(HBĐT) - Năm 2017, UBND tỉnh công nhận 12 mô hình, điển hình tiên tiến (ĐHTT) về các lĩnh vực: QP-AN; chung sức xây dựng NTM; một số mô hình trong lĩnh vực GD&ĐT; nông dân, doanh nghiệp SX-KD giỏi; gương dũng cảm cứu người; điển hình trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo... tại các huyện: Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Kỳ Sơn, Lương Sơn, Cao Phong, Tân Lạc, Công ty thủy điện Hòa Bình, trường PTDTNT THPT tỉnh.

Để triển khai, phổ biến và nhân ĐHTT nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp, CB, ĐV và quần chúng nhân dân về vai trò, tác dụng của công tác thi đua, khen thưởng, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 162/KH-UBND về triển khai nhân rộng mô hình, ĐHTT.

UBND tỉnh yêu cầu: Triển khai nhân rộng ĐHTT phải được cụ thể hóa thông qua hiệu quả từng mô hình, nhân tố mới trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. ĐHTT phải thực sự tiêu biểu, gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; có cách làm hay, hiệu quả trên từng lĩnh vực công tác, trong lao động, sản xuất và thực hiện nhiệm vụ được quần chúng thừa nhận. Phát huy vai trò, tác dụng nêu gương học tập và là nòng cốt trong các phong trào thi đua ở cơ sở...

Để thực hiện hiệu quả việc nhân rộng các mô hình, ĐHTT tiêu biểu, UBND tỉnh đề ra một số nội dung, giải pháp chủ yếu sau:

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành đối với xây dựng và nhân rộng ĐHTT trong phong trào thi đua nhằm phát huy cao độ tính tự giác của mọi CB, ĐV và quần chúng nhân dân phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tuyên truyền, phổ biến điển hình thông qua các chuyên trang, chuyên mục trên các phương tiện thông tin đại chúng; các cuộc họp, hội nghị, sinh hoạt của các tổ chức Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, các tổ chức hội và sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Đề ra các giải pháp phát huy có hiệu quả các ĐHTT đã được phổ biến nhân rộng để các cơ quan, đơn vị, địa phương giới thiệu thăm quan, học tập kinh nghiệm. Khẳng định ngọn cờ tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước; có cách làm hay, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ phát triển KT - XH; nội bộ đoàn kết, thống nhất; tổ chức Đảng đạt TSVM, các đoàn thể vững mạnh toàn diện.

Tạo môi trường thuận lợi để các mô hình, ĐHTT có điều kiện phấn đấu, khẳng định mình trước tập thể, được báo cáo, giới thiệu mô hình trong cộng đồng và tại các hội nghị tổng kết phong trào thi đua, biểu dương điển hình các cấp, các ngành trong tỉnh. Đồng thời có hình thức thi đua giữa các ĐHTT.

Nghiên cứu xây dựng ĐHTT của các tập thể, cá nhân phù hợp với đặc điểm, tính cách, ngành nghề, lĩnh vực công tác, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương làm cơ sở bình xét, khen thưởng, tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích.

Định kỳ hàng năm các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức tổng kết, đánh giá hiệu quả điển hình thông qua mô hình so với năm trước, rút kinh nghiệm tiếp tục xây dựng, bồi dưỡng, nhân rộng ĐHTT trong những năm tiếp theo. Thực hiện đồng bộ cả 4 khâu: Phát hiện - bồi dưỡng - tổng kết - nhân ĐHTT.

 

                                                                H.N

Các tin khác


Khối Nội chính: Công tác phối hợp góp phần giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội

(HBĐT) - Đánh giá về công tác nội chính trong 9 tháng qua, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đinh Quốc Liêm cho biết: "Trong bối cảnh có nhiều sự tác động của các yếu tố chính trị bên ngoài và diễn biến phức tạp của các loại tội phạm, từ đầu năm đến nay, các cơ quan trong Khối Nội chính tỉnh đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ để triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các âm mưu "diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch và thủ đoạn của các loại tội phạm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CH Áo

Chiều 16-10 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Viên của Áo, kết thúc tốt đẹp thăm chính thức CH Áo; lên đường tới Brúc-xen dự Hội nghị ASEM 12, thăm chính thức Vương quốc Bỉ và Vương quốc Đan Mạch.

Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào thăm và trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Phu Xôn Thăm Mạ Vị Xay, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Đoàn ĐBQH tỉnh: Chuẩn bị nội dung tham dự kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức hội nghị phối hợp công tác chuẩn bị nội dung tham dự kỳ họp thứ 6, Quốc hội XIV. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HDND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

Huyện ủy Yên Thủy kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng

(HBĐT) - Huyện ủy Yên Thủy vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và 54 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng huyện Yên Thủy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Áo

Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Áo, chiều 15/10 theo giờ địa phương, tại thủ đô Vienna, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Áo do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Liên bang Áo tổ chức.