(HBĐT) - Xóm Bưng 4, xã Thu Phong (Cao Phong) có 74 hộ dân, kinh tế chủ yếu làm nông nghiệp, chủ đạo là trồng cây có múi. Diện tích trồng cây có múi toàn xóm khoảng 11 ha. Chi bộ xóm có 24 đảng viên. Thời gian qua, thực hiện công tác phân công đảng viên phụ trách cơ sở đã phát huy tinh thần trách nhiệm, tính tiền phong, gương mẫu của đảng viên trong chi bộ.


Đồng chí Bùi Xuân Thỉnh, Bí thư chi bộ xóm cho biết: Cùng với thực hiện nhiệm vụ đảng viên được phân công, các đảng viên còn thực hiện nhiệm vụ phụ trách cơ sở. Hiện các ngành, đoàn thể của xóm đều do đảng viên đồng thời là trưởng các ngành, đoàn thể phụ trách. Riêng chi hội cựu chiến binh do chi hội trưởng không phải là đảng viên được giao cho 2 đảng viên phụ trách. Ngoài ra, xóm có 74 hộ được phân thành 6 tổ tự quản. Tổ trưởng các tổ tự quản cũng được giao cho các đảng viên đảm nhiệm. Với vai trò là tổ trưởng, các đảng viên phụ trách các tổ đã phát huy vai trò lãnh đạo, tập hợp, tổ chức triển khai các hoạt động. Qua đó, mọi công việc của xóm đều được bàn bạc lấy ý kiến thống nhất của các hộ, tạo sự đồng thuận giúp việc triển khai đạt kết quả tích cực.


Bí thư chi bộ xóm Bưng 4, xã Thu Phong (Cao Phong) thường xuyên nắm bắt tình hình phát triển sản xuất của nhân dân, thực hiện tốt nhiệm vụ phân công đảng viên phụ trách cơ sở.

Bên cạnh đó, các đảng viên phụ trách nêu cao tính tiền phong, gương mẫu trong phát triển kinh tế, giúp đỡ các gia đình, thành viên tổ tự quản cùng phát triển kinh tế. Hiện, 100% hộ dân xóm Bưng 4 đều trồng cây có múi, hộ nhiều khoảng 1,5 ha, hộ ít tầm 2.000 m2. Các hộ thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn giúp nhau về kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập.

Đồng chí Bùi Thanh Tịnh, Bí thư Đảng ủy xã Thu Phong cho biết: Việc phân công đảng viên phụ trách cơ sở đã được Đảng bộ xã triển khai từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020 mới thực sự đi vào nề nếp. Căn cứ vào tình hình của từng xóm, từng chi bộ, việc phân công đảng viên phụ trách cơ sở được gắn liền với phân công nhiệm vụ đảng viên. Mỗi đảng viên đảm nhiệm phụ trách 1 nhóm hộ, 1 đoàn thể, 1 lĩnh vực, hoạt động gắn liền với đoàn thể, lĩnh vực phụ trách.

Đảng bộ xã hiện có 16 chi bộ với 237 đảng viên. Các đảng viên được phân công phụ trách cơ sở được lựa chọn là những đảng viên nhiệt tình, năng động. Thực hiện nhiệm vụ được phân công, các đảng viên phụ trách cùng với chi ủy, đảng viên trong xóm tổ chức triển khai, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, Nghị quyết của Đảng bộ, chi bộ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, QP-AN, giữ vững ANCT - TTATXH. Trong tổ chức thực hiện các nghị quyết, nhất là nghị quyết về phát triển kinh tế tập trung thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất. Mỗi đảng viên là người gương mẫu đi đầu thực hiện trước để nhân dân làm theo. Bên cạnh đó, trên cơ sở nắm bắt tình hình, điều kiện sản xuất của bà con, đảng viên phối hợp với các hội, đoàn thể vận động các kênh hỗ trợ cây, con giống, kỹ thuật, ngày công giúp các gia đình khó khăn. Đồng thời, qua nắm bắt tình hình cơ sở kịp thời báo cáo chi bộ, Đảng bộ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để có hướng chỉ đạo. Qua đó, Đảng bộ phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, tính tập thể, dân chủ của Đảng trong lãnh đạo phát triển KT-XH. Hàng tháng, các chi bộ tiến hành kiểm điểm việc thực hiện nhiệm vụ được phân công của đảng viên, đánh giá các mặt làm được, chưa làm được, từ đó nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm của đảng viên trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Bùi Thanh Tịnh, Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: Thực hiện chủ trương sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố, xã Thu Phong là một trong những đơn vị làm điểm của tỉnh. Qua triển khai đã thực hiện sáp nhập 4 xóm thành 2 xóm. Thời gian đầu việc triển khai gặp nhiều khó khăn do nhân dân chưa hiểu, tư tưởng của một số người dân chưa thông suốt nên chưa đồng thuận. Xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, trong đó có dấu ấn đậm nét của các đảng viên được phân công phụ trách cơ sở trong việc tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu rõ, hiểu đúng về việc sáp nhập các xóm. Thời gian tới, xã tiếp tục thực hiện sáp nhập 6 xóm thành 3 xóm. Đảng ủy xã vẫn xác định lấy đảng viên làm nòng cốt để tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo sự ủng hộ, đồng thuận với chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.


Hà Thu


Các tin khác


Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp ngài Công sứ Okabe Daisuke của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

(HBĐT) -Chiều 20/2, đồng chí Nguyễn Văn Chương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác của ngài Okabe Daisuke – Công sứ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Cùng dự có lãnh đạo Sở Ngoại vụ và Văn phòng UBND tỉnh.

Đảng bộ huyện Tân Lạc: Khắc phục tình trạng trưởng xóm, khu dân cư chưa phải là đảng viên

(HBĐT) -Nhận thức rõ trưởng xóm, khu dân cư (KDC) có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh phát triển KT-XH ở cơ sở, cấp ủy các cấp thuộc Đảng bộ huyện Tân Lạc luôn quan tâm phát triển đảng viên để tạo nguồn, giới thiệu đảng viên ứng cử chức vụ trưởng xóm, KDC trên địa bàn.

Báo chí, văn học, nghệ thuật tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước *

(HBĐT) - Ngày 19/2, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, đại biểu văn nghệ sĩ, nhà báo tỉnh Hòa Bình Xuân Kỷ Hợi 2019 và trao giải "Búa liềm vàng” lần thứ III năm 2018. Tới dự có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh; các sở, ban, ngành của tỉnh và đông đảo các nhà báo, văn nghệ sĩ tỉnh nhà. Tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh đã có những chia sẻ tâm huyết với đội ngũ nhà báo, văn nghệ sỹ tỉnh nhà. Sau đây là bài phát biểu toàn văn của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng ở xã Lâm Sơn

(HBĐT) - Năm 2018, công tác tiếp xúc, đối thoại với nhân dân đã được Đảng bộ, chính quyền xã Lâm Sơn (Lương Sơn) thực hiện hiệu quả và trở thành giải pháp đột phá trong giải quyết các vấn đề nổi cộm, tồn tại nhiều năm ở địa bàn.

Đảng bộ huyện Kim Bôi thi hành kỷ luật 17 đảng viên

(HBĐT) -Thực hiện nhiệm vụ do Điều lệ Đảng quy định, trong năm 2018, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp huyện Kim Bôi đã kiểm tra 64 đảng viên và 18 tổ chức Đảng khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra 86 tổ chức Đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; 40 tổ chức Đảng về việc thi hành kỷ luật trong Đảng; 80 tổ chức Đảng về quản lý thu, chi tài chính Đảng và sử dụng đảng phí. Tổ chức giám sát chuyên đề 72 tổ chức Đảng và 87 đảng viên.

Năm 2019, phấn đấu có trên 9.300 lượt cán bộ, công chức, viên chức được đào tạo, bồi dưỡng

(HBDDT) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức (CB,CC,VC) năm 2019.