Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo ATTP phát biểu kết luận tại hội nghị.
(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh (ATTP) đã tổ chức họp để thông qua quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo ATTP tỉnh, xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra về ATTP. Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì hội nghị, tham dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và 21 lãnh đạo các sở, ban ngành là thành viên Ban chỉ đạo ATTP tỉnh.
Tại hội nghị, Ban chỉ đạo đã thông qua dự thảo quy chế hoạt động Ban chỉ đạo ATTP tỉnh, dự thảo quy chế phối hợp quản lý nhà nước ATTP, thông qua kế hoạch thanh, kiểm tra ATTP thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Trưởng ban chỉ đạo, các phó trưởng ban chỉ đạo, các ủy viên Ban chỉ đạo làm việc theo chế độ kiêm nghiệm. Các ủy viên Ban chỉ đạo có trách nhiệm triển khai thực hiện đảm bảo ATTP và báo cáo Trưởng ban chỉ đạo, các Phó trưởng ban chỉ đạo về tình hình ATTP của đơn vị, địa phương được phân công phụ trách. Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Công thương xây dựng quy chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu của ban chỉ đạo trong thời gian tới là thanh, kiểm tra các cơ sở thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm trên địa bàn tỉnh với chỉ tiêu là 100% Ban chỉ đạo ATTP cấp huyện và cấp xã được kiểm tra ít nhất 1 lần/năm; 100% ban chỉ đạo ATTP các cấp tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong dịp tết nguyên đán, tháng hành động vì ATTP, tết trung thu; 100% các ngành chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP tại tỉnh tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra thường xuyên, đột xuất, chế biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm theo phạm vi quản lý được phân công; 100% các trường hợp khiếu nại, tố cáo phát hiện nguy cơ không đảm bảo ATTP, có sự cố về ATTP hoặc có sự chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền được thanh tra, kiểm tra đột xuất.
Các thành viên ban chỉ đạo cũng đã thảo luận các chế tài, cơ chế chính sách phối hợp, nghĩa vụ, trách nhiệm của các ngành; phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về ATTP cùng nêu những khó khăn, vướng mắc đưa ra giải pháp trong hoạt động thanh, kiểm tra về ATTP.
Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các cấp, ngành cần nâng cao, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh xây dựng các chuyên trang, chuyên mục về ATTP để cán bộ và nhân dân hiểu rõ về công tác ATTP. Ban chỉ đạo phân công rõ, gắn trách nhiệm, đưa ra giải pháp cụ thể từng ngành, từng cấp trong công tác ATTP. Cần quản lý chặt khâu sản xuất, nhất là các chất cấm, phụ gia. Sử dụng nhiều kênh thông tin nắm bắt địa bàn để tiến hành thực hiện thanh tra đột xuất. Triển khai xây dựng khu xử lý những sản phẩm vi phạm vệ sinh ATTP.
Việt Lâm