(HBĐT) - Đứng chân trên địa bàn huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh, thời gian qua, BHXH huyện Đà Bắc đã không ngừng nỗ lực, đổi mới, luôn thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi thụ hưởng cho người tham gia. Từ đó góp phần ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo, từng bước phát triển KT-XH trên địa bàn.BHXH huyện Đà Bắc đưa chính sách an sinh đến bà con vùng cao.

Đồng chí Phạm Xuân Hạnh, Phó giám đốc BHXH huyện cho biết: Đà Bắc là huyện vùng cao, khó khăn của tỉnh, mặc dù số thu, chi BHXH, BHYT trên địa bàn không cao, nhưng BHXH huyện luôn ý thức được chính sách này đóng vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội. Vì vậy, BHXH huyện luôn có những chỉ đạo kịp thời để chính sách BHXH, BHYT đến với bà con nhân dân được nhanh và hiệu quả nhất.

Theo báo cáo của BHXH huyện, năm 2021, số thu BHXH, BHYT trên địa bàn đạt 103.637 triệu đồng, đạt 103,2% kế hoạch năm (tăng 3.150 triệu đồng so với năm 2020). Trong đó, có 2.867 người tham gia BHXH bắt buộc; 1.246 người tham gia BHXH tự nguyện, 54.428 người tham gia BHYT. Trong quý I/2022 thu được trên 23 tỷ đồng, đạt 23,4% kế hoạch giao. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 99,5%.

BHXH huyện luôn quan tâm, chú trọng quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT được đảm bảo, kịp thời. Không có tình trạng để hồ sơ chậm, trả kết quả chậm dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện từ đơn vị sử dụng lao động, người lao động và người dân. Hàng tháng, từ ngày 6 - 10, phối hợp Bưu điện huyện thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH theo quy trình của BHXH Việt Nam và hướng dẫn, chỉ đạo của BHXH tỉnh. Tổng số tiền chi trả trên địa bàn huyện năm 2021 trên 67,4 tỷ đồng (trong đó chi hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Quyết định số 116/QĐ-TTg 1,36 tỷ đồng); quý I/2022 đã chi trả các chế độ với số tiền 16,7 tỷ đồng.

Đồng chí Phạm Xuân Hạnh cho biết thêm: "Hiện nay, kinh tế địa phương còn nhiều khó khăn, nên BHXH huyện chỉ đạo, hỗ trợ cơ quan BHXH và các cấp, ngành trên địa bàn chủ động bám sát các chỉ tiêu, kế hoạch được giao; phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết các chế độ BHXH, BHYT. Đẩy mạnh công tác thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT; đẩy mạnh cải cách TTHC và ứng dụng CNTT trong quản lý, đổi mới phương thức hoạt động theo tinh thần phục vụ để bảo đảm kịp thời quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT. Ngoài ra, tăng cường kiểm soát, hạn chế, ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT…

Hai năm vừa qua, do tác động của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Trước thực trạng đó, BHXH huyện xác định công tác truyền thông có vai trò quan trọng trong việc khai thác, phát triển người tham gia, nhất là BHXH tự nguyện. BHXH huyện đã đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT, chú trọng giải pháp tập trung vào nhóm người lao động trở về địa phương, nhóm dừng tham gia BHYT theo Quyết định số 861/QĐ-TTg. Xác định cần nắm chắc số liệu, phối hợp các ban, ngành, chính quyền địa phương, gia tăng số tham gia BHXH bắt buộc hoặc vận động tiếp tục tham gia theo hình thức BHXH tự nguyện. Về BHYT, cần rà soát chi tiết ở từng nhóm, nhất là với nhóm đồng bào dân tộc thiểu số. Mỗi nhóm đối tượng phải có giải pháp phù hợp và phải được triển khai từ sớm, tạo niềm tin của nhân dân vào an sinh xã hội ưu việt của Đảng, Nhà nước, qua đó, tự giác tham gia.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện cũng còn những khó khăn nhất định. Trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, việc khai thác đơn vị mới đăng ký kinh doanh chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN gặp nhiều khó khăn; do số lượng lớn người dân làm nghề tự do, việc làm không ổn định, thu nhập thấp, thu nhập không thường xuyên nên khó khăn trong công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Đồng thời, từ năm 2022, quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP quy định mức chuẩn nghèo của khu vực nông thôn tăng từ 700.000 đồng lên 1,5 triệu đồng/tháng, nên mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu cũng phải tăng theo, ảnh hưởng lớn đến công tác vận động người tham gia BHXH tự nguyện.

Trong thời gian tới, BHXH huyện đẩy mạnh phối hợp, chia sẻ dữ liệu với cơ quan Bưu điện và hệ thống đại lý thu để tăng cường vận động phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Cơ quan BHXH phối hợp với các cơ quan liên quan để có giải pháp truyền thông, tài liệu truyền thông hiệu quả, phù hợp với bối cảnh tình hình ở từng thời điểm, từng nhóm đối tượng cụ thể. Ngoài ra, phát huy hiệu quả truyền thông qua ứng dụng VssID; chú trọng phát triển ứng dụng VssID để đem lại lợi ích thực tế chứ không chỉ dừng lại ở số lượng. Công tác truyền thông phải chủ động, bằng nhiều kênh hơn nữa. Trên cơ sở đó, linh hoạt, sáng tạo hơn trong tổ chức thực hiện, nhất là trong việc thu hút người lao động tiếp tục tham gia BHXH, BHYT trở lại, cũng như gia tăng số tham gia mới. Khắc phục khó khăn, nỗ lực triển khai thực hiện hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh trên địa bàn.Xa Văn Vân
(BHXH huyện Đà Bắc)

Các tin khác


Để nông dân về già có lương, có thẻ BHYT đi khám bệnh

(HBĐT) - Hội Nông dân (HND) tỉnh có hơn 130 nghìn hội viên. Tính đến hết năm 2021, đạt 92,8% số hội viên tham gia BHYT. Mục tiêu đến năm 2025, có 96,9% hội viên tham gia BHYT.

BHXH Việt Nam hướng dẫn chi trả trợ cấp thất nghiệp qua dịch vụ công trực tuyến

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 1433/QĐ-BHXH về việc ban hành dịch vụ công trực tuyến chi trả trợ cấp thất nghiệp.

Bảo hiểm xã hội huyện Lạc Sơn: Hiệu quả công tác tuyên truyền về bảo hiểm đến với Nhân dân

(HBĐT) - Những năm qua, một trong nhiều giải pháp quan trọng góp phần đưa BHXH, BHYT đến với người dân được BHXH huyện Lạc Sơn chú trọng thực hiện đó là công tác tuyên truyền. Bằng hình thức đa dạng, thiết thực, hiệu quả đã nâng cao nhận thức của người lao động, người dân, các đối tượng thụ hưởng chính sách, lợi ích của BHXH, BHYT. Nhờ đó, trong 5 tháng đầu năm 2022, BHXH huyện đạt được nhiều kết quả khả quan.

Vai trò của chính quyền trong phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

(HBĐT) - Tính đến ngày 30/5, toàn tỉnh có trên 13,1 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện và 777,1 nghìn người tham gia BHYT. Theo mục tiêu của BHXH tỉnh, đến hết năm 2022 có hơn 23 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, trên 832 nghìn người tham gia BHYT.

Khuyến khích người hưởng lương, chế độ BHXH không dùng tiền mặt

(HBĐT) - Nhằm khuyến khích người dân thanh toán và nhận chế độ không dùng tiền mặt (KDTM), Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 22/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán KDTM. UBND tỉnh ban hành Công văn số 1177/UBND-KGVX về đẩy mạnh chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán KDTM. BHXH Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán KDTM. BHXH tỉnh giao chỉ tiêu BHXH huyện, phòng nghiệp vụ về việc vận động, khuyến khích người lao động (NLĐ) khi đến nộp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và người đang hưởng lương hưu trợ cấp BHXH nhận lương qua phương tiện thanh toán KDTM.

Nỗ lực thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

(HBĐT) - Tính đến tháng 5/2022, toàn tỉnh có trên 91 nghìn người tham gia BHXH, đạt 19% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện trên 13 nghìn người, đạt 3% so với lực lượng trong độ tuổi lao động; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên 69 nghìn người, đạt 14,2% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Số người tham gia BHYT trên 771 nghìn người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân là 89% dân số.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục