(HBĐT) - Năm 2017, UBKT các cấp huyện Lạc Thủy đã chủ động phối hợp với các cơ quan tham mưu, giúp việc cấp ủy, tham mưu giúp cấp ủy quán triệt, triển khai thực hiện các quy định của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát (KT,GS) và thi hành kỷ luật trong Đảng.


Toàn huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra đối với 57 lượt tổ chức Đảng cấp dưới và 38 đảng viên; giám sát chuyên đề đối với 29 tổ chức Đảng, 21 đảng viên. Nội dung KT,GS tập trung vào việc tổ chức Đảng cấp dưới và đảng viên thực hiện các giải pháp khắc phục hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra trong kiểm điểm theo tinh thần NQT.ư 4 (khóa XI, khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; việc thực hiện Chỉ thị số 29, ngày 23/5/2014 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở...

Đối tượng KT,GS được lựa chọn tập trung vào tổ chức Đảng và đảng viên công tác ở những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, những nơi mà năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng, đảng viên còn nhiều hạn chế... Thông qua KT,GS đã giúp các cấp ủy nắm chắc được tình hình cấp dưới chấp hành các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, từ đó có biện pháp động viên, nhân rộng điển hình tiên tiến và chấn chỉnh kịp thời tổ chức Đảng, đảng viên chấp hành chưa tốt nhằm đảm bảo các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Đảng, của cấp ủy các cấp được thực hiện nghiêm túc.

Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu, giúp việc cho cấp ủy trong công tác KT,GS và thi hành kỷ luật Đảng, UBKT các cấp trong huyện đã xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của UBKT là kiểm tra đảng viên và tổ chức Đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm (DHVP). Qua đó, UBKT các cấp đã chủ động khảo sát, kiểm tra khi có DHVP đối với 30 đảng viên (tăng 2 đảng viên so với năm 2016) và 4 tổ chức Đảng trong việc chấp hành nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng; việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống; việc thực hiện quy định về những điều đảng viên không được làm và việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao... Qua kiểm tra, kết luận 3 tổ chức Đảng có vi phạm (chưa đến mức phải thi hành kỷ luật), 23 đảng viên có vi phạm, trong đó vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật 5 đồng chí.

Để kịp thời nắm bắt tình hình chấp hành các chỉ thị, nghị quyết, quy định của cấp trên, UBKT các cấp trong huyện đã thực hiện giám sát thường xuyên, sâu rộng đến các chi bộ Đảng và đảng viên trong việc quán triệt, triển khai thực hiện quy định của Đảng, cấp ủy cấp trên và quy định của cấp mình; giám sát chuyên đề đối với 21 tổ chức Đảng, 22 đảng viên trong việc quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 85 của BCH T.ư, Kế hoạch số 08, ngày 26/6/2017 của BTV Tỉnh ủy về KT,GS việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ thuộc diện cấp ủy quản lý, Nghị quyết số 09, ngày 28/12/2016 của Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng hiệu quả công tác KT,GS của Đảng bộ tỉnh; việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 06 của Huyện ủy về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện và việc thực hiện quy chế làm việc của Đảng ủy, chi bộ, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, việc thực hiện Quy định số 101 của Ban Bí thư T.ư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, chức trách, nhiệm vụ được giao...

Trong thực tế, có nhiều lý do dẫn đến đảng viên có vi phạm, UBKT các cấp trong huyện đã kiên quyết thi hành kỷ luật và tham mưu giúp cấp ủy thi hành kỷ luật 25 đảng viên (tăng 8 đảng viên so với năm 2016) bằng các hình thức: Khiển trách 18, cảnh cáo 6, khai trừ ra khỏi Đảng 1 trường hợp). Việc thi hành kỷ luật được thực hiện đảm bảo đúng nguyên tắc, thủ tục, đúng người, đúng nội dung sai lầm, khuyết điểm cho nên trong Đảng bộ không có tình trạng khiếu nại về kỷ luật Đảng.

Việc UBKT các cấp huyện Lạc Thủy chủ động tham mưu giúp cấp ủy thực hiện tốt nhiệm vụ KT,GS, thực hiện và chỉ đạo thực hiện hoàn thành chương trình, kế hoạch KT,GS đối với tổ chức Đảng cấp dưới và đảng viên đã có tác dụng nâng cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình, ý thức tổ chức kỷ luật của tổ chức Đảng và đảng viên, góp phần đảm bảo cho các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Đảng, của cấp ủy các cấp được thực hiện nghiêm túc.

Ghi nhận thành tích của UBKT các cấp huyện Lạc Thủy đã đạt được trong năm 2017, vừa qua, Hội đồng Thi đua - khen thưởng ngành Kiểm tra Đảng tỉnh đã bình xét, công nhận UBKT Huyện ủy Lạc Thủy là đơn vị xếp thứ nhì về thành tích trong công tác KT,GS tỉnh Hòa Bình năm 2017.


Tô Đăng Hữu

(UBKT Tỉnh ủy)

Các tin khác


Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào thăm và trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Phu Xôn Thăm Mạ Vị Xay, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Đoàn ĐBQH tỉnh: Chuẩn bị nội dung tham dự kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức hội nghị phối hợp công tác chuẩn bị nội dung tham dự kỳ họp thứ 6, Quốc hội XIV. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HDND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

Huyện ủy Yên Thủy kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng

(HBĐT) - Huyện ủy Yên Thủy vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và 54 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng huyện Yên Thủy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Áo

Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Áo, chiều 15/10 theo giờ địa phương, tại thủ đô Vienna, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Áo do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Liên bang Áo tổ chức.

Huyện ủy Lương Sơn: Gặp mặt kỷ niệm ngày truyền thống các cơ quan Đảng, Đoàn thể

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm ngày truyền thống các cơ quan Đảng, Đoàn thể, sáng 15/10/2018, Huyện ủy Lương Sơn đã tổ chức gặp mặt các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo Ủy ban kiểm tra Huyện ủy, Ban dân vận Huyện ủy và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức các cơ tham mưu giúp việc Huyện ủy và các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội của huyện.

Giao ban công tác báo chí quý III, định hướng công tác tuyên truyền quý IV/2018

(HBĐT) - Sáng ngày 15/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác báo chí quý III, định hướng công tác tuyên truyền quý IV/2018. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.