(HBĐT) - Năm 2017, UBKT các cấp huyện Lạc Thủy đã chủ động phối hợp với các cơ quan tham mưu, giúp việc cấp ủy, tham mưu giúp cấp ủy quán triệt, triển khai thực hiện các quy định của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát (KT,GS) và thi hành kỷ luật trong Đảng.


Toàn huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra đối với 57 lượt tổ chức Đảng cấp dưới và 38 đảng viên; giám sát chuyên đề đối với 29 tổ chức Đảng, 21 đảng viên. Nội dung KT,GS tập trung vào việc tổ chức Đảng cấp dưới và đảng viên thực hiện các giải pháp khắc phục hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra trong kiểm điểm theo tinh thần NQT.ư 4 (khóa XI, khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; việc thực hiện Chỉ thị số 29, ngày 23/5/2014 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở...

Đối tượng KT,GS được lựa chọn tập trung vào tổ chức Đảng và đảng viên công tác ở những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, những nơi mà năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng, đảng viên còn nhiều hạn chế... Thông qua KT,GS đã giúp các cấp ủy nắm chắc được tình hình cấp dưới chấp hành các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, từ đó có biện pháp động viên, nhân rộng điển hình tiên tiến và chấn chỉnh kịp thời tổ chức Đảng, đảng viên chấp hành chưa tốt nhằm đảm bảo các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Đảng, của cấp ủy các cấp được thực hiện nghiêm túc.

Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu, giúp việc cho cấp ủy trong công tác KT,GS và thi hành kỷ luật Đảng, UBKT các cấp trong huyện đã xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của UBKT là kiểm tra đảng viên và tổ chức Đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm (DHVP). Qua đó, UBKT các cấp đã chủ động khảo sát, kiểm tra khi có DHVP đối với 30 đảng viên (tăng 2 đảng viên so với năm 2016) và 4 tổ chức Đảng trong việc chấp hành nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng; việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống; việc thực hiện quy định về những điều đảng viên không được làm và việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao... Qua kiểm tra, kết luận 3 tổ chức Đảng có vi phạm (chưa đến mức phải thi hành kỷ luật), 23 đảng viên có vi phạm, trong đó vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật 5 đồng chí.

Để kịp thời nắm bắt tình hình chấp hành các chỉ thị, nghị quyết, quy định của cấp trên, UBKT các cấp trong huyện đã thực hiện giám sát thường xuyên, sâu rộng đến các chi bộ Đảng và đảng viên trong việc quán triệt, triển khai thực hiện quy định của Đảng, cấp ủy cấp trên và quy định của cấp mình; giám sát chuyên đề đối với 21 tổ chức Đảng, 22 đảng viên trong việc quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 85 của BCH T.ư, Kế hoạch số 08, ngày 26/6/2017 của BTV Tỉnh ủy về KT,GS việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ thuộc diện cấp ủy quản lý, Nghị quyết số 09, ngày 28/12/2016 của Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng hiệu quả công tác KT,GS của Đảng bộ tỉnh; việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 06 của Huyện ủy về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện và việc thực hiện quy chế làm việc của Đảng ủy, chi bộ, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, việc thực hiện Quy định số 101 của Ban Bí thư T.ư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, chức trách, nhiệm vụ được giao...

Trong thực tế, có nhiều lý do dẫn đến đảng viên có vi phạm, UBKT các cấp trong huyện đã kiên quyết thi hành kỷ luật và tham mưu giúp cấp ủy thi hành kỷ luật 25 đảng viên (tăng 8 đảng viên so với năm 2016) bằng các hình thức: Khiển trách 18, cảnh cáo 6, khai trừ ra khỏi Đảng 1 trường hợp). Việc thi hành kỷ luật được thực hiện đảm bảo đúng nguyên tắc, thủ tục, đúng người, đúng nội dung sai lầm, khuyết điểm cho nên trong Đảng bộ không có tình trạng khiếu nại về kỷ luật Đảng.

Việc UBKT các cấp huyện Lạc Thủy chủ động tham mưu giúp cấp ủy thực hiện tốt nhiệm vụ KT,GS, thực hiện và chỉ đạo thực hiện hoàn thành chương trình, kế hoạch KT,GS đối với tổ chức Đảng cấp dưới và đảng viên đã có tác dụng nâng cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình, ý thức tổ chức kỷ luật của tổ chức Đảng và đảng viên, góp phần đảm bảo cho các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Đảng, của cấp ủy các cấp được thực hiện nghiêm túc.

Ghi nhận thành tích của UBKT các cấp huyện Lạc Thủy đã đạt được trong năm 2017, vừa qua, Hội đồng Thi đua - khen thưởng ngành Kiểm tra Đảng tỉnh đã bình xét, công nhận UBKT Huyện ủy Lạc Thủy là đơn vị xếp thứ nhì về thành tích trong công tác KT,GS tỉnh Hòa Bình năm 2017.


Tô Đăng Hữu

(UBKT Tỉnh ủy)

Các tin khác


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần 30

Sáng 13/8, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 với chủ đề "Ngoại giao Việt Nam: chủ động, sáng tạo, hiệu quả, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII” đã khai mạc tại Hà

Huyện Lương Sơn triển khai giai đoạn II việc nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn có 186 xóm, tiểu khu (172 xóm và 14 tiểu khu). Trong đó 79 xóm có dưới 100 hộ (chiếm 42,47%). Bình quân mỗi xã có 9 xóm, mỗi xóm có 90 hộ. Xóm nhiều nhất có 365 hộ, ít nhất 15 hộ.

Thông qua Định hướng công tác đối ngoại địa phương giai đoạn 2018-2021

Ngày 12/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 đã diễn ra với chủ đề "Chủ động, sáng tạo, phục vụ hội nhập hiệu quả và phát triển bền vững.”

Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Ngày 10-8, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc gần đây tổ chức các hoạt động kỷ niệm 6 năm thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa”, lắp đặt và đưa vào sử dụng phao đèn quan trắc sóng biển ở Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam; Kênh Thiếu nhi Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc tổ chức chương trình truyền hình thực tế cho thiếu nhi ở quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam; Đại học Trung Sơn Trung Quốc thực hiện một loạt các khảo sát khoa học tổng hợp ở quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam…, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Công nhận tàu HQ-671 là Bảo vật Quốc gia

Suốt quá trình vận tải chiến lược "Đường Hồ Chí Minh trên biển”, tàu HQ-671 đã tổ chức đi 20 chuyến, vận chuyển gần 400 tấn vũ khí và hàng hóa vào các bến của nhiều tỉnh phía Nam và đưa đón cán bộ cách mạng đến các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, góp phần chi viện sức người, sức của từ hậu phương lớn miền Bắc cho chiến trường miền Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt chỉ huy Đội giỏi toàn quốc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt 200 thiếu nhi, chỉ huy Đội xuất sắc trên cả nước về dự Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ 3.