(HBĐT) - Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng trong 2 năm 2020-2021, xã vùng cao Mường Chiềng đã phát triển được 141 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Đây là con số ấn tượng ở một xã vùng khó khăn của huyện Đà Bắc.


Dù gia đình khó khăn, nhưng vợ chồng anh Hà Văn Yên và chị Xa Thị Sáng ở xóm Hạ, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) vẫn tham gia BHXH tự nguyện.

Với khẩu hiệu "Sống có người lo - có lương hưu, ốm có người chữa - có thẻ BHYT, mất có người đưa - chế độ tử tuất, BHXH tích luỹ khi trẻ, an hưởng tuổi già…” đã trở thành câu quen thuộc trên khắp các xóm, nhà ở xã Mường Chiềng. Anh Hà Văn Cốt, cán bộ đại lý thu BHXH ở xã Mường Chiềng chia sẻ: Mấy năm trước, cả xã chỉ có 7 - 8 người tham gia BHXH tự nguyện. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đoàn thể đã đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền nên số lượng người tham gia BHXH tự nguyện tăng nhanh chóng. Trước đây, nhiều người không biết rõ về BHXH, họ chỉ biết đến BHYT hoặc các hình thức BH khác, nhưng khi được tuyên truyền, đối thoại trực tiếp, họ hiểu rõ hơn về những chính sách ưu việt của BHXH tự nguyện. Theo tôi, điều quan trọng không hẳn là về kinh tế mà là để mọi người hiểu rõ được những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Họ thấy được những quyền lợi khi về già, lúc ốm đau, sẽ tự chủ về tài chính, đồng thời giảm bớt gánh nặng cho con cháu. Để tuyên truyền những chính sách về BHXH tự nguyện hiệu quả, các cấp uỷ, chính quyền đề ra phương châm "đến từng nhà, gặp từng người” để tuyên truyền chính sách và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài ra còn tận dụng kênh tuyên truyền trên mạng xã hội hữu hiệu. Sau khi thu tiền của khách hàng, viết biên lai… đều được chụp lại đăng trên mạng xã hội để người dân tin tưởng với thông tin được công khai, rõ ràng, minh bạch. Khi người dân đã hiểu, đã tin thì họ tích cực tham gia. Nhiều hộ gia đình khó khăn về kinh tế nhưng vẫn tham gia như vợ chồng anh Hà Văn Yên và chị Xa Thị Sáng ở xóm Hạ, tham gia BHXH tự nguyện cả 2 vợ chồng.

Đồng chí Bùi Văn Hường, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiềng cho biết: Để tiếp cận nhiều tầng lớp nhân dân, các đại lý thu được ví là "cánh tay nối dài” để đưa các chủ trương, chính sách về BHXH và BHYT đến từng nhà, để người dân được tiếp cận một cách đầy đủ, chính xác nhất những thông tin liên quan. Các đại lý và mạng lưới nhân viên thu BHXH, BHYT nắm rõ nhất tình hình địa phương để khoanh vùng các khách hàng tiềm năng. Đồng thời cũng là những người trực tiếp thuyết phục khách hàng về sự ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện. Nhiều người cũng chia sẻ: Khi mới được tuyên truyền chính sách, nhiều người vẫn băn khoăn. Nhưng được nhân viên thu BHXH của xã đến tận nhà giải thích từng vấn đề thắc mắc, nhiều người đã hiểu BHXH tự nguyện là chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước dành cho tất cả người lao động trong toàn xã hội. Tham gia BHXH tự nguyện, người dân được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí, được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng linh hoạt và hưởng nhiều lợi ích. Sau khi đóng đủ số năm theo quy định sẽ được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động, được cấp thẻ BHYT khi đến tuổi hưởng lương hưu và nhiều quyền lợi khác. Do đó, đã quyết định tham gia.

Một trong những thành công phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện ở Mường Chiềng là việc đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT trong thời gian qua của ngành BHXH. Qua đó, từng bước giúp Nhân dân hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta.


Việt Lâm


Các tin khác


BHXH Việt Nam hướng dẫn chi trả trợ cấp thất nghiệp qua dịch vụ công trực tuyến

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 1433/QĐ-BHXH về việc ban hành dịch vụ công trực tuyến chi trả trợ cấp thất nghiệp.

Bảo hiểm xã hội huyện Lạc Sơn: Hiệu quả công tác tuyên truyền về bảo hiểm đến với Nhân dân

(HBĐT) - Những năm qua, một trong nhiều giải pháp quan trọng góp phần đưa BHXH, BHYT đến với người dân được BHXH huyện Lạc Sơn chú trọng thực hiện đó là công tác tuyên truyền. Bằng hình thức đa dạng, thiết thực, hiệu quả đã nâng cao nhận thức của người lao động, người dân, các đối tượng thụ hưởng chính sách, lợi ích của BHXH, BHYT. Nhờ đó, trong 5 tháng đầu năm 2022, BHXH huyện đạt được nhiều kết quả khả quan.

Vai trò của chính quyền trong phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

(HBĐT) - Tính đến ngày 30/5, toàn tỉnh có trên 13,1 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện và 777,1 nghìn người tham gia BHYT. Theo mục tiêu của BHXH tỉnh, đến hết năm 2022 có hơn 23 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, trên 832 nghìn người tham gia BHYT.

Khuyến khích người hưởng lương, chế độ BHXH không dùng tiền mặt

(HBĐT) - Nhằm khuyến khích người dân thanh toán và nhận chế độ không dùng tiền mặt (KDTM), Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 22/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán KDTM. UBND tỉnh ban hành Công văn số 1177/UBND-KGVX về đẩy mạnh chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán KDTM. BHXH Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán KDTM. BHXH tỉnh giao chỉ tiêu BHXH huyện, phòng nghiệp vụ về việc vận động, khuyến khích người lao động (NLĐ) khi đến nộp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và người đang hưởng lương hưu trợ cấp BHXH nhận lương qua phương tiện thanh toán KDTM.

Nỗ lực thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

(HBĐT) - Tính đến tháng 5/2022, toàn tỉnh có trên 91 nghìn người tham gia BHXH, đạt 19% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện trên 13 nghìn người, đạt 3% so với lực lượng trong độ tuổi lao động; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên 69 nghìn người, đạt 14,2% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Số người tham gia BHYT trên 771 nghìn người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân là 89% dân số.

BHXH huyện Lạc Sơn: Tuyên truyền hạn chế người lao động rút BHXH một lần

(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH huyện Lạc Sơn, trong năm 2021 có 1.425 người lao động (NLĐ) rút BHXH 1 lần với số tiền 37,6 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm nay có 547 người rút với số tiền 11,8 tỷ đồng. Đây là địa phương có số người rút BHXH 1 lần cao nhất tỉnh. Như vậy, sẽ có gần 2.000 người có thể không có lương hưu, chế độ chính sách khi về già và phải nương dựa vào gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục