(HBĐT) - Sau hơn 7 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) đã nỗ lực phấn đấu đạt được 15/19 tiêu chí. Với sự chung tay, góp sức của chính quyền và nhân dân trong xã, kết hợp với thực hiện tốt công tác dân vận góp phần quan trọng trong quá trình thực hiện để có được kết quả như ngày nay. Từ đó ngày càng tạo niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền.


Thực hiện công khai, minh bạch trong xây dựng NTM, xóm Nút, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) đã lập bảng vàng vinh danh cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp treo tại vị trí trang trọng trong nhà văn hoá xóm để người dân được biết.

"Công tác dân vận đóng vai trò quan trọng trong thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, thể hiện rõ nét ở việc phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở kết hợp với công tác "Dân vận khéo” để tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia. Xác định rõ vấn đề này nên cấp ủy, chính quyền xã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị làm dân vận, đạt được hiệu quả tích cực” - Đồng chí Nguyễn Hữu Thi, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Dân Hạ cho biết.

Xác định việc thực hiện quy chế dân chủ là yếu tố cốt lõi, Đảng ủy xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình. Thực hiện công khai, minh bạch tất cả các khoản thu, chi tài chính, đóng góp của nhân dân. Công khai các chương trình, dự án để nhân dân được biết, bàn bạc và tham gia trực tiếp thông qua lồng ghép họp dân và niêm yết tại nhà văn hóa các xóm để người dân tiện theo dõi, giám sát. Bên cạnh việc thực hiện phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, xã quan tâm khen thưởng, động viên kịp thời các cá nhân, hộ gia đình có nhiều đóng góp, tạo động lực cho bà con tích cực làm theo. Từ đó xuất hiện nhiều cán bộ, đảng viên tiên phong trong việc hiến đất xây dựng NTM như Nguyễn Văn Dương (xóm Đan Phượng), Nguyễn Thị Hiện (xóm Nút)… hay một số hộ dân như Nguyễn Văn Bộ, Nguyễn Văn Thế (xóm Nút); Nguyễn Văn Thạo, Nguyễn Thị Mình (xóm Đan Phượng).

Thực hiện công tác "dân vận khéo”, xã tập trung vào những tiêu chí, phần việc khó cần huy động nhiều sức dân. Chẳng hạn như xây dựng nhà văn hóa xóm Hữu Nghị năm 2017 và nhà văn hóa xóm Nút năm 2018, mỗi nhà trị giá 550 triệu đồng, trong đó, nhân dân xóm Hữu Nghị đóng góp 350 triệu đồng, xóm Nút 100 triệu đồng. Từ năm 2017, xã không còn trong diện khó khăn nên người dân dân tộc thiểu số không được cấp miễn phí thẻ BHYT, gây khó khăn trong thực hiện tiêu chí số 15 về y tế. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hết quý II/2018, có 75% người dân tham gia, dự kiến hết năm sẽ đạt tỷ lệ 85% trở lên người dân tham gia BHYT.

Chúng tôi có mặt tại xóm Nút, xóm tiêu biểu của xã trong thực hiện công tác dân vận cũng như xây dựng NTM. Đồng chí Nguyễn Văn Hữu, Trưởng xóm Nút chia sẻ: "Xóm có 160 hộ, 787 nhân khẩu và có số lượng đảng viên đông nhất (76 đồng chí). Nhờ đội ngũ đảng viên tích cực vận động, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong xây dựng NTM giúp xóm đạt được nhiều kết quả quan trọng như tỷ lệ cứng hóa giao thông trên 90%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 80%; người dân hiến 2.400 m2 đất sản xuất làm đường nội đồng; 2 hộ dân hiến 132 m2 đất thổ cư mở rộng khuôn viên nhà văn hóa… Để tuyên dương kịp thời những việc làm thiết thực đó, xóm đã lập bảng vàng vinh danh cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp treo tại vị trí trang trọng trong nhà văn hoá”.

Hiện, xã có tỷ lệ sử dụng điện thường xuyên trên 95%; các công trình thủy lợi đảm bảo tưới tiêu cho 80% diện tích đất nông nghiệp; tỷ lệ phổ cập giáo dục đạt 100%; có 70% thôn, xóm đạt tiêu chuẩn làng văn hoá; thu nhập bình quân đầu người đạt 35,2 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,8%. Theo đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, thời gian tới, xã tiếp tục thực hiện tốt công tác dân vận để phát huy những kết quả đạt được, khắc phục và hoàn thiện những tiêu chí còn lại để về đích NTM.


                                                                         Thanh Sơn

 

Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhà vua Bỉ Phi-líp

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, sáng 18/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi hội kiến với Nhà vua Bỉ Philippe.

Nghe và cho ý kiến về việc cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất và một số nội dung quan trọng

(HBĐT) - Ngày 18/10, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 10. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện Văn phòng, các Ban của HĐND tỉnh, Sở Tài nguyên&Môi trường, UBND huyện Tân Lạc...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel

Nhận lời mời của Thủ tướng Bỉ Charles Michel, chiều 16-10, giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thủ đô Brussels, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ. Tại Cung điện Palais d’Egmont, Thủ tướng Bỉ Charles Michel chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, với nghi lễ trang trọng.

Khối Nội chính: Công tác phối hợp góp phần giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội

(HBĐT) - Đánh giá về công tác nội chính trong 9 tháng qua, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đinh Quốc Liêm cho biết: "Trong bối cảnh có nhiều sự tác động của các yếu tố chính trị bên ngoài và diễn biến phức tạp của các loại tội phạm, từ đầu năm đến nay, các cơ quan trong Khối Nội chính tỉnh đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ để triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các âm mưu "diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch và thủ đoạn của các loại tội phạm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CH Áo

Chiều 16-10 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Viên của Áo, kết thúc tốt đẹp thăm chính thức CH Áo; lên đường tới Brúc-xen dự Hội nghị ASEM 12, thăm chính thức Vương quốc Bỉ và Vương quốc Đan Mạch.

Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào thăm và trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Phu Xôn Thăm Mạ Vị Xay, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.