất những thông tin liên quan. Các đại lý và mạng lưới nhân viên thu BHXH, BHYT nắm rõ nhất tình hình địa phương để khoanh vùng các khách hàng tiềm năng. Đồng thời cũng là những người trực tiếp thuyết phục khách hàng về sự ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện. Nhiều người cũng chia sẻ: Khi mới được tuyên truyền chính sách, nhiều người vẫn băn khoăn. Nhưng được nhân viên thu BHXH của xã đến tận nhà giải thích từng vấn đề thắc mắc, nhiều người đã hiểu BHXH tự nguyện là chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước dành cho tất cả người lao động trong toàn xã hội. Tham gia BHXH tự nguyện, người dân được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí, được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng linh hoạt và hưởng nhiều lợi ích. Sau khi đóng đủ số năm theo quy định sẽ được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động, được cấp thẻ BHYT khi đến tuổi hưởng lương hưu và nhiều quyền lợi khác. Do đó, đã quyết định tham gia.

Một trong những thành công phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện ở Mường Chiềng là việc đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT trong thời gian qua của ngành BHXH. Qua đó, từng bước giúp Nhân dân hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta.


Việt Lâm


Các tin khác


Nỗ lực thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

(HBĐT) - Tính đến tháng 5/2022, toàn tỉnh có trên 91 nghìn người tham gia BHXH, đạt 19% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện trên 13 nghìn người, đạt 3% so với lực lượng trong độ tuổi lao động; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên 69 nghìn người, đạt 14,2% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Số người tham gia BHYT trên 771 nghìn người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân là 89% dân số.

BHXH huyện Lạc Sơn: Tuyên truyền hạn chế người lao động rút BHXH một lần

(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH huyện Lạc Sơn, trong năm 2021 có 1.425 người lao động (NLĐ) rút BHXH 1 lần với số tiền 37,6 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm nay có 547 người rút với số tiền 11,8 tỷ đồng. Đây là địa phương có số người rút BHXH 1 lần cao nhất tỉnh. Như vậy, sẽ có gần 2.000 người có thể không có lương hưu, chế độ chính sách khi về già và phải nương dựa vào gia đình.

Nỗ lực vì mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân

Với chủ đề "Bảo hiểm xã hội-điểm tựa của bạn và gia đình”, lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân do Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức chỉ trong ngày đầu trên toàn quốc (8/5) đã thu hút hơn 22 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và hơn 53 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, khoảng 168 nghìn người được truyền thông, tư vấn, vận động trực tiếp...

Bệnh nhân nội trú gia tăng khi thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau 1 năm thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú gia tăng mạnh ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh.

BHXH, BHYT góp phần xóa đói, giảm nghèo ở huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Đứng chân trên địa bàn huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh, thời gian qua, BHXH huyện Đà Bắc đã không ngừng nỗ lực, đổi mới, luôn thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi thụ hưởng cho người tham gia. Từ đó góp phần ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo, từng bước phát triển KT-XH trên địa bàn.

Ký kết quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội và Công an huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tại trụ sở BHXH huyện Tân Lạc vừa diễn ra lễ ký kết Kế hoạch phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT giữa BHXH và Công an huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục