(HBĐT) - BTV Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị số 32-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các tổ chức hội quần chúng (HQC).


BTV Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể CT-XH và các HQC từ tỉnh đến cơ sở cần thực hiện tốt những nội dung sau:

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 17, ngày 28/8/2012 của Bộ Chính trị về việc Tiếp tục đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các HQC. Các cấp ủy, tổ chức Đảng (TCĐ) và đảng viên phải nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm đối với tổ chức và hoạt động của các HQC. Các cấp ủy Đảng phải thường xuyên đổi mới, tăng cường lãnh đạo đối với hội thông qua việc định hướng chính trị về tổ chức và hoạt động của hội. Căn cứ Điều lệ Đảng và các quy định của T.ư lãnh đạo, chỉ đạo thành lập TCĐ ở những nơi có đủ điều kiện; củng cố, nâng cao chất lượng các TCĐ đã có trong các hội. Đảng viên là hội viên phải nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, làm nòng cốt trong việc vận động, tập hợp hội viên thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Điều lệ hội

Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo việc nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật về hội phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh để nâng cao hiệu quả QLNN đối với hội, tạo điều kiện cho hội hoạt động và phát triển đúng quy định của pháp luật

MTTQ và các đoàn thể CT-XH các cấp phối hợp chặt chẽ với các HQC nhằm thực hiện tốt công tác vận động quần chúng trong tình hình mới để xây dựng, củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. UBMTTQ các cấp cần làm tốt vai trò chủ trì, phối hợp giữa các tổ chức thành viên và các HQC thực hiện nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội theo chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Thành lập hội phải xuất phát từ nhu cầu chính đáng của quần chúng nhân dân, theo đúng quy định của pháp luật; không nhất thiết phải tổ chức thành hệ thống từ T.ư đến cơ sở. Hoạt động của hội theo nguyên tắc chung là: Tự nguyện, tự quản, tự trang trải về kinh phí, tuân thủ pháp luật và Điều lệ hội. Nhà nước hỗ trợ kinh phí cho hội căn cứ vào hoạt động và việc thực hiện nhiệm vụ cụ thể do Đảng, Nhà nước giao. Quản lý tốt các qũy, bảo đảm huy động, chi tiêu sử dụng đúng quy định về quản lý ngân sách.

Các chi hội phải thường xuyên củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ; đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Đa dạng hóa các loại hình về hội, hoạt động của hội phải thực sự đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của hội viên; đoàn kết, tập hợp hội viên; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức hội, hội viên và cộng đồng. Khắc phục tình trạng hành chính hóa trong tổ chức và hoạt động của các hội hiện nay


H.N (TH)

Các tin khác


UBND tỉnh họp bàn về quy hoạch chung thành phố Hoà Bình

(HBĐT) - Chiều 19/3, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc để nghe báo cáo về các nội dung: kết quả thực hiện Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc thực hiện các dự án, sử dụng đất liên quan đến khu nghỉ dưỡng, resort, đô thị sinh thái, biệt thự nhà vườn và dự án khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Lương Sơn; Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình đến năm 2035; Dự án đầu tư xây dựng Khu trụ sở liên cơ quan tỉnh.

Phát động quyên góp ủng hộ bộ đội và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK1

(HBĐT) - Ngày 20/3, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức phát động đợt quyên góp, ủng hộ bộ đội và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK1 năm 2018. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh đến dự lễ phát động .

Bế mạc phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 19-3, tại Nhà Quốc hội (QH), tiếp tục chương trình làm việc của phiên họp thứ 22, Ủy ban Thường vụ QH tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn với Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh về những vấn đề được đông đảo cử tri và đại biểu QH quan tâm.

Ngừng hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Ngày 19-3, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi công điện số 992/CĐ-BVHTTDL về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Ô-xtrây-li-a và dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Ðoàn Ðại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Xít-ni lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Ô-xtrây-li-a và dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a, theo lời mời của Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự lễ bế mạc Hội Báo Toàn quốc 2018

Chiều 18-3, Hội báo Toàn quốc 2018 đã bế mạc tại Bảo tàng Hà Nội. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến dự và tham quan các gian trưng bày của các đơn vị báo chí, truyền thông trưng bày tại Hội báo.