(HBĐT) - Hiện nay, việc tuyên truyền, chống phá của thế lực thù địch, phản động chủ yếu được thực hiện trên các phương tiện truyền thông, internet, blog, mạng xã hội. Chúng lập ra nhiều trang web mạo danh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, người có sức ảnh hưởng lớn… để trích dẫn, bình luận, xuyên tạc, hạ uy tín, làm mất niềm tin của quần chúng nhân dân với Đảng, Nhà nước. Đồng thời, đưa lên internet và mạng xã hội những mặt trái của xã hội, khai thác thông tin tiêu cực, không chính thống, chưa rõ ràng. Nếu người dân không tự trang bị cho mình khả năng "phòng vệ trước thông tin xấu, độc” sẽ rất dễ bị dẫn dắt, hướng lái dư luận theo chiều hướng tiêu cực, làm cho người đọc mơ hồ, mất cảnh giác, tạo nên sự hoài nghi, phản kháng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, từ đó chuyển hóa dần sang tư tưởng sai trái, phản động, thù địch. Trước thực tế đó, huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp để tăng cường công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.


Cán bộ Hội Nông dân huyện Đà Bắc tìm hiểu thông tin chính thống trên Báo Nhân dân điện tử.

Theo số liệu thống kê, huyện Đà Bắc hiện có một số trang mạng xã hội facebook có đông thành viên theo dõi như: "Đà Bắc Media” hơn 16.000 lượt thích, 17.000 lượt theo dõi; "Chợ tốt Đà Bắc” trên 50.000 thành viên; "Hóng biến Đà Bắc - Hòa Bình” 11.000 thành viên; "Chợ đầu mối Đà Bắc” trên 7.000 thành viên; "Hóng biến huyện Đà Bắc” trên 6.000 thành viên… Qua nắm, theo dõi các trang mạng xã hội trên, Công an huyện Đà Bắc chưa phát hiện hoạt động phức tạp liên quan đến an ninh quốc gia. Công an huyện đã tiến hành gặp gỡ, quán triệt ban quản trị các trang không đăng những bài có nội dung, thông tin xấu, độc, không lành mạnh như đánh ghen, đòi nợ, bóc phốt và mua bán những mặt hàng cấm…

Ngoài ra, tháng 6/2022, Công an huyện đã xác minh, gọi hỏi 2 cá nhân thuộc nhóm facebook "Thông chốt Đà Bắc - Hòa Bình” (nhóm được được thành lập từ tháng 11/2021 với trên 1.800 thành viên). Nhóm này hoạt động lệch chuẩn, có tác động thiếu tích cực với mục đích thông báo vị trí làm việc của các tổ công tác Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường trên địa bàn huyện và TP Hòa Bình. Sau khi lực lượng chức năng gọi hỏi, giáo dục, 2 cá nhân trên dừng hoạt động của hội nhóm, cam kết không tái phạm.

Bên cạnh việc theo dõi, quản lý các trang facebook có nhiều thành viên theo dõi, các ngành, đoàn thể của huyện cũng trực tiếp theo dõi, tổ chức nội dung các trang facebook, góp phần cung cấp thông tin, định hướng dư luận. Bình quân mỗi tháng toàn huyện chia sẻ trên 1.000 lượt bài đăng trên các trang: "Vững tin theo Đảng”, "Đất và người Quân khu 3”, "Hoa mười giờ”, "Hướng dương”… và tham gia hàng nghìn lượt bình luận, phản bác những quan điểm sai trái, thù địch.

Trang facebook "Hướng dương” thường xuyên cập nhật, đăng tải thông tin về sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN. Đồng thời tích cực phản bác thông tin sai lệch về dịch bệnh, luận điệu xuyên tạc và sai trái của các thế lực thù địch. Các ngành, đoàn thể lập, duy trì các website, trang facebook thông tin chính thống về hoạt động của ngành, lĩnh vực, tương tác tốt với Nhân dân. Tiêu biểu như website của Phòng GD&ĐT huyện mỗi năm đăng khoảng gần 200 tin, bài tổng hợp; có khoảng 63.000 lượt truy cập. Thông tin đăng tải là các văn bản chỉ đạo, hoạt động của ngành GD&ĐT, việc tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân gửi phòng GD&ĐT. Trang facebook của Huyện Đoàn thường xuyên chia sẻ các nội dung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; biểu dương những tấm gương điển hình; đăng tải hoạt động của đoàn cơ sở…

Ngoài ra, mỗi năm huyện có khoảng 2.000 lượt tin, bài tuyên truyền tổng hợp được đăng tải trên hệ thống phát thanh, Trang thông tin điện tử huyện và phát sóng trên Đài PT-TH tỉnh với trên 250.000 lượt truy cập. Trong đó, số lượng tin, bài về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch gần 150 lượt. Qua đó góp phần quan trọng trong việc ổn định tư tưởng Nhân dân, dư luận xã hội trên địa bàn huyện.

Dương Liễu

Các tin khác


Nhận diện, đấu tranh với biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân - từ chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân của Đảng ta hiện nay

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng nói chung và đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân nói riêng; Người đã đưa ra nhiều chỉ dẫn quan trọng về chống chủ nghĩa cá nhân. Trong bối cảnh mới, tiếp tục nghiên cứu, vận dụng sáng tạo những chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về phòng, chống chủ nghĩa cá nhân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là cơ sở để xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; để mỗi cán bộ, đảng viên tự soi, tự sửa, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng lớn lao của quần chúng nhân dân.

Không thể xuyên tạc bản chất Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Việt Nam kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp yêu cầu của lịch sử.

Xây dựng “thế trận lòng dân” góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Xây dựng "thế trận lòng dân” là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân, được vận dụng một cách linh hoạt trong thực tiễn cuộc sống. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: "Ta làm hợp lòng dân thì dân tin và chế độ ta còn, Đảng ta còn. Ngược lại, nếu cái gì làm trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả”.

Phát triển lý luận, tổng kết thực tiễn, chống quan điểm sai trái để bảo vệ giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới

Trong cuộc đấu tranh để bảo vệ giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh-hệ thống tư tưởng mang ý nghĩa và giá trị thời đại, thì việc đẩy mạnh nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn là một trong những giải pháp quan trọng góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng hiện nay. Vấn đề này luôn là cốt yếu nhằm thống nhất những nhận thức chưa đúng, đồng thời phản bác sự xuyên tạc nhằm hạ thấp, phủ nhận những giá trị của tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới.

Sự phi lý của luận điệu “Không thể có độc lập, tự chủ trong hội nhập quốc tế ở Việt Nam”

Chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ trong hội nhập quốc tế là chính sách nhất quán trong đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta. Những thành tựu to lớn trong hội nhập quốc tế nói riêng, trong công cuộc đổi mới của Việt Nam nói chung chính là những luận cứ xác đáng, hữu hiệu để bác bỏ luận điệu "Không thể có độc lập, tự chủ trong hội nhập quốc tế ở Việt Nam”.

Rèn luyện đạo đức cách mạng cho học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Bước qua tháng 7 tri ân với hàng loạt hoạt động đền ơn - đáp nghĩa diễn ra khắp toàn tỉnh. Màu áo xanh tình nguyện học sinh, sinh viên (HSSV) ghi dấu trong nhiều hoạt động ý nghĩa như: tu sửa, dọn dẹp nghĩa trang liệt sỹ, thắp nến tri ân, giúp đỡ gia đình người có công, thăm hỏi thương bệnh binh… Những việc làm thiết thực này chính là cách làm sinh động, hiệu quả để giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện đạo đức cách mạng cho HSSV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục