(HBĐT) - Sau hơn 7 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) đã nỗ lực phấn đấu đạt được 15/19 tiêu chí. Với sự chung tay, góp sức của chính quyền và nhân dân trong xã, kết hợp với thực hiện tốt công tác dân vận góp phần quan trọng trong quá trình thực hiện để có được kết quả như ngày nay. Từ đó ngày càng tạo niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền.


Thực hiện công khai, minh bạch trong xây dựng NTM, xóm Nút, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) đã lập bảng vàng vinh danh cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp treo tại vị trí trang trọng trong nhà văn hoá xóm để người dân được biết.

"Công tác dân vận đóng vai trò quan trọng trong thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, thể hiện rõ nét ở việc phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở kết hợp với công tác "Dân vận khéo” để tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia. Xác định rõ vấn đề này nên cấp ủy, chính quyền xã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị làm dân vận, đạt được hiệu quả tích cực” - Đồng chí Nguyễn Hữu Thi, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Dân Hạ cho biết.

Xác định việc thực hiện quy chế dân chủ là yếu tố cốt lõi, Đảng ủy xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình. Thực hiện công khai, minh bạch tất cả các khoản thu, chi tài chính, đóng góp của nhân dân. Công khai các chương trình, dự án để nhân dân được biết, bàn bạc và tham gia trực tiếp thông qua lồng ghép họp dân và niêm yết tại nhà văn hóa các xóm để người dân tiện theo dõi, giám sát. Bên cạnh việc thực hiện phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, xã quan tâm khen thưởng, động viên kịp thời các cá nhân, hộ gia đình có nhiều đóng góp, tạo động lực cho bà con tích cực làm theo. Từ đó xuất hiện nhiều cán bộ, đảng viên tiên phong trong việc hiến đất xây dựng NTM như Nguyễn Văn Dương (xóm Đan Phượng), Nguyễn Thị Hiện (xóm Nút)… hay một số hộ dân như Nguyễn Văn Bộ, Nguyễn Văn Thế (xóm Nút); Nguyễn Văn Thạo, Nguyễn Thị Mình (xóm Đan Phượng).

Thực hiện công tác "dân vận khéo”, xã tập trung vào những tiêu chí, phần việc khó cần huy động nhiều sức dân. Chẳng hạn như xây dựng nhà văn hóa xóm Hữu Nghị năm 2017 và nhà văn hóa xóm Nút năm 2018, mỗi nhà trị giá 550 triệu đồng, trong đó, nhân dân xóm Hữu Nghị đóng góp 350 triệu đồng, xóm Nút 100 triệu đồng. Từ năm 2017, xã không còn trong diện khó khăn nên người dân dân tộc thiểu số không được cấp miễn phí thẻ BHYT, gây khó khăn trong thực hiện tiêu chí số 15 về y tế. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hết quý II/2018, có 75% người dân tham gia, dự kiến hết năm sẽ đạt tỷ lệ 85% trở lên người dân tham gia BHYT.

Chúng tôi có mặt tại xóm Nút, xóm tiêu biểu của xã trong thực hiện công tác dân vận cũng như xây dựng NTM. Đồng chí Nguyễn Văn Hữu, Trưởng xóm Nút chia sẻ: "Xóm có 160 hộ, 787 nhân khẩu và có số lượng đảng viên đông nhất (76 đồng chí). Nhờ đội ngũ đảng viên tích cực vận động, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong xây dựng NTM giúp xóm đạt được nhiều kết quả quan trọng như tỷ lệ cứng hóa giao thông trên 90%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 80%; người dân hiến 2.400 m2 đất sản xuất làm đường nội đồng; 2 hộ dân hiến 132 m2 đất thổ cư mở rộng khuôn viên nhà văn hóa… Để tuyên dương kịp thời những việc làm thiết thực đó, xóm đã lập bảng vàng vinh danh cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp treo tại vị trí trang trọng trong nhà văn hoá”.

Hiện, xã có tỷ lệ sử dụng điện thường xuyên trên 95%; các công trình thủy lợi đảm bảo tưới tiêu cho 80% diện tích đất nông nghiệp; tỷ lệ phổ cập giáo dục đạt 100%; có 70% thôn, xóm đạt tiêu chuẩn làng văn hoá; thu nhập bình quân đầu người đạt 35,2 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,8%. Theo đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, thời gian tới, xã tiếp tục thực hiện tốt công tác dân vận để phát huy những kết quả đạt được, khắc phục và hoàn thiện những tiêu chí còn lại để về đích NTM.


                                                                         Thanh Sơn

 

Các tin khác


Bước ngoặt vĩ đại của lịch sử dân tộc Việt Nam

(HBĐT) - Trong trang sử dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc ta, cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là một trong những mốc son chói lọi, một bước ngoặt vĩ đại của dân tộc.

Nhớ những ngày tháng Tám lịch sử

(HBĐT) - Tiết trời sang thu gợi lên bao cảm xúc trong lòng mỗi người dân đất Việt nói chung và nhân dân các dân tộc Hòa Bình nói riêng về Cách mạng tháng Tám lịch sử. Trời đất xoay vần, 73 mùa cây đã thay lá nhưng ký ức hồi sinh của dân tộc không bao giờ quên lãng. Tự trong đáy lòng, trong miền ký ức, trong các trang hồi ký, cuộc cách mạng vẫn là một sự kiện diệu kỳ, có tính bước ngoặt của lịch sử dân tộc và dường như xúc động, ý nghĩa hơn vào mỗi dịp tháng Tám.

Bế mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30

Chiều 17-8, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 với chủ đề "Ngoại giao Việt Nam: chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII”, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, đã bế mạc sau năm ngày làm việc chính thức tại Hà Nội.

Công tác kiểm tra, giám sát góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Lạc Sơn hiện có 60 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng với 7.784 đảng viên, sinh hoạt tại 543 chi bộ trực thuộc Đảng uỷ cơ sở. Thực hiện các Nghị quyết của Đảng, trong đó có Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015-2020, những năm qua, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) luôn được cấp ủy huyện quan tâm chỉ đạo và coi đây là chức năng lãnh đạo nhằm đưa các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Hỏi - đáp về thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Các trường hợp chưa xem xét, xử lý kỷ luật và không xử lý kỷ luật được quy định như thế nào?

Lãnh đạo Huyện tiếp xúc đối thoại với đoàn viên thanh niên

(HBĐT) - Ngày 16/8, Huyện ủy Kim Bôi tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa lãnh đạo huyện với cán bộ, ĐVTN năm 2018. Hội nghị thu hút gần 200 ĐVTN trên địa bàn huyện tham gia.